Cận cảnh pha chặn đầu "cực nguy hiểm" của chiến hạm TQ với tàu khu trục Mỹ tại Đá Ga Ven
Cuộc chạm trán nguy hiểm
Ngày 30/9 vừa qua, tàu khu trục USS Decatur của Mỹ đã bị tàu chiến của Trung Quốc tiếp cận ở khoảng cách "nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp" gần quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây được cho là động thái khiêu khích mới nhất của Hải quân Trung Quốc đối với các tàu thực hiện nhiệm vụ "đảm bảo tự do hàng hải" của Mỹ trên biển Đông.
Tàu chiến của Trung Quốc được xác định là loại tàu khu trục Lanzhou (số hiệu 170) thuộc Type 052C lớp Luyang II được trang bị tên lửa dẫn đường, thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Tàu này đã tiếp cận tàu khu trục USS Decatur lớp Arleigh Burke (số hiệu DDG-73) của Mỹ gần khu vực Đá Ga Ven ở Biển Đông.
-
Tàu chiến TQ lao vào chặn ngay trước mũi, suýt va chạm với tàu khu trục Mỹ tại Đá Ga Ven
Theo thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương, tàu chiến của Trung Quốc đã "thực hiện một loạt động thái khiêu khích, gây hấn, đồng thời phát cảnh báo" yêu cầu tàu Mỹ "rời khỏi khu vực này".
Trang gCaptain mới đây đăng tải một số hình ảnh về pha chặn đầu nguy hiểm trên. Business Insider dẫn lời phóng viên CNN Ryan Browne cho biết các quan chức Mỹ đã xác minh những hình ảnh của gCaptain được lấy từ nguồn tin của lực lượng Hải quân Mỹ.
Theo những hình ảnh được công bố, sau khi chiếc Lanzhou cố tình tiếp cận trong phạm vi rất gần (41m), tàu USS Decatur đã buộc phải đổi hướng để tránh va chạm với tàu Trung Quốc.
Dựa vào các hình ảnh này, Business Insider nhận định khoảng cách tiếp cận của tàu Trung Quốc với tàu Mỹ còn có thể ngắn hơn 41m như đã nêu trong thông cáo trước đó của Hạm đội Thái Bình Dương.
Sau đây là những hình ảnh cho thấy tàu USS Decatur của Mỹ đã phải vội chuyển hướng để tránh va chạm với tàu Trung Quốc:
|
Ảnh: Hải quân Mỹ/gCaptain.
|
Ảnh: Hải quân Mỹ/gCaptain.
Theo Carl Schuster - cựu thuyền trưởng hải quân Mỹ với 12 năm kinh nghiệm trên biển, nay là giáo sư tại Đại học Hawaii Thái Bình Dương - cho biết các thuyền trưởng chỉ có "vài giây" để đưa ra quyết định khi những vụ đụng độ xảy ra.
"Đó là tình huống rất nguy hiểm. Các thuyền trưởng thường rất lo lắng khi các tàu tiến sát nhau trong phạm vi 900m. Điều chỉnh bánh lái và tốc độ động cơ là cực kỳ cần thiết để các tàu không va chạm. Chỉ một sai lầm nhỏ trong tính toán cũng có thể gây ra thảm họa," ông nói.
Căng thẳng leo thang trên Biển Đông
Ông Ankit Panda, chuyên gia về chính sách đối ngoại, đồng thời là biên tập viên cấp cao của tạp chí The Diplomat, cho rằng lần chạm trán này là "toan tính trực tiếp và nguy hiểm nhất từ trước đến nay của Hải quân Trung Quốc nhằm can thiệp vào các hoạt động hàng hải của Hải quân Mỹ trên Biển Đông".
-
Tàu khu trục Mỹ "áp sát" Đá Ga Ven và Gạc Ma giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang
Trung Quốc thường xuyên lên án và chỉ trích các hoạt động của Mỹ trên Biển Đông, và đặc biệt tỏ ra khó chịu khi các tàu hoặc máy bay Mỹ đến gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp phi pháp.
Về phần mình, phía Mỹ cũng cực lực phản đối việc Trung Quốc tăng cường quân sự hóa và xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.
Được biết, vụ việc tàu chiến Trung Quốc chặn đầu tàu khu trục của Mỹ diễn ra không lâu sau khi Mỹ điều phi đội "pháo đài bay" B-52 bay qua vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông. Căng thẳng trong mối quan hệ của hai nước cũng đang ngày càng leo thang và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương
Đọc nhiều
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược
Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




