Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
16:07 | 17/11/2024 GMT+7

Cán bộ đối ngoại nhân dân là những nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

aa
Bà Vu Thục Huệ, nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại về những kỷ niệm với những người làm công tác đối ngoại nhân dân nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2024).
Hội hữu nghị Việt - Nga huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân
74 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: tự hào hành trình đối ngoại nhân dân

Bà nói: sự tận tâm, chuyên nghiệp và thân thiện của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Theo lời kể của bà Vu Thục Huệ: Vào năm 1968, bà bắt đầu hành trình gắn bó với nhân dân Việt Nam. Khi ấy, Việt Nam đang trong thời kỳ kháng chiến chính nghĩa bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ nhân dân Việt Nam nhiều mặt. Một trong những dự án quan trọng là xây dựng Bệnh viên Nam Khê Sơn tại Quế Lâm, Quảng Tây (Trung Quốc) để chăm sóc thương bệnh binh Việt Nam.

Bệnh viện được thành lập với sự tham gia của 278 cán bộ y tế từ các bệnh viện lớn ở Bắc Kinh, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chu Ân Lai. Bà Vu Thục Huế khi ấy mới 20 tuổi, là một trong những cán bộ trẻ được điều động tham gia.

Bà Vu Thục Huệ cùng chồng chụp ảnh lưu niệm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2024.
Bà Vu Thục Huệ cùng chồng chụp ảnh lưu niệm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2024.

Bà kể: "Trong suốt 8 năm, Bệnh viện Nam Khê Sơn đã cứu chữa 5.432 thương bệnh binh Việt Nam, thực hiện 2.576 ca phẫu thuật và hiến tặng 779.220 ml máu cho thương bệnh binh Việt Nam. Riêng tôi đã tự nguyện hiến hơn 1.000 ml.

Chúng tôi không chỉ là y bác sĩ mà còn trở thành những người bạn, người thân của các thương bệnh binh Việt Nam. Họ dạy chúng tôi tiếng Việt, hát những bài ca quê hương và kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện nơi chiến trường. Qua đó, chúng tôi hiểu và học được sự kiên cường, dũng cảm, cần cù và ham học hỏi của nhân dân Việt Nam. Tình hữu nghị anh em giữa hai nước Trung - Việt thực sự đã được hun đúc bằng máu, mồ hôi và cả tuổi thanh xuân.

Ngày 23/10/2018, tôi có dịp kết nối với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khi tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Nam Khê Sơn. Bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (đơn vị thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp của chúng tôi.

Ngày 28/6/2023, nhân dịp thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc - những người bạn đã giúp Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến cũng như xây dựng đất nước. Tôi được mời tham gia và báo cáo trực tiếp về hoạt động của Bệnh viện Nam Khê Sơn cũng như tình cảm sâu nặng mà các y bác sĩ dành cho thương bệnh binh Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ xúc động và đề nghị chúng tôi phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để lan tỏa những câu chuyện này đến thế hệ trẻ.

Bà Vu Thục Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng
Bà Vu Thục Huệ (thứ 3 từ phải sang, hàng đầu) chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc vào ngày 28/06/2023.

Tháng 5/2024, tôi và gia đình vinh dự được mời tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Chuyến thăm 10 ngày do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức đã mang lại cho tôi những trải nghiệm đáng nhớ. Tôi không chỉ được tìm hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam mà còn cảm nhận sự phát triển mạnh mẽ, phồn vinh của đất nước hôm nay. Các cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đồng hành, tận tình chăm sóc từng thành viên trong đoàn chu đáo và giải thích cặn kẽ từng câu chuyện lịch sử.

Cán bộ đối ngoại nhân dân là những nhịp cầu vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Bà Vu Thục Huệ (thứ 4 từ trái sang, hàng đầu) ca hát cùng Đoàn nhân sỹ hữu nghị Trung Quốc và cán bộ Việt Nam tại tiệc chiêu đãi chào mừng Đoàn của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 vào ngày 13/5/2024.

Điểm nhấn khác là buổi gặp gỡ đại diện nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc tại Quảng Châu ngày 18/08/2024. Tại đây, tôi vinh dự được gặp gỡ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm. Ông lắng nghe chia sẻ của tôi và bắt tay chào tạm biệt tôi.

Theo bà Vu Thục Huệ, "đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân chính là nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt - Trung. Sự kết nối đó xuất phát từ tình yêu đất nước, yêu nhân dân và là trách nhiệm của thế hệ đi sau trong việc kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống lâu đời của hai nước".

Thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2024), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các Ủy viên Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo các tổ chức thành viên ở trung ương và địa phương cùng toàn thể đội ngũ làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Bạn bè Trung Quốc ấn tượng với công tác tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Bạn bè Trung Quốc ấn tượng với công tác tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Lễ kỷ niệm hoành tráng, công tác đón tiếp chu đáo, món ăn Việt ngon như cơm nhà... là những ấn tượng của bạn bè Trung Quốc khi sang Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Mai Thùy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Chiều 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố ghi dấu ấn rõ nét với việc vận động, tiếp nhận hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế, góp phần quan trọng vào an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...

Các tin bài khác

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Việt Nam trở thành trụ cột ngoại giao và kinh tế trong ASEAN, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy hợp tác chiến lược khu vực.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên Đại hội Đảng XIV

Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động