Từ ngày 7/1/2020, người dân Campuchia đã có thể đăng ký biển số xe trong đó tự đặt tên riêng hay có thể giao dịch theo nghị định mới của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.
campuchia cho phep ca nhan hoa va giao dich bien so xe Ô tô lắp thiết bị thay đổi biển số xe sẽ bị xử phạt tới 12 triệu đồng
campuchia cho phep ca nhan hoa va giao dich bien so xe Hà Nội: Phát hiện một cơ sở sản xuất, làm giả biển số xe
campuchia cho phep ca nhan hoa va giao dich bien so xe
Biển số xe đặc biệt ở Campuchia. (ảnh: Bộ Giao thông và Công chính Campuchia)

Vừa qua, Bộ Giao thông và Công chính Campuchia đã công bố chính thức về việc chủ xe ô tô, xe máy có thể đăng ký biển số xe có nội dung theo mong muốn cá nhân từ ngày 7/1/2020.

Trước đó vào ngày 3/6/2019, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ban hành một nghị định mới về việc đăng ký xe và nhận dạng biển số. Trong nghị định mới cũng quy định rằng chủ sở hữu phương tiện được cấp biển số xe đặc biệt theo mong muốn, chủ xe có thể đặt chữ hoặc số theo ý muốn của mình và có thể được sử dụng trọn đời.

Nghị định mới cũng quy định biển số xe đặc biệt sẽ có phần trên đầu ghi "Campuchia" bằng tiếng Khơ - me; phần giữa là số đăng ký có thể là số hoặc chữ hoặc số kèm chữ với độ dài không quá 8 kí tự và được viết bằng chữ La - tinh; và ở phía dưới, theo chiều ngang là từ "Campuchia" viết bằng tiếng La - tinh. Tổng cục Giao thông vận tải đường bộ thuộc Bộ Công chính và Giao thông vận tải Campuchia là cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận đăng ký và chuyển thẻ nhận dạng xe và biển số xe cho chủ sở hữu phương tiện.

Chi phí và thủ tục đăng kí biển số xe đặc biệt được quy định trong thông tư liên bộ giữa Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài Chính và Bộ Trưởng Bộ Công chính và Giao thông Campuchia. Hình thức thanh toán có thể thông qua giao dịch trực tiếp hoặc đấu giá công khai.

Theo ông Hang SotheaYuth người phát ngôn Bộ Giao thông và Công chính Campuchia cho biết: "Việc thực hiện mô hình mới này sẽ giúp hiện đại hóa và thuận tiện trong công tác quản lý phương tiện".

Ông cũng chia sẻ thêm về lý do Bộ Giao thông và Công chính Campuchia đưa ra mô hình này bởi theo khảo sát rất nhiều người dân có điều kiện sống dư dả có mong muốn sở hữu biển số xe "không đụng hàng" của riêng mình và chi phí từ những biển số xe đặc biệt này sẽ được đóng góp vào ngân sách quốc gia giúp tăng nguồn thu cho nhà nước. Theo đó một biển số xe đặc biệt có giá khởi điểm từ 2 triệu Riel (tương đương 500 USD) - theo ông Hang SotheaYuth.

Cũng theo người phát ngôn của Bộ Giao thông và Công chính Campuchia, chủ sở hữu có thể bán xe và yêu cầu giữ lại biển số đặc biệt hoặc bán cả xe đi kèm biển số; trong trường hợp chủ sở hữu muốn giữ lại biển số thì biển số sẽ được lưu trữ tại Sở Công chính và Giao thông cho đến khi chủ sở hữu có xe mới có thể gắn lại biển số này; mọi giao dịch và thủ tục đều phải thông qua Bộ Công chính và Giao thông Campuchia theo đúng quy định của thông tư liên Bộ. Ngoài ra, biển số xe đặc biệt này có thể được nhà nước thu mua nếu chủ sở hữu có nhu cầu bán cả xe và biển số.

campuchia cho phep ca nhan hoa va giao dich bien so xe Vụ xe ô tô đổi biển trắng-xanh: Biển 80A là biển giả
campuchia cho phep ca nhan hoa va giao dich bien so xe Công an xác minh 2 xe sang Audi cùng biển số, chung giấy đăng ký
campuchia cho phep ca nhan hoa va giao dich bien so xe Bán xe phải nộp lại biển số - Đề xuất mới của Bộ Công an
In bài viết

Truyền hình