Campuchia sẽ cấm tất cả các dịch vụ cưỡi voi tại đền thờ nổi tiếng Angkor Wat của đất nước từ đầu năm 2020. Đây được xem như một chiến thắng hiếm hoi cho các nhà bảo tồn, những người từ lâu đã tuyên bố dịch vụ phổ biến này là rất tàn nhẫn.
campuchia cam du khach cuoi voi o angkor wat tu 2020 Xu hướng 'All in-one': Sự 'lột xác' của bất động sản du lịch 2020
campuchia cam du khach cuoi voi o angkor wat tu 2020 Chụp ảnh tự sướng ở Thái Lan, du khách Pháp rơi từ thác nước tử vong
campuchia cam du khach cuoi voi o angkor wat tu 2020 Ô tô vào sân bay đón tiễn sẽ không mất phí từ năm 2020
campuchia cam du khach cuoi voi o angkor wat tu 2020
Dịch vụ cưỡi voi du ngoạn tại Angkor Wat sẽ bị cấm từ năm 2020

Quần thể khảo cổ Angkor Wat ở Siem Riep là địa điểm thu hút phần lớn khách du lịch nước ngoài tới thăm Campuchia, với 6 triệu lượt khách trong năm 2018, trong đó đa số du khách đã cưỡi voi dạo quanh các ngôi đền cổ.

Nhưng những chuyến đi này "sẽ kết thúc vào đầu năm 2020", Long Kosal, phát ngôn viên của Apsara, cơ quan quản lý quần thể cho biết. "Sử dụng voi để kinh doanh không còn phù hợp nữa", ông nói với AFP, đồng thời cho biết thêm rằng một số chú voi đã "già".

Cho đến nay, 5 trong số 14 con voi đang làm việc đã được chuyển đến một khu rừng cách đền thờ khoảng 40km. "Chúng sẽ sống cuộc sống tự nhiên của chúng ở đó", Kosal nói.

Công ty sở hữu những con voi sẽ tiếp tục chăm sóc chúng, ông nói thêm.

Campuchia từ lâu đã nhận sự phản đối từ các nhóm bảo vệ động vật vì dịch vụ cưỡi voi du ngoạn cho khách du lịch. Dịch vụ này cũng khá phổ biến ở một số nước Đông Nam Á khác.

Làn sóng chỉ trích lên tới đỉnh điểm vào năm 2016, khi một con voi cái đã chết bên lề đường, sau khi chở khách du lịch đi vòng quanh quần thể Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Con voi này đã phải làm việc liên tục 45 phút trước khi chết.

Sự chỉ trích lên đến đỉnh điểm khi vào năm 2016, một con voi cái đã chết bên lề đường sau khi chở khách du lịch xung quanh Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Chú voi đã phải làm việc 45 phút dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt trước khi ngã gục.

In bài viết

Truyền hình