Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7 làm sao cho đầy đủ tươm tất là điều khiến nhiều người băn khoăn....
Tử vi tuần mới 16/8 đến 22/8/2021 tuổi Dậu: May mắn, tiền bạc kiếm đều tay
Tử vi tuần mới 16/8 đến 22/8/2021 tuổi Tuất: Tình yêu thăng hoa, công việc thuận lợi

Ý nghĩa cúng Rằm tháng 7

Cách soạn mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7

Cách soạn mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 có lễ xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Dân gian cho rằng tháng 7 âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở Quỷ Môn quan (cửa địa ngục) để ma quỷ được trở về dương thế. Tháng 7 còn có ngày lễ Vu Lan, dân gian gọi là tháng báo hiếu, từ lâu đã thành truyền thống văn hóa của người Việt.

Ngày Rằm tháng 7 các gia đình làm cơm cúng, mời tổ tiên về với con cháu, gia đình âm – dương sum vầy (như ngày tết). Lễ cúng Rằm tháng 7 thường bắt đầu từ mùng 10 - 15 hoặc đến hết ngày 30.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7

Cách soạn mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7
Chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7

Theo các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, trong ngày Rằm tháng 7, đồ lễ thường là "trên chay dưới mặn", tức là mâm trên bày hoa quả, mâm dưới làm cỗ mặn kèm theo tiền vàng và những vật dụng dành cho người cõi âm (quần áo, giày dép, nồi cơm điện, máy giặt...làm bằng giấy).

Các món ăn được chuẩn bị tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình hoặc có thể là những món ăn lúc sinh thời ông bà, tổ tiên yêu thích. Sai lầm thường thấy là nhiều người xếp 6 cái bát để tạo thành một mâm cúng.

Thực tế không phải như vậy. Số lượng bát cúng tùy thuộc vào tín chủ là con trưởng hay con thứ trong gia đình, tượng trưng cho các đời trong dòng tộc. Ví dụ: Trưởng tộc chỉ cúng xôi và thủ lợn, đuôi lợn, 9 cái bát xếp chồng lên nhau và 9 đôi đũa. Nếu không có lợn thì có thể thay thế bằng gà. Nếu là con trưởng thì cúng 1 mâm cơm mặn, bày 7 cái bát xếp chồng lên nhau và 7 đôi đũa. Tùy tâm và tùy điều kiện mỗi gia đình để sắm lễ, nhiều hay ít không quan trọng. Các con từ thứ 2 trở đi, cúng 1 mâm cơm, bày 5 cái bát xếp chồng lên nhau và 5 đôi đũa.

Các con số 9, 7 và 5 được hiểu gọn như sau: Cửu (9) huyền, thất (7) tổ và ngũ (5) đại đồng đường.

Văn cúng Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Lịch âm hôm nay (16/8/2021): Đầu tuần xuất hành hướng nào để vạn sự hanh thông? Lịch âm hôm nay (16/8/2021): Đầu tuần xuất hành hướng nào để vạn sự hanh thông?
Lịch âm hôm nay (15/8/2021): Cuối tuần nên tránh những việc gì? Lịch âm hôm nay (15/8/2021): Cuối tuần nên tránh những việc gì?
Lịch âm hôm nay (11/8/2021): Nên làm gì trong hôm nay? Lịch âm hôm nay (11/8/2021): Nên làm gì trong hôm nay?
In bài viết

Truyền hình