Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:58 | 11/06/2017 GMT+7

Cách mạng văn hóa TQ: Ai là tù nhân khó quản nhất nhà tù Tần Thành nổi tiếng?

aa
Cấp bậc cao, điều kiện cao, đãi ngộ cao ngay từ thời Cách mạng văn hóa đã khiến nhà tù Tần Thành, Bắc Kinh trở nên nổi tiếng.

Thảm trải sàn và vi cá mập

Theo tài liệu do báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo đăng tải, ngày 15/3/1960, nhà tù Tần Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc dưới sự viện trợ của Liên Xô được hoàn thành với bốn tòa nhà ba tầng được đánh số từ 201 tới 204.

Theo đó, ông Hà Điện Khuê - cựu Trưởng phòng quản giáo nhà tù Tần Thành cho biết, trong bốn tòa nhà thì tòa 201 có điều kiện cơ sở kém nhất, tòa 204 lại có "đãi ngộ vượt quá sức tưởng tượng".

Mỗi phòng trong tòa 204 rộng hơn 20m2, sàn nhà trải thảm, kê thêm ghế sofa làm giường ngủ. Tiêu chuẩn thực phẩm áp dụng tương ứng với cấp Bộ trưởng, tất cả được vận chuyển từ "điểm cung ứng cho cán bộ cấp cao" ở Đông Hoa Môn, Bắc Kinh.

cach mang van hoa tq ai la tu nhan kho quan nhat nha tu tan thanh noi tieng

Ông Hà Điện Khuê. Ảnh: Chinanews

Tại tòa 204, sữa được dùng cho bữa sáng, hai món rau và một món canh, một quả táo cho bữa trưa. Táo được cất vào kho đông lạnh, đặt trong cám gạo để bảo quản. Ngoài ra, các phạm nhân còn được phát một hộp đồ uống pha sẵn. Mỗi ngày đều như nhau, ngay cả thời điểm khó khăn cũng không thay đổi.

Đặc biệt, đầu bếp nấu ăn cho tòa 204 là Lưu Gia Hùng - đầu bếp nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc được điều chuyển từ Bắc Kinh tới nhận nhiệm vụ. Ông Hà kể lại, chỉ có đầu bếp Lưu Gia Hùng mới được quyền chế biến, phân phát hải sâm và vi cá mập.

Mỗi suất ăn tại tòa 204 gồm một hộp cơm bốn tầng, lần lượt là cơm, hai món rau và canh. Mùa đông được bọc bằng lớp giữ nhiệt, Màu sắc mỗi hộp cơm không giống nhau để tiện phân biệt. Tất cả có 15 khẩu phần ăn.

Theo Hà Điện Khuê, nhóm phạm nhân "nguy hiểm" đầu tiên, được liệt vào danh sách "giám sát đặc biệt" tại nhà tù Tần Thành khi đó gồm 8 người như: cựu Bộ trưởng Bộ Tổ chức trung ương Nhiêu Tấu Thạch, Phó Thị trưởng Thượng Hải Phan Hán Niên v.v... Thời gian sau, có thêm bảy phạm nhân khác được chuyển đến tòa 204.

Ông Hà cho biết, tuy bị giam cùng một tòa nhưng các phạm nhân này đều không biết mặt nhau, mỗi lần được ra ngoài đi dạo cũng lệch giờ nhau, tránh chạm mặt. Các binh sĩ canh gác cũng chỉ biết số hiệu của mỗi phạm nhân.

Người duy nhất nắm rõ thân phận của những phạm nhân này, ngoài lãnh đạo nhà tù, chỉ có Hà Điện Khuê - người quản lý tòa giam 204.

"Tù nhân đặc biệt"

cach mang van hoa tq ai la tu nhan kho quan nhat nha tu tan thanh noi tieng

Phan Hán Niên. Ảnh: 163

Ngày 3/4/1955, Phó Thị trưởng Thượng Hải Phan Hán Niên (1906 - 1977) được bí mật đưa đến nhà tù Công Lâm Đức với tội danh "gián điệp". Sau này, khi nhà tù Tần Thành hoàn thiện, Phan Hán Niên được chuyển đến sinh hoạt tại tòa 204.

Theo lời kể của Hà Điện Khê, nhóm binh sĩ giám sát Phan Hán Niên đều không phải là các quản giáo của nhà tù mà được điều đến bằng xe chuyên dụng từ Bắc Kinh. Đặc biệt, cả khu biệt giam chỉ giam giữ một mình Phan Hán Niên và luôn có hai quản giáo canh giữ.

Khi đó, cũng chỉ có một đường duy nhất đi đến khu biệt giam và cũng chỉ có mình Hà Điện Khuê được vào khu giam giữ Phan Hán Niên.

Sau này, mỗi lần đưa Phan đi lấy khẩu cung đều được giám sát vô cùng nghiêm ngặt. Việc lấy khẩu cung không diễn ra ở phòng thẩm vấn thông thường mà là phòng hội nghị và được ngồi trên ghế sofa. Cán bộ lấy khẩu cung thường là một Cục trưởng trong Bộ Công an Trung Quốc bấy giờ.

Theo ông Hà, Phan Hán Niên thường giữ im lặng trong suốt các buổi hỏi cung, mãi sau này khi Thứ trưởng Bộ Công an Từ Tử Vinh hứa đảm bảo tính mạng, Phan mới bắt đầu nói chuyện.

Hà kể lại, Phan Hán Niên là người vô cùng thận trọng và dường như không bao giờ thay đổi sắc diện. Phan sống cũng rất quy củ, sau bữa tối sẽ lên giường ngồi thiền khoảng một giờ đồng hồ. Ban đầu, mới gặp tình huống này, các quản giáo còn nghĩ ông chết liền đi báo cáo Hà Điện Khuê.

Từ năm 1963 đến 1964, các tù nhân tòa 204 dần được phóng thích. Phan Hán Niên khi đó được chuyển đến khu gia đình của nhà tù Tần Thành. Tại đây, Phan thường có thói quen đi câu cá và tản bộ. Ông qua đời năm 1977 tại lâm trường cải tạo ở Hồ Nam. Mãi đến năm 1982, ông mới được phục hồi danh dự.

Tù nhân khó quản nhất

Ngày 26/4/1975, Hà Điện Khuê được giao nhiệm vụ quản lý "đại nhân vật" - Tổ trưởng Tiểu tổ cải cách văn hóa trung ương Trần Bá Đạt.

Theo Hà Điện Khuê, Trần Bá Đạt được coi là nhân vật vô cùng đặc biệt trong nhà tù Tần Thành bởi ông này thư ký đầu tiên trong đội ngũ năm vị thư ký của nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông. Hơn nữa, tuổi tác đã cao, cấp trên yêu cầu tuyệt đối đảm bảo an toàn cho Trần.

cach mang van hoa tq ai la tu nhan kho quan nhat nha tu tan thanh noi tieng

Trần Bá Đạt (đeo kính, giữa) trong một phiên xét xử. Ảnh: 163

Lãnh đạo nhà tù Tần Thần khi đó lệnh, Hà Điện Khuê phải đáp ứng mọi nhu cầu của Trần nhằm bảo vệ "nhân chứng sống".

Hà Điện Khuê kể lại, Trần Bá Đạt được sắp xếp sinh hoạt ở tầng hai toàn 204 với hai binh sĩ canh gác ngày đêm.

Đáng chú ý, trong thời gian bị giam giữ, Trần thường tỏ vẻ bất mãn bằng cách đập đầu vào tường, buộc Hà Điện Khuê phải chuyển đến sống ở phòng kế bên, cạnh phòng giam của Trần để thuận tiện cho việc giám sát.

Đến năm 1976, Trần Bá Đạt tiếp tục gây khó dễ cho các quản giáo nhà tù Tần Thành. Trần khi đó nói rằng đôi chân đau không thể đi được, ngày ngày phải bò đến phòng vệ sinh.

Hà Điện Khuê đoán rằng, Trần chỉ làm bộ nên đã mời một bác sĩ họ Vương đến thăm khám và nói rằng, nếu không chăm chỉ luyện tập sẽ bị liệt vĩnh viễn. Lúc này Trần mới hỏi xin cấp cây gậy để tiện chống đỡ.

Theo Hà Điện Khuê, Trần gây khó dễ cho các quản giáo cũng chỉ là muốn thu hút sự chú ý.

Hà Điện Khuê cho biết thêm, đến tháng 9/1979, sau khi Chủ tịch Mao Trạch Đông qua đời, Trần Bá Đạt luôn ôm hy vọng, bà Giang Thanh sẽ sớm giúp ông ra tù. Tuy nhiên, sau này, khi Cách mạng văn hóa Trung Quốc kết thúc, chính bà Giang cũng bị giam giữ trong nhà tù Tần thanh và bị kết án tử hình.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...

Đọc nhiều

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Việt Nam đề cao hợp tác đa phương tại phiên họp Đại hội đồng WTO

Ngày 10/3 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy và các cán bộ Phái đoàn đã tham dự phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2026 của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tích cực tham gia thảo luận các vấn đề then chốt như cải cách WTO, trợ cấp thủy sản và an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi các thành viên tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp

Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động