Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:58 | 11/06/2017 GMT+7

Cách mạng văn hóa TQ: Ai là tù nhân khó quản nhất nhà tù Tần Thành nổi tiếng?

aa
Cấp bậc cao, điều kiện cao, đãi ngộ cao ngay từ thời Cách mạng văn hóa đã khiến nhà tù Tần Thành, Bắc Kinh trở nên nổi tiếng.

Thảm trải sàn và vi cá mập

Theo tài liệu do báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo đăng tải, ngày 15/3/1960, nhà tù Tần Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc dưới sự viện trợ của Liên Xô được hoàn thành với bốn tòa nhà ba tầng được đánh số từ 201 tới 204.

Theo đó, ông Hà Điện Khuê - cựu Trưởng phòng quản giáo nhà tù Tần Thành cho biết, trong bốn tòa nhà thì tòa 201 có điều kiện cơ sở kém nhất, tòa 204 lại có "đãi ngộ vượt quá sức tưởng tượng".

Mỗi phòng trong tòa 204 rộng hơn 20m2, sàn nhà trải thảm, kê thêm ghế sofa làm giường ngủ. Tiêu chuẩn thực phẩm áp dụng tương ứng với cấp Bộ trưởng, tất cả được vận chuyển từ "điểm cung ứng cho cán bộ cấp cao" ở Đông Hoa Môn, Bắc Kinh.

cach mang van hoa tq ai la tu nhan kho quan nhat nha tu tan thanh noi tieng

Ông Hà Điện Khuê. Ảnh: Chinanews

Tại tòa 204, sữa được dùng cho bữa sáng, hai món rau và một món canh, một quả táo cho bữa trưa. Táo được cất vào kho đông lạnh, đặt trong cám gạo để bảo quản. Ngoài ra, các phạm nhân còn được phát một hộp đồ uống pha sẵn. Mỗi ngày đều như nhau, ngay cả thời điểm khó khăn cũng không thay đổi.

Đặc biệt, đầu bếp nấu ăn cho tòa 204 là Lưu Gia Hùng - đầu bếp nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc được điều chuyển từ Bắc Kinh tới nhận nhiệm vụ. Ông Hà kể lại, chỉ có đầu bếp Lưu Gia Hùng mới được quyền chế biến, phân phát hải sâm và vi cá mập.

Mỗi suất ăn tại tòa 204 gồm một hộp cơm bốn tầng, lần lượt là cơm, hai món rau và canh. Mùa đông được bọc bằng lớp giữ nhiệt, Màu sắc mỗi hộp cơm không giống nhau để tiện phân biệt. Tất cả có 15 khẩu phần ăn.

Theo Hà Điện Khuê, nhóm phạm nhân "nguy hiểm" đầu tiên, được liệt vào danh sách "giám sát đặc biệt" tại nhà tù Tần Thành khi đó gồm 8 người như: cựu Bộ trưởng Bộ Tổ chức trung ương Nhiêu Tấu Thạch, Phó Thị trưởng Thượng Hải Phan Hán Niên v.v... Thời gian sau, có thêm bảy phạm nhân khác được chuyển đến tòa 204.

Ông Hà cho biết, tuy bị giam cùng một tòa nhưng các phạm nhân này đều không biết mặt nhau, mỗi lần được ra ngoài đi dạo cũng lệch giờ nhau, tránh chạm mặt. Các binh sĩ canh gác cũng chỉ biết số hiệu của mỗi phạm nhân.

Người duy nhất nắm rõ thân phận của những phạm nhân này, ngoài lãnh đạo nhà tù, chỉ có Hà Điện Khuê - người quản lý tòa giam 204.

"Tù nhân đặc biệt"

cach mang van hoa tq ai la tu nhan kho quan nhat nha tu tan thanh noi tieng

Phan Hán Niên. Ảnh: 163

Ngày 3/4/1955, Phó Thị trưởng Thượng Hải Phan Hán Niên (1906 - 1977) được bí mật đưa đến nhà tù Công Lâm Đức với tội danh "gián điệp". Sau này, khi nhà tù Tần Thành hoàn thiện, Phan Hán Niên được chuyển đến sinh hoạt tại tòa 204.

Theo lời kể của Hà Điện Khê, nhóm binh sĩ giám sát Phan Hán Niên đều không phải là các quản giáo của nhà tù mà được điều đến bằng xe chuyên dụng từ Bắc Kinh. Đặc biệt, cả khu biệt giam chỉ giam giữ một mình Phan Hán Niên và luôn có hai quản giáo canh giữ.

Khi đó, cũng chỉ có một đường duy nhất đi đến khu biệt giam và cũng chỉ có mình Hà Điện Khuê được vào khu giam giữ Phan Hán Niên.

Sau này, mỗi lần đưa Phan đi lấy khẩu cung đều được giám sát vô cùng nghiêm ngặt. Việc lấy khẩu cung không diễn ra ở phòng thẩm vấn thông thường mà là phòng hội nghị và được ngồi trên ghế sofa. Cán bộ lấy khẩu cung thường là một Cục trưởng trong Bộ Công an Trung Quốc bấy giờ.

Theo ông Hà, Phan Hán Niên thường giữ im lặng trong suốt các buổi hỏi cung, mãi sau này khi Thứ trưởng Bộ Công an Từ Tử Vinh hứa đảm bảo tính mạng, Phan mới bắt đầu nói chuyện.

Hà kể lại, Phan Hán Niên là người vô cùng thận trọng và dường như không bao giờ thay đổi sắc diện. Phan sống cũng rất quy củ, sau bữa tối sẽ lên giường ngồi thiền khoảng một giờ đồng hồ. Ban đầu, mới gặp tình huống này, các quản giáo còn nghĩ ông chết liền đi báo cáo Hà Điện Khuê.

Từ năm 1963 đến 1964, các tù nhân tòa 204 dần được phóng thích. Phan Hán Niên khi đó được chuyển đến khu gia đình của nhà tù Tần Thành. Tại đây, Phan thường có thói quen đi câu cá và tản bộ. Ông qua đời năm 1977 tại lâm trường cải tạo ở Hồ Nam. Mãi đến năm 1982, ông mới được phục hồi danh dự.

Tù nhân khó quản nhất

Ngày 26/4/1975, Hà Điện Khuê được giao nhiệm vụ quản lý "đại nhân vật" - Tổ trưởng Tiểu tổ cải cách văn hóa trung ương Trần Bá Đạt.

Theo Hà Điện Khuê, Trần Bá Đạt được coi là nhân vật vô cùng đặc biệt trong nhà tù Tần Thành bởi ông này thư ký đầu tiên trong đội ngũ năm vị thư ký của nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông. Hơn nữa, tuổi tác đã cao, cấp trên yêu cầu tuyệt đối đảm bảo an toàn cho Trần.

cach mang van hoa tq ai la tu nhan kho quan nhat nha tu tan thanh noi tieng

Trần Bá Đạt (đeo kính, giữa) trong một phiên xét xử. Ảnh: 163

Lãnh đạo nhà tù Tần Thần khi đó lệnh, Hà Điện Khuê phải đáp ứng mọi nhu cầu của Trần nhằm bảo vệ "nhân chứng sống".

Hà Điện Khuê kể lại, Trần Bá Đạt được sắp xếp sinh hoạt ở tầng hai toàn 204 với hai binh sĩ canh gác ngày đêm.

Đáng chú ý, trong thời gian bị giam giữ, Trần thường tỏ vẻ bất mãn bằng cách đập đầu vào tường, buộc Hà Điện Khuê phải chuyển đến sống ở phòng kế bên, cạnh phòng giam của Trần để thuận tiện cho việc giám sát.

Đến năm 1976, Trần Bá Đạt tiếp tục gây khó dễ cho các quản giáo nhà tù Tần Thành. Trần khi đó nói rằng đôi chân đau không thể đi được, ngày ngày phải bò đến phòng vệ sinh.

Hà Điện Khuê đoán rằng, Trần chỉ làm bộ nên đã mời một bác sĩ họ Vương đến thăm khám và nói rằng, nếu không chăm chỉ luyện tập sẽ bị liệt vĩnh viễn. Lúc này Trần mới hỏi xin cấp cây gậy để tiện chống đỡ.

Theo Hà Điện Khuê, Trần gây khó dễ cho các quản giáo cũng chỉ là muốn thu hút sự chú ý.

Hà Điện Khuê cho biết thêm, đến tháng 9/1979, sau khi Chủ tịch Mao Trạch Đông qua đời, Trần Bá Đạt luôn ôm hy vọng, bà Giang Thanh sẽ sớm giúp ông ra tù. Tuy nhiên, sau này, khi Cách mạng văn hóa Trung Quốc kết thúc, chính bà Giang cũng bị giam giữ trong nhà tù Tần thanh và bị kết án tử hình.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Đó là chia sẻ của sinh viên Valentina González, Khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học tổng hợp Santa María, Venezuela trong buổi gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ vào ngày 28/5 tại trụ sở Đại sứ quán.
Dấu ấn 8 kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam: Hành trình đổi mới và phát triển của giai cấp nông dân

Dấu ấn 8 kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam: Hành trình đổi mới và phát triển của giai cấp nông dân

Từ Đại hội lần thứ I năm 1988 đến Đại hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2023-2028, các kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam không chỉ ghi dấu quá trình trưởng thành của tổ chức Hội mà còn phản ánh sinh động vai trò ngày càng lớn của giai cấp nông dân trong công cuộc đổi mới, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và hội nhập quốc tế.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động