Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:57 | 22/05/2018 GMT+7

Cách giảm ô nhiễm môi trường nước độc đáo ở Amsterdam: Cho đi tour thuyền có HDV miễn phí nhưng du khách phải... dọn rác

aa
Theo các nghiên cứu gần đây, khoản 1,8 nghìn tỉ rác thải nhựa trong các đại dương, tương đương với 80.000 tấn rác. Một tổ chức ở Hà Lan đã tìm được một giải pháp độc đáo để chống lại ô nhiễm môi trường nước.

Giống như nhiều công ty tàu thuyền khác, Plastic Whale cung cấp các tour du lịch có người hướng dẫn trên các kênh đào xinh đẹp của Amsterdam và cảng Rotterdam. Nhưng công ty này có một điểm đặc biết: các vị khách trên thuyền sẽ vớt rác thải nhựa trên mặt nước trong suốt chuyến đi.

Điều này có vẻ không phải là cách chính thống để tham quan một thành phố ở châu Âu. Tuy nhiên, hàng nghìn người đã lên thuyền mỗi năm, vui vẻ xắn tay áo lên để dọn rác thải nhựa trên mặt nước.

Vậy, chính xác thì du khách có thể mong đợi gì từ chuyến đi thuyền bất thường này?

Du khách nhận một tour du lịch có hướng dẫn viên nói tiếng Anh hoặc tiếng Hà Lan trên những kênh đào lịch sử kéo dài 2 giờ. Những vị khách có thể sử dụng lưới lớn để cạnh tranh xem ai có thể vớt được đồ vật độc đáo nhất ra khỏi mặt nước.

Như bạn có thể tưởng tượng ra, các kênh đào chảy qua một thành phố lớn như Amsterdam chắc chắn sẽ ẩn chứa những đồ vật thú vị. Từ hộ chiếu cho đến ma-nơ-canh, các hướng dẫn viên của Plastic Whale đã nhìn thấy gần như tất cả mọi thứ từ các tuyến đường thủy. Những người không hứng thú làm sạch kênh đào có thể thư giãn và lắng nghe hướng dẫn viên du lịch.

Ý tưởng cho chuyến đi thuyền độc đáo này ra đời vào năm 2011 khi Marius Smit đang đi du lịch khắp thế giới và nhận ra ô nhiễm nước đã trầm trọng như thế nào. Ông đã thành lập Plastic Whale ở thủ đô Hà Lan với mục tiêu loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi đường thủy của thế giới đồng thời tạo ra giá trị từ đồ nhựa đã bị bỏ đi.

Cho đến này tổ chức này đã có những bước tiến đáng kể trong việc loại bỏ rác thải nhựa ở các kênh đào. Tính đến tháng 12 năm 2017, Plastic Whale đã thu gom được 105.105 chai phế liệu và đóng gói 2062 bao rác. Thật khó có thể tưởng tượng được rằng tất cả lượng rác thải đó vẫn có thể trôi nổi trên các kênh đào nếu một người chưa bao giờ quyết định thay đổi và hành động.

Smit chia sẻ với Lonely Planet: “Khi bạn đi bộ dọc kênh đào, bạn sẽ không nói điều này, nhưng kể cả trong những con kênh xinh đẹp, được UNESCO chứng nhận của Amsterdam vấn đề rác thải nhựa vẫn rất nghiêm trọng. Mỗi năm chúng tôi vớt được hơn 25.000 chai nhựa và hàng tấn chất thải nhựa khác.”

cach giam o nhiem moi truong nuoc doc dao o amsterdam cho di tour thuyen co hdv mien phi nhung du khach phai don rac

Những rác thải nhựa thu thập được sẽ đi đâu?

Những chiếc thuyền cho các tour du lịch đều được làm ra từ rác thải nhựa vớt lên từ các kênh đào ở Amsterdam. Đến thời điểm hiện tại, công ty Plastic Whale đã sản xuất được 10 chiếc thuyền nhựa thông qua chương trình này. Bằng cách kéo dài tuổi thọ của nhựa, tour du lịch này tạo ra một giải pháp tuần hoàn cho vấn đề rác thải nhựa. Tạo ra nhiều tàu thuyền hơn từ các rác thải thu gom được cũng tạo động lực cho các hoạt động làm sạch kênh đào.

Plastic Whale đã tổ chức các chương trình giáo dục, cung cấp các sự kiện miễn phí hướng dẫn mọi người cách để đạt được đường thủy không có rác thải nhựa. Đây có lẽ là chương trình duy nhất dạy cho mọi người rằng “đánh bắt quá mức” cũng không phải là một điều xấu.

Mục đích của Plastic Whale là “phá sản”, ít nhất là ở Hà Lan. Vì vấn đề xả rác thải nhựa không ngừng nghỉ, công ty này đang tìm cách tạo ra một tác động lớn hơn thông qua các quan hệ đối tác trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia nơi loại bỏ rác thải ra khỏi đường thủy của họ đang trở nên vô cùng cấp thiết.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động