Ngày 5/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp bàn về việc tái khởi động du lịch với 25 sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố trong bối cảnh bình thường mới. Tại đây, yếu tố an toàn được các nhà quản lý du lịch từ Trung ương đến địa phương đặt lên hàng đầu để mở cửa lại du lịch trong bối cảnh bình thường mới.
Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch "bình thường mới"
Nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu… đã bắt đầu thí điểm những tour du lịch khép kín, khởi đầu tia hy vọng phục hồi cho ngành du lịch trong tình hình mới.
Bà Rịa-Vũng Tàu: “Vùng xanh” lên kế hoạch cho ngư dân hoạt động trở lại Bà Rịa-Vũng Tàu: “Vùng xanh” lên kế hoạch cho ngư dân hoạt động trở lại
Đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu đang lên kế hoạch khôi phục sản xuất cho “vùng xanh”.

TP.HCM mở cửa du lịch với điều kiện đã tiêm phủ vaccine

Hiện nay, TP.HCM đang dần khôi phục lại thị trường du lịch nội địa bằng việc đẩy mạnh khai thác các tuyến "vùng xanh" như huyện Cần Giờ, Củ Chi... Tuy nhiên, ngành du lịch TP vẫn đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, khi số lượng doanh nghiệp còn trụ vững trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay do tác động của dịch bệnh kéo dài.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM: do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay, đã có 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra, từ ngày 1/1/2020 đến 25/9/2021, có 190 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành rút giấy phép kinh doanh; tỷ lệ cắt giảm lao động tại các doanh nghiệp lữ hành, chiếm 50 - 80%. Đối với ngành dịch vụ khách sạn, qua rà soát thống kê, có hơn 50% cơ sở lưu trú hạng ba sao hoặc tương đương tạm ngưng hoạt động, các cơ sở lưu trú hạng bốn sao và năm sao hoặc tương đương chỉ đang hoạt động cầm chừng...

"Việc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động, thậm chí rút khỏi thị trường, kéo theo các chỉ tiêu của ngành du lịch TP.HCM năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, khách quốc tế mới đến TP.HCM là 0 lượt, khách du lịch nội địa 7.750.000 lượt khách, giảm 31% so với cùng kỳ 2020. Tổng thu du lịch 9 tháng năm 2021 đạt 39.523 tỉ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2020", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết.

Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch
Huyện Cần Giờ, Củ Chi đang được xem là điểm du lịch "vùng xanh" để Thành phố thí điểm mở cửa lại ngành du lịch trong điều kiện có dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, để khôi phục lại thị trường, ngành du lịch TP cũng xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn này. Sở và các doanh nghiệp sẽ tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn, để làm điểm nhấn thu hút du khách.

“Chúng tôi rất mong các doanh nghiệp du lịch đồng hành vượt qua khó khăn cùng TP để tái hoạt động trở lại trong trạng thái mới, từ đó khôi phục bền vững, an toàn khi ngành du lịch mở cửa lại hoàn toàn”, bà Ánh Hoa chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, hiện nay ngành du lịch đang rục rịch mở cửa trở lại, nhưng không ít doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng. Dù chưa thống kê hết, nhưng các doanh nghiệp cần rà soát lại thực trạng nhân lực của mình, từ đó có hướng giải quyết khi khôi phục lại thị trường du lịch. Ngoài ra, với thực trạng doanh nghiệp đã cạn nguồn nhân lực, nếu muốn khôi phục trở lại, cũng phải có kế hoạch cụ thể để thu hút lại nguồn nhân lực này.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, hiện nay các tỉnh, thành phố khác đã có những chương trình kích cầu du lịch nội tỉnh để khôi phục lại ngành du lịch. Hiệp hội cũng đã có đề nghị UBND TP.HCM làm tương tự, liên kết với các địa phương khác để dần mở cửa thị trường nội địa. Ngoài ra, TP.HCM sẽ có danh sách các điểm đến an toàn, khách sạn an toàn và cập nhật thường xuyên cho các địa phương, để các địa phương đưa khách tới khi các tỉnh mở cửa với thành phố và ngược lại.

"Đối với việc chuẩn bị đón khách quốc tế trong những năm tiếp, ngành du lịch cũng phải lựa thị trường phù hợp, không áp dụng dàn trải để có sản phẩm phù hợp cho từng thị trường nhằm tối ưu hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn. Đối với các điểm đến đang tổ chức tour khép kín như thành phố đang có (tour Củ Chi và Cần Giờ), cần phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương để đảm bảo an toàn, đủ nguồn lực cho các điểm đến đó. Sắp tới, sẽ có các chuyến bay từ TP.HCM đi các địa phương khác và ngược lại, từ đó sẽ tạo những tour du lịch khép kín từ thành phố đi các địa phương, tạo tín hiệu tốt cho việc phục hồi ngành du lịch nội địa” bà Khánh nói.

Bà Quảng Xuân Lụa, PGĐ Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND và đang trong quá trình lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Dự kiến, trong tháng 10, tỉnh sẽ tiến hành khảo sát và thẩm định các cơ sở dịch vụ ở Phú Quốc để chuẩn bị đón khách du lịch.

Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch
Phú Quốc với hạ tầng du lịch khá hoàn thiện phù hợp đón khách quốc tế.

Ngay sau Phú Quốc, hàng loạt các tỉnh, thành đã chủ động đề xuất và xây dựng kế hoạch đón khách du lịch quốc tế.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa đề xuất ngay sau khi Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thành công, Khánh Hòa sẽ là địa phương tiếp theo đón khách du lịch quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine, kỳ vọng vào cuối năm 2021.

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, hiện nay Khánh Hòa đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ thí điểm, bảo đảm quy định phòng, chống dịch. Cùng với Khánh Hòa, những địa phương khác có vị trí địa lý thuận lợi, khu vực nghỉ dưỡng khép kín, riêng biệt cũng đề xuất được đón khách du lịch quốc tế như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Định…

Ngành du lịch Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch mở cửa du lịch định hướng theo 4 giai đoạn. Dự kiến từ tháng 10 sẽ mở lại các hoạt động du lịch đối với khách du lịch trong thành phố, sau đó sẽ mở rộng ra đón khách từ một số địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, và tiếp đó là mở cửa du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch
Di tích nhà tù Hoả Lò, Hà Nội.

Ông Trần Trung Hiếu, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp để xây dựng tour, tuyến du lịch. Trong quý 4 sẽ tổ chức chuỗi sự kiện để thu hút khách, đồng thời xây dựng đề án chuyển đổi số du lịch, sàn giao dịch trực tuyến về việc làm, đào tạo nhân lực…

Hay như tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trước bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát, tỉnh đã mở đón khách du lịch từ một số địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Dự kiến ngày 20/10 tới đây tỉnh sẽ họp báo công bố sàn thương mại điện tử du lịch, đồng thời có kế hoạch tổ chức hội chợ du lịch trực tuyến trong tháng 11 và tháng 12 nhằm phục vụ khách du lịch trong dịp cuối năm.

Sớm có một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về chứng nhận vaccine

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khẳng định, yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết để tái khởi động ngành du lịch. Để bảo đảm an toàn khi tái khởi động du lịch, các địa phương đều mong muốn đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và sớm có một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về chứng nhận vaccine.

Tại hội nghị trực tuyến, các sở quản lý du lịch thông tin, tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 hiện nay chưa đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương. Thực tế có những tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao như Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hà Nội, TP.HCM... trong khi nhiều tỉnh, thành phố độ bao phủ vaccine vẫn còn thấp.

Trước thực tế này, Thứ trưởng VHTTDL Đoàn Văn Việt đề nghị các sở quản lý du lịch tiếp tục đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm phân bổ vaccine tiêm chủng cho người lao động trong ngành du lịch trên địa bàn để sẵn sàng đón khách du lịch khi đủ điều kiện.

Về chứng nhận tiêm chủng, các đại biểu đề xuất cần tiến tới xây dựng một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về thẻ xanh (dành cho người đã tiêm đủ liều vaccine) và thẻ vàng (dành cho người tiêm 1 mũi vaccine) để tránh tình trạng hiểu và áp dụng không thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc đi lại, du lịch. Đồng thời cần có quy định về hộ chiếu vaccine để áp dụng đón khách du lịch quốc tế.

Các tỉnh, thành tích cực xây dựng kế hoạch khôi phục bền vững và an toàn để đón khách du lịch
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hỗ trợ để duy trì nhân lực du lịch

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về hỗ trợ dành cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tính đến ngày 21/9/2021, cả 63/63 tỉnh thành đã có báo cáo về việc hỗ trợ. Theo đó, các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận 5.980 hồ sơ đề nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, trong đó đã thẩm định và phê duyệt cho 4.907 hồ sơ hướng dẫn viên, tổng số tiền chi trả trên 18 tỷ đồng.

Trước đó, trên cơ sở đề xuất của Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành có liên quan, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách giảm giá tiền điện, giảm tiền thuê đất, giảm phí cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ đào tạo, xem xét việc giảm tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Tất cả các giải pháp đã được triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các sở quản lý du lịch báo cáo tình hình đang tích cực triển khai hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, đồng thời đề xuất, kiến nghị những chính sách hỗ trợ tiếp theo như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất, lãi suất cho vay, hỗ trợ kinh phí đào tạo nhân lực du lịch để phục vụ mở lại hoạt động du lịch...

Tạo bước đệm từ khôi phục du lịch tại “vùng xanh”

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, các địa phương cần khôi phục hoạt động du lịch tại các “vùng xanh”, tiến tới kết nối các điểm đến an toàn, sau đó phục hồi hoạt động du lịch nói chung phù hợp với tình hình. Theo Thứ trưởng, đây chính là bước chuẩn bị cho những bước đi dài hơn, xa hơn là tiến đến đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai công tác xúc tiến quảng bá, triển khai sáng tạo các giải pháp kích cầu du lịch. Theo đó, kích cầu không đồng nghĩa với giảm giá sản phẩm dịch vụ mà cung cấp đa dạng các tiện ích, trải nghiệm phục vụ khách. Các địa phương cần đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Tổng cục Du lịch rà soát, cập nhật, bổ sung các tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 trong lĩnh vực du lịch và tiêu chí đón khách du lịch nội địa. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị ngành du lịch các địa phương căn cứ Kế hoạch 3228 của bộ, tiếp tục chủ động tham mưu UBND tỉnh, Tỉnh ủy các nhiệm vụ cụ thể về phát triển du lịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị tốt cho lộ trình phục hồi đã đề ra.

Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch Nhiều tỉnh, thành phía Nam triển khai các tour du lịch "bình thường mới"
Nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu… đã bắt đầu thí điểm những tour du lịch khép kín, khởi đầu tia hy vọng phục hồi cho ngành du lịch trong tình hình mới.
Tích cực bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh” Tích cực bảo vệ và nhân rộng “vùng xanh”
Đà Nẵng có nhiều xã, phường không có trường hợp mắc Covid-19, đây là những “vùng xanh” an toàn, được chính quyền các cấp đánh giá cao.

In bài viết

Truyền hình