Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:23 | 26/03/2017 GMT+7

Các nhà khoa học uống bia xanh ăn mừng sau khi tìm ra cách làm phẩm màu có nguồn gốc thiên nhiên

aa
Một khám phá màu xanh nhân ngày lễ Thánh Patrick.

Trong quá khứ, chúng ta thường sử dụng phẩm màu để làm thực phẩm trông bắt mắt hơn, nhưng không phải ai cũng thích loại hóa chất này và nó còn liên quan đến những trường hợp bị dị ứng.

Một sản phẩm thay thế có nguồn gốc thiên nhiên từ tảo xoắn đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng vào năm 2013. Mới đây, nó đã có thể sản xuất với số lượng công nghiệp nhờ một nghiên cứu mới giúp tìm ra cách tăng sản lượng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle ở Anh và Trung tâm Năng lượng sinh học Scotland đã chiếu vào tảo xoắn một tần số ánh sáng đặc biệt giúp nó tiết ra được nhiều hơn sắc tố xanh, còn được gọi là phycocyanin.

Nhu cầu về phycocyanin đã tăng lên một cách nhanh chóng bởi người dân muốn loại phẩm màu có nguồn gốc tự nhiên chứ không phải nhân tạo, nhưng hiện nay những chất tự nhiên vẫn rất đắt đỏ”, nhà nghiên cứu Chelsea Brain nói.

Thực chất, màu xanh trong tự nhiên là một màu khá hiếm, phần lớn nó được tạo ra bằng cách phân tách ánh sáng chứ không phải bằng các sắc tố.

cac nha khoa hoc uong bia xanh an mung sau khi tim ra cach lam pham mau co nguon goc thien nhien

Ví dụ, màu xanh của mắt người là do những sóng ánh sáng dài màu xanh bị phân tách bởi những mô trong suốt của giác mạc. Màu xanh của cánh bướm được tạo ra do những hạt bụi nhỏ làm khúc xạ ánh sáng và tạo ra màu xanh lấp lánh. Thậm chí, màu xanh của quả việt quất cũng được tạo ra từ một loại sắc tố màu tía gọi là anthocyanin.

Nhóm các protein trong thực vật được gọi là phycocyanin là một trong số ít những ví dụ về loại hóa chất trong tự nhiên có thể hấp thụ bước sóng dài màu cam, màu đỏ và phản chiếu bước sóng ngắn màu xanh.

Phycocyanin được gọi là sắc tố bổ sung, một phức hợp gồm các protein hoạt động với chất diệp lục để thu thập ánh sáng và sử dụng để tạo ra năng lượng dưới dạng phân tử glucose.

Loại sắc tố này không độc đối với con người và có thể hòa tan trong nước, trở thành một chất nhuộm thực phẩm hữu dụng. Chúng ta hay có tâm lý ưa chuộng sản phẩm thay thế có nguồn gốc từ thiên nhiên, vì vậy mà nhu cầu phycocyanin giờ đã vượt quá mức cung.

Để có thể tạo ra được nhiều sắc tố này, các nhà nghiên cứu đã cho tảo xoắn thực hiện một chế độ “ăn uống” đặc biệt. Tảo xoắn được chiếu ánh sáng đỏ với những quang phổ chính xác, làm cho các protein phải tối đa hóa khả năng hấp thụ năng lượng ánh sáng.

Chúng tôi có thể tạo ra gấp 5 lần lượng sắc tố xanh bằng cách sử dụng ánh sáng đỏ có bước sóng dài, điều này giúp giảm bớt chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả”, Brain nói.

Và câu hỏi đầu tiên là gì?

Đó là liệu chất tạo màu mới này có thể hòa được với bia hay không. Rõ ràng, cái viễn cảnh của những bom bia xanh lá “đúng chất Thánh Patrick” đang hiện rõ trước mắt mọi người. Bằng việc thêm sắc tố phycocyanin xanh vào bia vốn đã có màu vàng, sinh viên Đại học Newcastle đã tạo ra được thứ bia có màu hòa hợp với sắc xanh của gần như mọi thứ khác.

Và tất cả cùng thưởng thức loại bia màu sắc độc nhất vô nhị kia để ăn mừng.

Tham khảo Sciencealert

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động