Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:15 | 21/05/2017 GMT+7

Các nhà khoa học phát hiện thêm 467 triệu ha rừng chưa từng được biết tới - gấp hơn 14 lần diện tích Việt Nam

aa
Lại có thêm khám phá nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển rừng trên toàn thế giới.

Một phân tích toàn cầu mới đây về phân bố rừng đã “phát hiện” 467 triệu ha rừng chưa từng được công bố trước đây - tức là gấp hơn 14 lần diện tích Việt Nam. Khám phá đã làm tăng khoảng 9% diện tích rừng trên toàn thế giới và giúp tăng đáng kể lượng carbon được lưu trữ trong thực vật.

Những khu rừng này được tìm thấy thông qua một cuộc khảo sát “những vùng đất khô”, gọi như vậy bởi những vùng đất này nhận được ít nước hơn nhiều (từ mưa, tuyết, sương) so với lượng nước chúng bị mất do quá trình bốc hơi và cung cấp cho thực vật. Những vùng đất khô này có khoảng 45% diện tích là rừng - nhiều hơn so với những khảo sát được thực hiện trước đây.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhiều nhà khoa học đến từ 14 tổ chức khác nhau trên thế giới, như một phần trong chiến dịch Khảo sát Rừng Toàn cầu của Tổ chức Lương thực Thế giới. Nghiên cứu đã phát hiện ra những khu rừng "mới" tại các vùng đất khô ở tất cả các lục địa có người sinh sống, nhưng chủ yếu các cánh rừng được tìm thấy là ở khu vực gần sa mạc Sahara của Châu Phi, xung quanh vùng Địa Trung Hải, trung tâm của Ấn Độ, vùng duyên hải của Úc, tây Nam Mỹ, đông bắc Brazil, bắc Colombia, Venezuela và một số phần phía bắc của Nga và Canada. Đặc biệt là tại Châu Phi, nghiên cứu đã làm tăng gấp đôi diện tích rừng được biết đến ở những vùng đất khô.

cac nha khoa hoc phat hien them 467 trieu ha rung chua tung duoc biet toi gap hon 14 lan dien tich viet nam

Với những hình ảnh được chụp từ vệ tinh và công nghệ bản đồ hiện nay, có vẻ khá “kỳ diệu” khi những khu vừng này có thể “lẩn khuất” trong một thời gian dài như vậy. Tuy nhiên, việc xác định những cánh rừng kiểu này ở mức độ toàn cầu trước đây khá khó khăn, do loại rừng này có mật độ cây tương đối thấp. Thêm vào đó, những cuộc khảo sát trước đây được dựa trên những bức ảnh vệ tinh cũ, có độ phân giải thấp và không được xác nhận ở mặt đất.

Khảo sát mới đây đã sử dụng những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao hơn, từ những bức hình có sẵn thông qua nền tảng Google Earth Engine - bao gồm hình ảnh của hơn 210.000 khu vực khô và sử dụng cách giải thích đơn giản về số cây và mật độ cây.

Một cơ hội đặc biệt

Cuộc khảo sát đã đưa chúng ta đến một thực tế là: những vùng đất khô, chiếm tới 40% diện tích đất liền trên bề mặt Trái Đất, có khả năng hỗ trợ sự phát triển của cây cối và rừng nhiều hơn những gì chúng ta đã từng nhận thấy trước đây. Chúng ta đang có một cơ hội đặc biệt để để chống lại biến đổi khí hậu bằng cách bảo vệ những khu rừng mà trước đây chúng ta không đánh giá cao.

cac nha khoa hoc phat hien them 467 trieu ha rung chua tung duoc biet toi gap hon 14 lan dien tich viet nam

Mặc dù bị “lãng quên” bởi con người, nhưng những vùng đất khô cũng có hệ sinh thái riêng của chúng, không chỉ vậy, chúng cũng bị đe dọa nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người. Biến đổi khí hậu sẽ làm cho nhiều khu vực trở nên ngày càng nóng hơn và khô hơn, trong khi sự mở rộng của con người có thể làm suy thoái những cảnh quan này.

Các mô hình khí hậu dự đoán rằng sinh cảnh của các vùng đất khô có thể tăng từ 11-23% vào cuối thế kỷ này, nghĩa là chúng có thể sẽ bao phủ hơn một nửa diện tích đất liền.

Giờ đây, khi chúng ta đã biết về những cánh rừng khô này, việc bảo vệ chúng sẽ là cực kỳ quan trọng. Bởi tiềm năng của những cánh rừng khô trong việc ngăn chặn quá trình sa mạc hóa và chống lại biến đổi khí hậu bằng cách lưu trữ carbon là một sự thật hiển nhiên.

Tăng cường chính sách về khí hậu

Khám phá này sẽ cải thiện đáng kể tính chính xác của các mô hình máy tính được sử dụng để tính toán lượng carbon cần lưu trữ trong những sinh cảnh của Trái Đất.

Điều này sẽ giúp tính toán lượng carbon “trong giới hạn” của các quốc gia, từ đó giúp các nước biết được vị trí của mình so với mục tiêu đã đề ra ở Nghị định thư Kyoto và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu cũng cung cấp thêm nhiều thông tin cơ bản chính xác về tình trạng hiện nay của các bể chứa carbon, làm công cụ tính toán cho các mô hình khí hậu trong tương lai. Đồng thời giảm đi những sai sót cho mô hình của các vùng đất khô trên toàn thế giới.

Và một lần nữa, lại có thêm khám phá nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển rừng trên toàn thế giới.

Tham khảo Sciencealert

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động