Các sự kiện năm 2022 đã làm rung chuyển thế giới và thị trường tài chính. Sự gia tăng căng thẳng địa chính trị và lạm phát cao kỷ lục ở hầu hết các nền kinh tế phát triển đã có tác động mạnh, tiêu cực đến thị trường, dẫn đến các đợt tăng lãi suất chưa từng có, khủng hoảng năng lượng và những thay đổi lớn trong dòng chảy thương mại toàn cầu.

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Các sự kiện năm 2022 đã làm rung chuyển thế giới và thị trường tài chính. Sự gia tăng căng thẳng địa chính trị và lạm phát cao kỷ lục ở hầu hết các nền kinh tế phát triển đã có tác động mạnh, tiêu cực đến thị trường, dẫn đến các đợt tăng lãi suất chưa từng có, khủng hoảng năng lượng và những thay đổi lớn trong dòng chảy thương mại toàn cầu. OctaFX đã yêu cầu các chuyên gia tài chính của mình đưa ra dự báo của họ cho năm tới, nhưng trước tiên—ý kiến ​​của họ về tình trạng hiện tại của nền kinh tế thế giới là gì?

Caption

Điều gì đang xảy ra với thị trường hiện tại?

Ông Saeed Ahmed Shaikh – một trong những chuyên gia của OctaFX, đã chia sẻ quan điểm của mình về tình hình kinh tế hiện tại như sau: “Nền kinh tế toàn cầu dường như đang trên bờ vực suy thoái. S&P 500, DJI 30 và một số sàn giao dịch châu Âu cho thấy dấu hiệu suy thoái đang cận kề. Với việc các chỉ số chính nằm trong vùng mua áp đảo, các nền kinh tế thế giới đang chịu áp lực lạm phát và đồng dollar Mỹ tăng giá mạnh, có lẽ đã đến lúc chuẩn bị cho xu hướng giảm trong năm nay”.

Đồng ý với nhận định trên của ông Saeed Ahmed Shaikh, ông Ambrose Ebuka, một chuyên gia tài chính và là người tổ chức các hội thảo trực tuyến về giáo dục đến từ Nigeria,cho rằng: “‘Do tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục (cao hơn mức từng thấy trong nhiều thập kỷ), chi phí sinh hoạt cao ở một số khu vực, xung đột Nga-Ukraina và đại dịch COVID-19, chúng ta có thể nói rằng năm 2022 là một năm đầy khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu. Tình trạng suy thoái hiện nay đang là thách thức đối với nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển phụ thuộc vào nguồn tài chính nước ngoài, xuất khẩu hàng hóa hoặc nhập khẩu thực phẩm và năng lượng”.

Những người đang tìm kiếm bảng phân tích chi tiết hơn về kết quả kinh tế năm nay và dự báo cho năm 2023 có thể theo dõi và thu thập được nhiều điều bổ ích tại hội thảo trên web (webinar) của chuyên gia Vito Henjoto vào ngày 17 tháng 1 năm 2023. Ông Vito Henjoto là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, cố vấn và chiến lược gia kỹ thuật với hơn 18 năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính.

Nguy cơ suy thoái toàn cầu trong năm 2023

Một trong những mối quan tâm chính cho năm 2023 là suy thoái kinh tế toàn cầu dường như đang đến gần. Ông Paul Joseph Mendoza, một thương nhân và huấn luyện viên đến từ Philippines, tin rằng suy thoái kinh tế là có thể xảy ra trong điều kiện hiện tại. Ông Paul Joseph Mendoza nhận định: “Do những ảnh hưởng liên tục của đại dịch COVID (đặc biệt là ở Trung Quốc), cuộc chiến giữa Nga và Ukraina và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đồng loạt tăng lãi suất để đối phó với lạm phát, thế giới có thể đang tiến tới suy thoái kinh tế trong năm 2023”.

Ông Saeed Ahmed Shaikh cũng có quan điểm tương tự, khi phát biểu: “Ý kiến ​​​​của tôi là suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi do một số yếu tố chính. Trước đây, các nền kinh tế thường đi theo đường cong Phillips, theo đó lạm phát được bù đắp bằng mức việc làm cao. Tuy nhiên, lần này, có vẻ như câu chuyện đã khác. Môi trường lạm phát đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp mang đầy một cách nghịch lý. Sự kết hợp của hai vấn đề nghiêm trọng này có thể gây ra nhiều tai họa cho các nền kinh tế. Do đó, những dự đoán về suy thoái kinh tế dường như đang đạt được một số tính hợp lý’.

Tương lai của thị trường tiền kỹ thuật số

Bàn về tiền kỹ thuật số nói chung, ông Gero Azrul, một nhà giao dịch toàn thời gian đến từ Malaysia với hơn 14 năm kinh nghiệm, nhận định: “Tôi sẽ đi xa hơn khi khẳng định rằng, bản thân sự sụp đổ của Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số FTX là cơ hội để các nhà giao dịch nhìn thấy mặt trái của bức tranh và bán mã thông báo (token) FT khi tin tức về sự sụp đổ nổ ra. Các nhà giao dịch thông minh không nên bỏ lỡ bất kỳ sự kiện toàn cầu nào. Hãy nhớ rằng, sự nghiệp của chúng tôi là một sự nghiệp không suy thoái; chúng tôi mua sự bùng nổ và bán khống. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ thay thế bất kỳ tài sản vật chất nào mà chúng tôi có bây giờ. Đó là một cơ hội mới mà tôi tin rằng sẽ tiếp tục phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư”.

Những loại tài sản nào mà nhà đầu tư nên để mắt tới trong quý 1 năm 2023?

Ông Ambrose Ebuka nêu tên một số tài sản mà ông sẽ theo dõi trong quý đầu năm 2023: “Trong những tháng tới, tôi sẽ theo dõi chặt chẽ các cặp tiền chính của USD, EUR và vàng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ám chỉ về việc tăng lãi suất liên tục trong năm 2023. Tuy nhiên, tôi kỳ vọng chỉ số USD sẽ đảo ngược xu hướng tăng do các dự báo về tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao và lo ngại suy thoái kinh tế kéo dài. Chúng ta có thể thấy sự chuyển đổi từ kiềm chế lạm phát sang chống suy thoái kinh tế”.

Đối với ông Paul Joseph Mendoza, những tài sản đó là EUR,USD, vàng, dầu và khí đốt, trong khi ông Saeed Ahmed Shaikh lại sẽ để mắt đến tiền tệ và các chỉ số chứng khoán toàn cầu lớn bởi vì “trong thời kỳ khủng hoảng, sự biến động của các loại tiền tệ và chỉ số tăng lên và của hàng hóa giảm”. Trong khi đó, ông Gero Azrul sẽ tập trung sự chú ý vào đồng dollar Australia (AUD) và vàng.

Từ toàn cầu đến địa phương: số phận của các nền kinh tế khu vực trong năm 2023

Các chuyên gia của OctaFX cũng chia sẻ dự đoán của họ về tình hình tài chính trong tương lai của nền kinh tế địa phương. Vì vậy, ông Paul Joseph Mendoza đã chia sẻ nhận định của mình về triển vọng của nền kinh tế Philippines như sau: “‘Nền kinh tế Philippines được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trước đây, được hỗ trợ bởi nhu cầu trong nước mạnh hơn dự kiến ​​được thúc đẩy bởi việc làm tăng và du lịch phục hồi sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế di chuyển do đại dịch COVID-19. Điều duy nhất mà người dân Philippines đang lo sợ lúc này là Quỹ đầu tư Maharlika (Maharlika Investment Fund), một quỹ quản lý và kinh doanh vốn nhà nước được đề xuất cho Philippines”.

Trong khi chỉ ra những khó khăn mà nền kinh tế Nigeria có thể gặp phải trong năm tới, ông Ambrose Ebuka nhận xét: “Nền kinh tế Nigeria được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình 3% trong giai đoạn 2023–2024. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô giảm, lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng và áp lực tài chính và nợ tiếp tục là những rủi ro. Khoản chi ngân sách năm 2023 của Nigeria là 20.510 tỷ naira (43,7 tỷ USD) là mức cao nhất từ ​​trước đến nay và hơn 40% ngân sách này dự kiến ​​sẽ được tài trợ bằng khoản nợ mới. Cuộc bầu cử Tổng thống và Thống đốc năm 2023 đáng lo ngại và có thể gây ra những bất ổn kinh tế”.

Ông Saeed Ahmed Shaikh cân nhắc với một góc nhìn thú vị về đồng Yên Nhật: “‘Để chọn ra một loại tiền tệ, tôi có thể nói rằng đồng Yên Nhật dường như cuối cùng đã “so găng” với USD trong thông báo tháng 12/2022 của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Sau khi trải qua một xu hướng giảm kéo dài, đồng Yên dường như cuối cùng đã thức dậy và đẩy lùi so với đồng USD. Loại tiền này dường như là lựa chọn phù hợp cho một nhà giao dịch tiền tệ cá nhân trong năm 2023″.

Những điều mà nhà giao dịch nên lưu ý trong năm 2023

Trong khi các chuyên gia dự đoán năm 2023 sẽ có nhiều sự kiện ảnh hưởng mạnh đến thị trường, thì ông Gero Azrul khuyến nghị các nhà giao dịch tập trung vào các kỹ thuật quản lý rủi ro và phát triển tư duy đúng đắn để giao dịch trong môi trường có nhiều biến động. Tuy nhiên, ông Saeed Ahmed Shaikh lại kêu gọi các nhà giao dịch ghi nhớ những khía cạnh tích cực của sự biến động cao. Ông Saeed Ahmed Shaikh chia sẻ: “Một sự thật đơn giản cần nhớ với tư cách là một nhà giao dịch là sự biến động là bạn của bạn. Thị trường càng biến động thì càng có nhiều cơ hội giao dịch. Nếu có một cơn bão trên thị trường, thì đã đến lúc thiết lập các vị thế bán. Nếu có một đợt tăng giá, thì đã đến lúc mua vào. Không có gì gọi là lo sợ suy thoái đối với các nhà giao dịch. Đôi khi, suy thoái kinh tế có thể trở thành người bạn tốt nhất của họ”‘

Hashtag: #OctaFX

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về OctaFX

OctaFX là công ty môi giới ngoại hối cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến trên toàn thế giới kể từ năm 2011. Công ty cung cấp trải nghiệm giao dịch hiện đại và dịch vụ hàng đầu cho hơn 7,5 triệu nhà giao dịch trên toàn thế giới.

Kể từ khi thành lập đến nay, OctaFX đã giành được hơn 45 giải thưởng, bao gồm cấc giải thưởng như “Nhà môi giới tốt nhất năm 20201” do Global Banking & Finance Review trao tặng và “Nhà môi giới minh bạch nhất’ năm 2020 của Forex Awards; giải thưởng Nhà môi giới ECN tốt nhất năm 2021 của World Finance; giải thưởng ‘Nền tảng giao dịch tốt nhất’ năm 2021 do Fx Daily Info bình chọn.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://www.octafx.com/

In bài viết

Truyền hình