Tối 15/10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động TB&XH, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp "Chung tay vì người nghèo" năm 2017, với thông điệp "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau".

Chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 là sự tiếp nối đầy nhân văn của chương trình “Nối vòng tay lớn”, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ 17/10 đến 18/11). Đồng thời, tôn vinh những tấm lòng nhân ái đã chăm lo, giúp đỡ ủng hộ người nghèo.

ca nuoc chung tay vi nguoi ngheo khong de ai bi bo lai phia sau

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kêu gọi cả nước hưởng ứng chung tay vì người nghèo.

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong 17 năm qua, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tích cực phối hợp thực hiện mục tiêu giảm nghèo thông qua Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội (ASXH). Kết quả, các DN, cơ quan đơn vị, các tổ chức quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ thông qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp hơn 13.400 tỷ đồng và ủng hộ trực tiếp chương trình ASXH ở các địa phương được hơn 36.213 tỷ đồng. Từ đó, ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng 1.482.512 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đồng thời, hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về tư liệu sản xuất, hỗ trợ hàng nghìn công trình dân sinh.

Phát biểu kêu gọi cả nước hưởng ứng chung tay vì người nghèo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, giảm nghèo là một chính sách lớn, luôn được Đảng, Nhà nước, Nhân dân và cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8% năm 2016, hoàn thành trước thời hạn Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về giảm nghèo, được Nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, cả nước 1,9 triệu hộ nghèo và hơn 1,3 triệu hộ cận nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở, giáo dục, dạy nghề, sinh kế, hàng nghìn thôn bản, xã đặc biệt khó khăn và nhiều huyện nghèo cần được quan tâm, hỗ trợ. Việt Nam phấn đấu mỗi năm giảm 1% - 1,5% hộ nghèo và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo đến năm 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Thủ tướng cho rằng, để thực hiện thành công nhiệm vụ rất khó khăn nhưng giàu tính nhân văn này, cùng với việc Nhà nước tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chân thành cảm ơn và mong các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ, trợ giúp thiết thực cho người nghèo, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của Việt Nam.

ca nuoc chung tay vi nguoi ngheo khong de ai bi bo lai phia sau

ca nuoc chung tay vi nguoi ngheo khong de ai bi bo lai phia sau

Toàn cảnh Chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017. Ảnh: Phạm Hùng.

Trong chương trình bên cạnh các tiết mục nghệ thuật còn có các phóng sự tổng hợp kết quả giúp đỡ người nghèo, giới thiệu các mô hình chăm lo cho người nghèo ở các địa phương, giao lưu với các điển hình thoát nghèo và các “Mạnh Thường Quân” ủng hộ người nghèo.

Tại khu vực ngoài sân khấu, Chương trình “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 còn tổ chức các gian hàng giới thiệu các sản phẩm của người nghèo tại điểm cầu Hà Nội như: Lanh và thổ cẩm của nhóm Lanh và thổ cẩm Lào Cai; Rổ mây tre đan của nhóm Mây tre đan Bản Diềm - Nghệ An… Tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh là Sản phẩm của Nhóm tín dụng vi mô Đồng Tâm (Sóc Trăng) bao gồm hành, hẹ; Sản phẩm của tranh thêu, khung ảnh, ví, tranh gạo rang của nhóm khuyết tật TP Hồ Chí Minh,…

Điểm nổi bật nhất của cầu truyền hình chính là giây phút Thủ tướng Chính phủ, các vị đại biểu, các doanh nghiệp tại 2 điểm cầu cùng thực hiện hành động thể hiện sự chung tay vì người nghèo và cam kết sẽ hỗ trợ người nghèo, đảm bảo phát triển bền vững.

Đáng chú ý, kết quả ủng hộ trực tiếp thông qua chương trình ASXH và Quỹ Vì người nghèo T.Ư với tổng số tiền là hơn 264 tỷ đồng. Trong đó, 82 tổ chức, cá nhân, DN đã ủng hộ và cam kết ủng hộ với số tiền là 47,5 tỷ đồng; 15 đơn vị cam kết ủng hộ qua chương trình ASXH như khám chữa bệnh, xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng số tiền là 216,5 tỷ đồng.

Hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và cũng là “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400): “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Bắt đầu từ 00h00 ngày 15/10/2017 đến hết 24h00 ngày 31/12/2017, Cổng 1400 mở hệ thống để đón nhận đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững. Tin nhắn ủng hộ, đóng góp vì người nghèo theo cú pháp: VNN gửi 1408. Với mỗi tin nhắn, người ủng hộ sẽ đóng góp 20.000 đồng vì người nghèo.

Theo Kinh tế & Đô thị

In bài viết

Truyền hình