Chiều 23/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt quyết định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Cà Mau, từ 0 giờ ngày 24/8.
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo “hỏa tốc” về việc quản lý cách ly tế Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo “hỏa tốc” về việc quản lý cách ly tế
Cà Mau nới lỏng giãn cách xã hội Cà Mau nới lỏng giãn cách xã hội

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh giáp ranh và tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 chưa xác định rõ nguồn lây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh Cà Mau, từ 0 giờ, ngày 24/8 cho đến khi có thông báo mới.

Cà Mau giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 24/8
Cà Mau tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 24/8.

Mọi người dân không ra đường sau 19 giờ

Theo đó, Cà Mau yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác khi được chính quyền cho phép. Thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Mọi người dân không được di chuyển ra/vào tỉnh Cà Mau (trừ trường hợp được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép); tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh phải được kiểm soát nghiêm ngặt.

Từ 19 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ những trường hợp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện công việc khẩn cấp (đưa người bệnh đi cấp cứu, lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ; phòng cháy, chữa cháy); công nhân làm công tác vệ sinh, quét dọn đường; sửa chữa, xây dựng công trình cấp bách; sửa chữa điện, nước, công trình viễn thông; phóng viên báo, đài đi làm nhiệm vụ và các trường hợp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Cà Mau quyết định dừng tất cả hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ: quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, bi da, cơ sở massage, cơ sở dịch vụ làm đẹp (bao gồm cả cắt tóc, uốn tóc), phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá, hồ bơi, các hoạt động văn nghệ, thể thao có tập trung đông người; dịch vụ du lịch, lữ hành; các hoạt động xây dựng không thuộc các doanh nghiệp được phép của cơ quan có thẩm quyền; thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ, Cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần trên địa bàn tỉnh; hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng tập trung; hoạt động các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập và ngoài công lập; các cơ sở sơ chế tôm.

Kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang đi

Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình kinh doanh ăn uống (chỉ được mua, bán bằng hình thức mang về, người bán hàng và người mua hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người). Hoạt động giao nhận hàng hóa (shipper), trừ hoạt động bưu chính công ích, có đăng ký danh sách cụ thể với chính quyền địa phương và được chính quyền cấp giấy đi đường.

Cà Mau giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 24/8
Cà Mau tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 24/8 yêu cầu mọi người không được ra đường từ 19 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau. Ảnh minh họa - CTV.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu;...) được hoạt động, nhưng phải đăng ký với chính quyền cơ sở nơi đặt nhà máy, xí nghiệp, trụ sở làm việc và cung cấp danh sách nhân viên, người làm việc cho chính quyền cơ sở để cấp Giấy ra đường khi cần thiết. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, nhất là biện pháp “5K”.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp Cà Mau yêu cầu thực hiện sản xuất theo phương án “01 cung đường, 02 điểm đến”, phương án “03 tại chỗ” hoặc kết hợp cả 02 phương án, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đối với doanh nghiệp xây dựng phải đăng ký địa điểm công trình đang thi công, số lượng người làm việc tại công trình đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch với chính quyền địa phương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nơi công trình đang xây dựng để được cấp Giấy đi đường.

Cùng với đó, các ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được phép hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách, bố trí người làm việc phù hợp.

Hoạt động tiếp công dân tại các cơ quan, tổ chức nhà nước; chỉ nhận đơn qua đường bưu chính; chỉ tiếp nhận thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân qua dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính công ích.

Đối với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao thủ trưởng cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức làm việc luân phiên tại cơ quan, đơn vị không quá 50% tổng số người làm việc của đơn vị (trừ các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch; các cơ quan, đơn vị làm việc cần thiết, cấp bách, quan trọng như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác). Dừng các cuộc hội, họp, các sự kiện có tập trung đông người không cần thiết; tăng cường tổ chức họp trực tuyến; người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Phong tỏa cách ly y tế TP Bạc Liêu, toàn tỉnh áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16

Phong tỏa cách ly y tế TP Bạc Liêu, toàn tỉnh áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều quyết định phong tỏa cách ly y tế toàn TP Bạc Liêu; đối với thị xã Giá Rai và các huyện còn lại thì áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bạc Liêu nới lỏng giãn cách áp dụng Chỉ thị 15, từ ngày 23/8

Bạc Liêu nới lỏng giãn cách áp dụng Chỉ thị 15, từ ngày 23/8

Ngày 21/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0h, ngày 23/8 đến hết ngày 5/9 (trừ các khu vực có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao và các khu vực phong tỏa).

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo “hỏa tốc” về việc quản lý cách ly tế

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo “hỏa tốc” về việc quản lý cách ly tế

Ngày 21/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ký văn bản “hỏa tốc” về việc cách ly y tế và thực hiện một số biện pháp bổ sung trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cà Mau nới lỏng giãn cách xã hội

Cà Mau nới lỏng giãn cách xã hội

Chiều 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.
In bài viết

Truyền hình