Trang chủ Bờ cõi biển đảo Giao lưu hữu nghị
16:05 | 16/09/2021 GMT+7

Cà Mau: Giải pháp đột phá dỡ bỏ “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản

aa
Được BĐBP cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ngư dân tỉnh Cà Mau đã chấp hành tốt chủ trương lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Tình trạng ngư dân vi phạm pháp luật đã được đẩy lùi, đặc biệt là hành vi tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình hành nghề trên biển cơ bản đã chấm dứt. Bà con tích cực lao động sản xuất, khai thác hải sản và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm mạnh Kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm mạnh
Cà Mau khởi tố giám đốc doanh nghiệp thủy sản vi phạm quy định phòng chống dịch Cà Mau khởi tố giám đốc doanh nghiệp thủy sản vi phạm quy định phòng chống dịch
Việt Nam gửi công thư đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu nông sản Việt Nam gửi công thư đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu nông sản

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc, Đồn Biên phòng Sông Đốc phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Lê Khoa

Khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau có 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện ven biển, dân cư chiếm gần 30% dân số toàn tỉnh, ngành nghề chủ yếu là ngư nghiệp. Toàn tỉnh có 4.551 tàu thuyền với hàng chục nghìn lao động trên biển. Trước đây, tình trạng ngư dân Cà Mau vi phạm pháp luật, sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép diễn ra khá phổ biến. Dù vô tình, hay cố ý, hành vi vi phạm đó đều dẫn đến hậu quả rất nặng nề đối với chủ tàu và ngư dân, ảnh hưởng nặng nề đến xuất khẩu thủy sản của nước ta.

Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam do khai thác, đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) vào cuối năm 2017, Cà Mau là một trong những địa phương đứng đầu trong danh sách vi phạm. Việc dỡ bỏ “thẻ vàng” của EC phụ thuộc rất lớn từ chính ý thức, trách nhiệm của mỗi chính quyền địa phương có biển và các ngư dân tham gia khai thác hải sản. Để góp phần khắc phục tình trạng trên, tỉnh Cà Mau đã triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân ở khu vực biên giới biển.

Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021” tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Đề án), Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã phối hợp với Sở Tư pháp, các huyện biên giới và các cơ quan liên quan tập trung củng cố, xây dựng các trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc các huyện và các câu lạc bộ tư vấn pháp luật trên địa bàn các xã, thị trấn ven biển.

Hiện nay, các xã, thị trấn ven biển đã thành lập các câu lạc bộ tư vấn pháp luật và được đặt tại trung tâm xã, thị trấn hoạt động có nền nếp, hiệu quả và hỗ trợ tích cực trong giải quyết những vấn đề vướng mắc về pháp luật của cán bộ, nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện bằng nhiều hình thức, biện pháp, qua đó, đã phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và cán bộ, nhân dân trong xây dựng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, xây dựng địa bàn các xã, thị trấn ven biển vững mạnh.

Đại tá Nguyễn Quang Hà, Phó Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết, điểm nhấn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án đó là việc tuyên truyền, vận động ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Năm 2018, tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 1.674 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Để triển khai kế hoạch này, tỉnh Cà Mau không thực hiện một cách ồ ạt mà tổ chức lắp đặt theo từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1, đến cuối tháng 10-2018, chỉ tiêu đề ra là phải có 240 tàu triển khai thực hiện chủ trương nói trên. Giai đoạn 2, đến cuối tháng 12-2018, tất cả số tàu cá còn lại phải được lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình. Hết thời hạn, tàu cá nào chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì sẽ không được xuất bờ khai thác hải sản.

Để ngư dân đồng thuận, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc thực hiện các hoạt động truyền thông thiết thực, hiệu quả. Đối với BĐBP Cà Mau đã triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các đội tàu thuyền an toàn, khi ngư dân thấy được lợi ích mang lại thì nhanh chóng nhân rộng. Điển hình như Đồn Biên phòng Sông Đốc và Đồn Biên phòng Khánh Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động 100% chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Trung tá Phan Xuân Huyền, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc cho biết: “Đa số chủ tàu không trực tiếp đi biển, nên nhờ thiết bị giám sát hành trình đã giúp họ theo dõi được tàu của mình ở vị trí nào trên biển, tính được nhiên liệu tiêu hao... Với nhiều tiện ích mang lại, sau khi gắn thiết bị giám sát hành trình, nhiều ngư dân rất hài lòng”.

Để thiết bị giám sát hành trình vận hành xuyên suốt, lãnh đạo tỉnh Cà Mau và các ngành chức năng thường xuyên trao đổi với các nhà cung cấp thiết bị, mạng viễn thông, cung ứng phần mềm để khi lắp đặt đảm bảo vận hành tương thích dữ liệu giữa các nhà cung cấp. Các bên đi tìm nguyên nhân và giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng mất kết nối gây gián đoạn dữ liệu hành trình tàu cá và ngăn chặn việc cố tình tác động làm mất tín hiệu... Theo Đại tá Nguyễn Quang Hà, tính đến hết tháng 6-2021, toàn tỉnh Cà Mau chỉ còn 16 trong tổng số 1.674 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định (chủ yếu do hư hỏng, neo đậu tại bờ hoặc đã bán ra địa bàn khác).

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, BĐBP Cà Mau đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, biên soạn tài liệu, in ấn, cấp phát trên 3.500 đầu sách, 5.500 đĩa VCD, 15.000 tờ rơi, tờ gấp, 38 tài liệu tuyên truyền về pháp luật và chủ quyền biển, đảo. Các đồn Biên phòng xây dựng, củng cố, kiện toàn 21 tổ tàu thuyền an toàn với 173 tàu cá và 748 thuyền viên; 875 tổ tự quản an ninh trật tự với 3.006 thành viên...
Cà Mau khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh tại công ty thủy sản Cà Mau khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh tại công ty thủy sản
Chiều 22/8, thông tin từ Công an TP Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại Công ty TNHH MTV dịch vụ thủy sản Thành Tâm (Cty Thành Tâm).
Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sụt giảm Thẻ vàng IUU của EC đã khiến cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sụt giảm
Sau 2 năm chịu tác động từ thẻ vàng IUU, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu giảm 12%, tương đương 183,5 triệu USD.
Ninh Thuận: Tăng cường giám sát tàu cá giúp ngư dân khai thác thủy sản hợp pháp Ninh Thuận: Tăng cường giám sát tàu cá giúp ngư dân khai thác thủy sản hợp pháp
Ninh Thuận là 1 trong 28 tỉnh, thành ven biển của cả nước. Theo Chi cục Thủy sản Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 2.224 tàu cá, trong đó 774 tàu có chiều dài từ 15m trở lên đánh bắt xa bờ. Năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt 118.286 tấn với tổng giá trị hơn 7.449 tỷ đồng.
Lê Khoa
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Festival Tôm Cà Mau 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 13/12

Festival Tôm Cà Mau 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 13/12

Chiều ngày 21/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 lần đầu tiên tại địa phương.
Đồng bằng sông Cửu Long: Sinh kế người dân tại các khu Ramsar được cải thiện

Đồng bằng sông Cửu Long: Sinh kế người dân tại các khu Ramsar được cải thiện

Dự án Cải thiện cuộc sống của cộng đồng người nghèo thông qua các sinh kế thay thế thân thiện với bảo tồn tại các khu đất ngập nước Ramsar ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã hình thành 3 nhóm sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, giúp tăng thu nhập 16% cho các hộ dân tham gia dự án.
GNI chung tay với HMC và IUCN để phục hồi rừng ngập mặn tại Việt Nam

GNI chung tay với HMC và IUCN để phục hồi rừng ngập mặn tại Việt Nam

Good Neighbors International, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế, Công ty Hyundai Motor ký thỏa thuận hợp tác Dự án khôi phục rừng ngập mặn IONIQ tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Tàu 016-Quang Trung tham gia diễn tập “Hòa bình hữu nghị 2023” tại Trung Quốc

Tàu 016-Quang Trung tham gia diễn tập “Hòa bình hữu nghị 2023” tại Trung Quốc

Chiều 8/11, Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam đã rời Quân cảng Cam Ranh tham gia Diễn tập “Hòa bình hữu nghị 2023” tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông và thăm hữu nghị Hồng Kông, Trung Quốc.
Hợp tác huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam-Hàn Quốc

Hợp tác huấn luyện lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam-Hàn Quốc

Trưởng Phòng Công tác của Học viện Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc khẳng định, Học viện sẽ bảo vệ, giúp đỡ các học viên, thuyền viên của Hải Phòng và Việt Nam đang học tập, làm việc tại Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023 sẽ là một ngày nhiều biến cố với cả 12 con giáp. Dường như tất cả đều không được thuận buồm xuôi gió
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại An Giang mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại An Giang mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại An Giang mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 5/12/2023 12 con giáp: Hợi lội ngược dòng đi lên

Con số may mắn hôm nay 5/12/2023 12 con giáp: Hợi lội ngược dòng đi lên

Con số may mắn hôm nay 5/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Trong khi cả 12 con giáp đều lao đao, liệu Hợi có lội ngược dòng may mắn?
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động