Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:50 | 01/06/2017 GMT+7

Bước tiến mới trong phương pháp sử dụng virus nhân tạo để tiêu diệt tế bào ung thư

aa
Lại có thêm một phương pháp trong điều trị và kiểm soát ung bướu?

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã tạo ra một loại virus có thể kích hoạt một chức năng đặc biệt của hệ thống miễn dịch giúp điều trị một số loại ung thư nhất định.

Phát hiện này mới được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 26/5 vừa qua, nó cũng là phần mới nhất trong một chuỗi các phương pháp miễn dịch trị liệu nhằm hướng đến việc khai thác hệ thống miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư. Mặc dù hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh mẽ đối với các loại nhiễm trùng thông thường, nhưng đối với ung thư, hệ miễn dịch lại khá “nhẹ tay”.

Chúng tôi đã thiết kế một con virus để nó có thể kích hoạt hệ miễn dịch phản ứng một cách mạnh mẽ”, Doron Merkler, giáo sư về bệnh học và miễn dịch học tại Đại học Geneva, người có tham gia vào nghiên cứu. “Khi chúng tôi so sánh nó với các loại virus khác, thì chúng không có khả năng để kích hoạt kiểu phản ứng miễn dịch này.

Hơn nữa, Merkler và đồng nghiệp là Daniel Pinschewer từ Đại học Besel tin rằng, loại virus của họ sẽ trực tiếp điều kiển hệ miễn dịch không tấn công virus, mà tấn công bất kỳ tế bào nào có các đặc trưng của tế bào ung thư.

buoc tien moi trong phuong phap su dung virus nhan tao de tieu diet te bao ung thu

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã thiết kế ra một loại virus dựa trên virus lymphocytic choriomeningitis (LCMV) được tìm thấy ở loài gặm nhấm và con người, bao gồm cả một protein đặc biệt chỉ được tìm thấy trên các tế bào ung thư. Loại virus nhân tạo này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch không chỉ chống lại các protein của virus, mà nó còn đặc biệt tìm kiếm những protein có nguồn gốc từ tế bào ung thư.

Trong các thử nghiệm với chuột, hệ miễn dịch của chúng đã giải phóng một “đội quân mạnh mẽ của các tế bào T-lymphocyte gây nhiễm độc tế bào, hay còn gọi là sát thủ tế bào”, theo các nhà nghiên cứu. Những tế bào này đã xác định thành công các tế bào ung ưng và tiêu diệt chúng.

Ý tưởng đằng sau cách tiếp cận này là không đưa virus vào trong bản thân các khối u, mà đưa chúng vào các cơ quan bạch huyết thứ phát, nơi phản ứng miễn dịch sẽ được kích hoạt”, Merkler nói. “Loại virus này chỉ được sử dụng như một phương pháp báo hiệu đối với hệ miễn dịch khi nó cần phải phản ứng chống lại những protein của tế bào ung thư.

buoc tien moi trong phuong phap su dung virus nhan tao de tieu diet te bao ung thu

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng tế bào gen của chính chúng ta

Ý tưởng sử dụng các loại virus để thúc đẩy hệ miễn dịch phản ứng với các tế bào ung thư không phải là mới. Nhưng các nghiên cứu trước đây gặp phải một số vấn đề như việc giữ cho virus không tấn công các tế bào khỏe mạnh, từ đó gây nhiễm trùng hoặc phát triển thành bệnh. Hay khi hệ miễn dịch đã phát triển phản ứng đủ mạnh để tiêu diệt chính virus.

Theo Merkler, nó sẽ có chức năng như một “vắc-xin điều trị mạnh mẽ”.

Cho đến nay, vẫn chưa có tác dụng phụ nào từ virus được báo cáo trong các thử nghiệm ở động vật. Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết được loại ung thư nào có thể được điều trị bằng phương pháp này, nhưng những kết quả của Merkler và Pinschewer vẫn đang khuyến khích họ. Và bước tiếp theo sẽ bao gồm các thử nghiệm mức độ an toàn và tìm kiếm đối tác thương mại để đưa phương pháp điều trị này ra thị trường.

Tất nhiên, chúng tôi hi vọng sẽ được thử nghiệm trên con người”, Merkler nói. “Và nếu thành công, chúng ta sẽ có thêm được một phương pháp điều trị và kiểm soát ung bướu.

Tham khảo Seeker

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động