Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:50 | 01/06/2017 GMT+7

Bước tiến mới trong phương pháp sử dụng virus nhân tạo để tiêu diệt tế bào ung thư

aa
Lại có thêm một phương pháp trong điều trị và kiểm soát ung bướu?

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã tạo ra một loại virus có thể kích hoạt một chức năng đặc biệt của hệ thống miễn dịch giúp điều trị một số loại ung thư nhất định.

Phát hiện này mới được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 26/5 vừa qua, nó cũng là phần mới nhất trong một chuỗi các phương pháp miễn dịch trị liệu nhằm hướng đến việc khai thác hệ thống miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư. Mặc dù hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh mẽ đối với các loại nhiễm trùng thông thường, nhưng đối với ung thư, hệ miễn dịch lại khá “nhẹ tay”.

Chúng tôi đã thiết kế một con virus để nó có thể kích hoạt hệ miễn dịch phản ứng một cách mạnh mẽ”, Doron Merkler, giáo sư về bệnh học và miễn dịch học tại Đại học Geneva, người có tham gia vào nghiên cứu. “Khi chúng tôi so sánh nó với các loại virus khác, thì chúng không có khả năng để kích hoạt kiểu phản ứng miễn dịch này.

Hơn nữa, Merkler và đồng nghiệp là Daniel Pinschewer từ Đại học Besel tin rằng, loại virus của họ sẽ trực tiếp điều kiển hệ miễn dịch không tấn công virus, mà tấn công bất kỳ tế bào nào có các đặc trưng của tế bào ung thư.

buoc tien moi trong phuong phap su dung virus nhan tao de tieu diet te bao ung thu

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã thiết kế ra một loại virus dựa trên virus lymphocytic choriomeningitis (LCMV) được tìm thấy ở loài gặm nhấm và con người, bao gồm cả một protein đặc biệt chỉ được tìm thấy trên các tế bào ung thư. Loại virus nhân tạo này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch không chỉ chống lại các protein của virus, mà nó còn đặc biệt tìm kiếm những protein có nguồn gốc từ tế bào ung thư.

Trong các thử nghiệm với chuột, hệ miễn dịch của chúng đã giải phóng một “đội quân mạnh mẽ của các tế bào T-lymphocyte gây nhiễm độc tế bào, hay còn gọi là sát thủ tế bào”, theo các nhà nghiên cứu. Những tế bào này đã xác định thành công các tế bào ung ưng và tiêu diệt chúng.

Ý tưởng đằng sau cách tiếp cận này là không đưa virus vào trong bản thân các khối u, mà đưa chúng vào các cơ quan bạch huyết thứ phát, nơi phản ứng miễn dịch sẽ được kích hoạt”, Merkler nói. “Loại virus này chỉ được sử dụng như một phương pháp báo hiệu đối với hệ miễn dịch khi nó cần phải phản ứng chống lại những protein của tế bào ung thư.

buoc tien moi trong phuong phap su dung virus nhan tao de tieu diet te bao ung thu

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng tế bào gen của chính chúng ta

Ý tưởng sử dụng các loại virus để thúc đẩy hệ miễn dịch phản ứng với các tế bào ung thư không phải là mới. Nhưng các nghiên cứu trước đây gặp phải một số vấn đề như việc giữ cho virus không tấn công các tế bào khỏe mạnh, từ đó gây nhiễm trùng hoặc phát triển thành bệnh. Hay khi hệ miễn dịch đã phát triển phản ứng đủ mạnh để tiêu diệt chính virus.

Theo Merkler, nó sẽ có chức năng như một “vắc-xin điều trị mạnh mẽ”.

Cho đến nay, vẫn chưa có tác dụng phụ nào từ virus được báo cáo trong các thử nghiệm ở động vật. Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết được loại ung thư nào có thể được điều trị bằng phương pháp này, nhưng những kết quả của Merkler và Pinschewer vẫn đang khuyến khích họ. Và bước tiếp theo sẽ bao gồm các thử nghiệm mức độ an toàn và tìm kiếm đối tác thương mại để đưa phương pháp điều trị này ra thị trường.

Tất nhiên, chúng tôi hi vọng sẽ được thử nghiệm trên con người”, Merkler nói. “Và nếu thành công, chúng ta sẽ có thêm được một phương pháp điều trị và kiểm soát ung bướu.

Tham khảo Seeker

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động