Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:50 | 01/06/2017 GMT+7

Bước tiến mới trong phương pháp sử dụng virus nhân tạo để tiêu diệt tế bào ung thư

aa
Lại có thêm một phương pháp trong điều trị và kiểm soát ung bướu?

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã tạo ra một loại virus có thể kích hoạt một chức năng đặc biệt của hệ thống miễn dịch giúp điều trị một số loại ung thư nhất định.

Phát hiện này mới được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 26/5 vừa qua, nó cũng là phần mới nhất trong một chuỗi các phương pháp miễn dịch trị liệu nhằm hướng đến việc khai thác hệ thống miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư. Mặc dù hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh mẽ đối với các loại nhiễm trùng thông thường, nhưng đối với ung thư, hệ miễn dịch lại khá “nhẹ tay”.

Chúng tôi đã thiết kế một con virus để nó có thể kích hoạt hệ miễn dịch phản ứng một cách mạnh mẽ”, Doron Merkler, giáo sư về bệnh học và miễn dịch học tại Đại học Geneva, người có tham gia vào nghiên cứu. “Khi chúng tôi so sánh nó với các loại virus khác, thì chúng không có khả năng để kích hoạt kiểu phản ứng miễn dịch này.

Hơn nữa, Merkler và đồng nghiệp là Daniel Pinschewer từ Đại học Besel tin rằng, loại virus của họ sẽ trực tiếp điều kiển hệ miễn dịch không tấn công virus, mà tấn công bất kỳ tế bào nào có các đặc trưng của tế bào ung thư.

buoc tien moi trong phuong phap su dung virus nhan tao de tieu diet te bao ung thu

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã thiết kế ra một loại virus dựa trên virus lymphocytic choriomeningitis (LCMV) được tìm thấy ở loài gặm nhấm và con người, bao gồm cả một protein đặc biệt chỉ được tìm thấy trên các tế bào ung thư. Loại virus nhân tạo này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch không chỉ chống lại các protein của virus, mà nó còn đặc biệt tìm kiếm những protein có nguồn gốc từ tế bào ung thư.

Trong các thử nghiệm với chuột, hệ miễn dịch của chúng đã giải phóng một “đội quân mạnh mẽ của các tế bào T-lymphocyte gây nhiễm độc tế bào, hay còn gọi là sát thủ tế bào”, theo các nhà nghiên cứu. Những tế bào này đã xác định thành công các tế bào ung ưng và tiêu diệt chúng.

Ý tưởng đằng sau cách tiếp cận này là không đưa virus vào trong bản thân các khối u, mà đưa chúng vào các cơ quan bạch huyết thứ phát, nơi phản ứng miễn dịch sẽ được kích hoạt”, Merkler nói. “Loại virus này chỉ được sử dụng như một phương pháp báo hiệu đối với hệ miễn dịch khi nó cần phải phản ứng chống lại những protein của tế bào ung thư.

buoc tien moi trong phuong phap su dung virus nhan tao de tieu diet te bao ung thu

Tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng tế bào gen của chính chúng ta

Ý tưởng sử dụng các loại virus để thúc đẩy hệ miễn dịch phản ứng với các tế bào ung thư không phải là mới. Nhưng các nghiên cứu trước đây gặp phải một số vấn đề như việc giữ cho virus không tấn công các tế bào khỏe mạnh, từ đó gây nhiễm trùng hoặc phát triển thành bệnh. Hay khi hệ miễn dịch đã phát triển phản ứng đủ mạnh để tiêu diệt chính virus.

Theo Merkler, nó sẽ có chức năng như một “vắc-xin điều trị mạnh mẽ”.

Cho đến nay, vẫn chưa có tác dụng phụ nào từ virus được báo cáo trong các thử nghiệm ở động vật. Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết được loại ung thư nào có thể được điều trị bằng phương pháp này, nhưng những kết quả của Merkler và Pinschewer vẫn đang khuyến khích họ. Và bước tiếp theo sẽ bao gồm các thử nghiệm mức độ an toàn và tìm kiếm đối tác thương mại để đưa phương pháp điều trị này ra thị trường.

Tất nhiên, chúng tôi hi vọng sẽ được thử nghiệm trên con người”, Merkler nói. “Và nếu thành công, chúng ta sẽ có thêm được một phương pháp điều trị và kiểm soát ung bướu.

Tham khảo Seeker

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Phiên bản di động