Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 03/10/2017 GMT+7

Bức ảnh rò rỉ hé lộ vũ khí nguy hiểm mới trên tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc

aa
Theo suy đoán ban đầu, đây có thể là tên lửa chống bức xạ tầm xa thế hệ mới, tương tự như mẫu AARGM-ER của Mỹ.

Vì sao Trung Quốc cần tên lửa chống bức xạ mới?

Gần đây, trên các trang mạng Trung Quốc xuất hiện ảnh J-10C mang theo tên lửa mới. Qua quan sát, có thể thấy loại tên lửa này sử dụng thiết kế không cánh, có sự khác biệt lớn so với tên lửa trang bị trên J-10C trước đó.

Theo một số suy đoán, đây có thể là tên lửa chống bức xạ tầm xa thế hệ mới của Không quân Trung Quốc, tương tự như tên lửa chống bức xạ AARGM-ER mà Mỹ mới công bố, dùng để đối kháng hoặc áp chế tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa thế hệ mới như SM-6.

Tên lửa chống bức xạ chủ lực hiện nay của Không quân Trung Quốc là YJ-91, được phát triển dựa trên công nghệ KH-31P của Nga. Đặc điểm lớn nhất của YJ-91/KH-31P là sử dụng động cơ luồng tĩnh, do không cần chất chống oxy hóa nên trong điều kiện cùng khối lượng, kích thước, tầm bắn của nó xa hơn so với tên lửa động cơ rắn.

Tuy nhiên, động cơ luồng tĩnh cần phải có cửa hút khí, việc này đòi hỏi phải tăng cường thể tích và kích thước tên lửa. Vì vậy, tên lửa trên chiến đấu cơ thế hệ 4 chủ yếu sử dụng giá treo ở dưới cánh máy bay.

Đối với tiêm kích tàng hình thế hệ 5, do tên lửa được đặt trong khoang chứa đạn ở bụng máy bay nên sẽ kích thước của tên lửa không thể lớn như vậy.

buc anh ro ri he lo vu khi nguy hiem moi tren tiem kich tang hinh j 20 trung quoc

Tên lửa chống bức xạ YJ-91 mà không quân Trung Quốc sử dụng

Kích thước của tên lửa chống bức xạ YJ-91 khiến việc đặt nó vào khoang đạn của J-20 tương đối khó khăn nên không quân Trung Quốc cần tới một loại tên lửa chống bức xạ thế hệ mới.

Mặt khác, YJ-91 sử dụng hệ thống radar thụ động, trong khi hiện nay, đã có nhiều loại phương thức đối kháng radar thụ động ra đời. Do đó, yêu cầu đặt ra với Trung Quốc là cần phải có tên lửa chống bức xạ thế hệ mới sử dụng hệ thống dẫn đường hiện đại hơn như AARGM-ER.

Mẫu tên lửa của Mỹ có thể tiến hành tìm kiếm chủ động đối với mục tiêu, có thể nhận biết được radar thật hay là mồi bẫy, nâng cao khả năng tấn công của tên lửa.

Những suy đoán ban đầu

Thiết kế khí động học không cánh của tên lửa mới mà J-10C mang theo có ưu điểm nhất định. Đó là lực cản nhỏ, tốc độ bay nhanh, tính năng cơ động tốt, kết cấu tên lửa đơn giản, kích thước và khối lượng tương đối nhỏ.

Đối với tên lửa chống bức xạ, tốc độ và tầm bắn đều là tiêu chí rất quan trọng, tốc độ nhanh sẽ giúp giảm thời gian phản ứng của đối phương, nâng cao khả năng đánh chặn của tên lửa.

Trong khi đó, nếu tầm bắn của tên lửa phòng không hiện đại ngày càng xa thì tầm bắn của tên lửa chống bức xạ cũng cần phải tăng cường để nâng cao khả năng sinh tồn của máy bay trên chiến trường.

Tuy nhiên, độ khó của thiết kế không cánh tương đối lớn, yêu cầu đối với hệ thống kiểm soát bay càng cao.

Phía trên thân tên lửa mới của Trung Quốc dường như không thấy cửa hút khí, do đó có thể suy đoán nó phải sử dụng động cơ rắn giống như AARGM-ER.

Để nâng cao tầm bắn của tên lửa, có thể sử dụng động cơ xung kép rắn, nó thông qua nhiều lần điểm hỏa động cơ để cải thiện việc phân bổ năng lượng bay của tên lửa, tăng tầm bay, kết hợp cách bố trí không cánh, làm giảm kích thước tên lửa, rất phù hợp với việc gắn trên khoang chứa đạn của tiêm kích thế hệ 5 như J-20.

Đối với tên lửa, hệ thống dẫn đường cũng quan trọng không kém. Mặt khác, do khả năng đối phó đối với tên lửa chống bức xạ của hệ thống phòng không hiện đại ngày càng mạnh nên hệ thống dẫn đường của tên lửa chống bức xa cũng được nâng cao.

Hiện nay, các cơ quan liên quan của Trung Quốc cũng có được sự tiến bộ lớn trong lĩnh vực dẫn đường phức hợp. Có thông tin cho rằng tên lửa không đối không tầm xa của Trung Quốc sử dụng hệ thống dẫn đường phức hợp hình ảnh hồng ngoại và dẫn đường radar chủ động, song, dường như không thấy rõ đầu dẫn hình ảnh hồng ngoại trong ảnh rò rỉ của tên lửa này.

Vì vậy, có thể suy đoán hệ thống dẫn đường của nó giống với AARGM-ER, đều là hệ thống dẫn đường phức hợp radar sóng milimet thụ động và radar bị động.

Trước đó, tại triển lãm Chu Hải 2016, đơn vị liên quan của Trung Quốc đã chỉ ra hệ thống dẫn đường phức hợp như AARGM-ER là phương hướng phát triển.

Cho đến thời điểm này, tạm thời có thể suy đoán loại tên lửa mới của Trung Quốc là tên lửa chống bức xạ thế hệ mới.

Nó có thể được đặt trong khoang chứa đạn của chiến đấu cơ tàng hình như J-20, đồng thời cũng có thể nâng cao khả năng của tên lửa trên chiến đấu cơ thế hệ 4 nhờ tầm bắn xa, uy lực mạnh, khả năng chống nhiễu, khả năng áp chế, đánh chặn tên lửa phòng không thế hệ mới như SM-6, thích hợp với yêu cầu của chiến trường hiện đại.

Loại tên lửa mới sau khi trang bị cho quân đội sẽ giúp khả năng áp chế phòng không của không quân Trung Quốc tăng đáng kể.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động