Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 03/10/2017 GMT+7

Bức ảnh rò rỉ hé lộ vũ khí nguy hiểm mới trên tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc

aa
Theo suy đoán ban đầu, đây có thể là tên lửa chống bức xạ tầm xa thế hệ mới, tương tự như mẫu AARGM-ER của Mỹ.

Vì sao Trung Quốc cần tên lửa chống bức xạ mới?

Gần đây, trên các trang mạng Trung Quốc xuất hiện ảnh J-10C mang theo tên lửa mới. Qua quan sát, có thể thấy loại tên lửa này sử dụng thiết kế không cánh, có sự khác biệt lớn so với tên lửa trang bị trên J-10C trước đó.

Theo một số suy đoán, đây có thể là tên lửa chống bức xạ tầm xa thế hệ mới của Không quân Trung Quốc, tương tự như tên lửa chống bức xạ AARGM-ER mà Mỹ mới công bố, dùng để đối kháng hoặc áp chế tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa thế hệ mới như SM-6.

Tên lửa chống bức xạ chủ lực hiện nay của Không quân Trung Quốc là YJ-91, được phát triển dựa trên công nghệ KH-31P của Nga. Đặc điểm lớn nhất của YJ-91/KH-31P là sử dụng động cơ luồng tĩnh, do không cần chất chống oxy hóa nên trong điều kiện cùng khối lượng, kích thước, tầm bắn của nó xa hơn so với tên lửa động cơ rắn.

Tuy nhiên, động cơ luồng tĩnh cần phải có cửa hút khí, việc này đòi hỏi phải tăng cường thể tích và kích thước tên lửa. Vì vậy, tên lửa trên chiến đấu cơ thế hệ 4 chủ yếu sử dụng giá treo ở dưới cánh máy bay.

Đối với tiêm kích tàng hình thế hệ 5, do tên lửa được đặt trong khoang chứa đạn ở bụng máy bay nên sẽ kích thước của tên lửa không thể lớn như vậy.

buc anh ro ri he lo vu khi nguy hiem moi tren tiem kich tang hinh j 20 trung quoc

Tên lửa chống bức xạ YJ-91 mà không quân Trung Quốc sử dụng

Kích thước của tên lửa chống bức xạ YJ-91 khiến việc đặt nó vào khoang đạn của J-20 tương đối khó khăn nên không quân Trung Quốc cần tới một loại tên lửa chống bức xạ thế hệ mới.

Mặt khác, YJ-91 sử dụng hệ thống radar thụ động, trong khi hiện nay, đã có nhiều loại phương thức đối kháng radar thụ động ra đời. Do đó, yêu cầu đặt ra với Trung Quốc là cần phải có tên lửa chống bức xạ thế hệ mới sử dụng hệ thống dẫn đường hiện đại hơn như AARGM-ER.

Mẫu tên lửa của Mỹ có thể tiến hành tìm kiếm chủ động đối với mục tiêu, có thể nhận biết được radar thật hay là mồi bẫy, nâng cao khả năng tấn công của tên lửa.

Những suy đoán ban đầu

Thiết kế khí động học không cánh của tên lửa mới mà J-10C mang theo có ưu điểm nhất định. Đó là lực cản nhỏ, tốc độ bay nhanh, tính năng cơ động tốt, kết cấu tên lửa đơn giản, kích thước và khối lượng tương đối nhỏ.

Đối với tên lửa chống bức xạ, tốc độ và tầm bắn đều là tiêu chí rất quan trọng, tốc độ nhanh sẽ giúp giảm thời gian phản ứng của đối phương, nâng cao khả năng đánh chặn của tên lửa.

Trong khi đó, nếu tầm bắn của tên lửa phòng không hiện đại ngày càng xa thì tầm bắn của tên lửa chống bức xạ cũng cần phải tăng cường để nâng cao khả năng sinh tồn của máy bay trên chiến trường.

Tuy nhiên, độ khó của thiết kế không cánh tương đối lớn, yêu cầu đối với hệ thống kiểm soát bay càng cao.

Phía trên thân tên lửa mới của Trung Quốc dường như không thấy cửa hút khí, do đó có thể suy đoán nó phải sử dụng động cơ rắn giống như AARGM-ER.

Để nâng cao tầm bắn của tên lửa, có thể sử dụng động cơ xung kép rắn, nó thông qua nhiều lần điểm hỏa động cơ để cải thiện việc phân bổ năng lượng bay của tên lửa, tăng tầm bay, kết hợp cách bố trí không cánh, làm giảm kích thước tên lửa, rất phù hợp với việc gắn trên khoang chứa đạn của tiêm kích thế hệ 5 như J-20.

Đối với tên lửa, hệ thống dẫn đường cũng quan trọng không kém. Mặt khác, do khả năng đối phó đối với tên lửa chống bức xạ của hệ thống phòng không hiện đại ngày càng mạnh nên hệ thống dẫn đường của tên lửa chống bức xa cũng được nâng cao.

Hiện nay, các cơ quan liên quan của Trung Quốc cũng có được sự tiến bộ lớn trong lĩnh vực dẫn đường phức hợp. Có thông tin cho rằng tên lửa không đối không tầm xa của Trung Quốc sử dụng hệ thống dẫn đường phức hợp hình ảnh hồng ngoại và dẫn đường radar chủ động, song, dường như không thấy rõ đầu dẫn hình ảnh hồng ngoại trong ảnh rò rỉ của tên lửa này.

Vì vậy, có thể suy đoán hệ thống dẫn đường của nó giống với AARGM-ER, đều là hệ thống dẫn đường phức hợp radar sóng milimet thụ động và radar bị động.

Trước đó, tại triển lãm Chu Hải 2016, đơn vị liên quan của Trung Quốc đã chỉ ra hệ thống dẫn đường phức hợp như AARGM-ER là phương hướng phát triển.

Cho đến thời điểm này, tạm thời có thể suy đoán loại tên lửa mới của Trung Quốc là tên lửa chống bức xạ thế hệ mới.

Nó có thể được đặt trong khoang chứa đạn của chiến đấu cơ tàng hình như J-20, đồng thời cũng có thể nâng cao khả năng của tên lửa trên chiến đấu cơ thế hệ 4 nhờ tầm bắn xa, uy lực mạnh, khả năng chống nhiễu, khả năng áp chế, đánh chặn tên lửa phòng không thế hệ mới như SM-6, thích hợp với yêu cầu của chiến trường hiện đại.

Loại tên lửa mới sau khi trang bị cho quân đội sẽ giúp khả năng áp chế phòng không của không quân Trung Quốc tăng đáng kể.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số

Chỉ với vài thao tác trên điện thoại, cử tri có thể biết chính xác nơi bỏ phiếu, xem tiểu sử ứng viên, theo dõi tiến độ cập nhật dữ liệu theo thời gian thực. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI)... đang được các địa phương ứng dụng rộng rãi, giúp cử tri tiếp cận thông tin nhanh chóng, thuận tiện, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra minh bạch, dân chủ, đúng quy định.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động