Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không ít phụ huynh chỉ cần nhìn thấy bữa trưa ở trường của con có đủ thịt, cá, rau và đồ tráng miệng là hài lòng. Chính vì vậy, không ít học sinh tại các đô thị lớn vẫn thiếu vitamin A, thiếu i-ốt cũng như nhiều loại vi chất khác. 
Học sinh hào hứng tự “khám phá” hành trình sữa học đường Vinamilk Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng gần 45.000 ly sữa cho trẻ em Hưng Yên Thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân khiến thanh niên Việt thấp còi

Ngày 1/8, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường của trẻ em”, với sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các chuyên gia hàng đầu về y khoa cùng đại diện các trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã đưa ra các thông tin cập nhật về tình trạng thiếu vi chất của trẻ em Việt Nam.

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh, học sinh tuổi học đường đang chịu gánh nặng kép về suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân béo phì: Thừa cân béo phì đang gia tăng nhanh, trong khi suy dinh dưỡng thấp còi vẫn tồn tại ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng ở các nước đang phát triển cũng như ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, thiếu vitamin A, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm, thiếu i-ốt rất phổ biến ở trẻ em độ tuổi học sinh, là những yếu tố nguy cơ liên quan với tăng trưởng chiều cao chậm, suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ học đường, trẻ vị thành niên cũng như người trưởng thành của Việt Nam.

bua an hoc duong cua tre em con thieu cac vi chat thiet yeu
Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Liên quan đến nhu cầu dinh dưỡng và khẩu phần ăn của trẻ em lứa tuổi Tiểu học và THCS, PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dương Quốc gia cho biết, khẩu phần ăn của học sinh tiểu học hiện nay đáp ứng cao hơn nhu cầu khuyến nghị về năng lượng và protein, tuy nhiên khẩu phần ăn của học sinh THCS lại chưa đạt so với nhu cầu khuyến nghị về năng lượng, mức khẩu phần canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin nhóm B và vitamin C.

Vì vậy, chế độ ăn cần quan tâm đến bữa ăn học đường, tăng cường rau quả, chất xơ, các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng để nâng cao chất lượng bữa ăn.

Cũng tại hội thảo, TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Y học ứng dụng Việt Nam đã dẫn các số liệu nghiên cứu cho biết: nếu so sánh với một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc... thì bữa ăn học đường ở Việt Nam cần tăng thêm khẩu phần rau xanh, trái cây, tiến tới hạn chế thực phẩm nhiều đường, muối. Cùng với đó, bữa trưa học đường của học sinh tiểu học và THCS nước ta dù đã cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế như chưa có danh mục thực phẩm cung cấp năng lượng hay vi chất thiết yếu theo nhóm tuổi, theo mùa.

TS.BS Trương Hồng Sơn cũng cho hay, sau 4 tháng nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp nghiên cứu cùng một số đơn vị để giới thiệu bộ thực đơn theo cấp học và từng mùa với đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng và phong phú nguồn thực phẩm an toàn tại chỗ với đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết dành riêng cho học sinh tiểu học và THCS.

Đề tài đã được Hội đồng khoa học nghiệm thu vào tháng 7/2019.

Theo đó, thực phẩm trong thực đơn được lựa chọn dựa trên giá trị dinh dưỡng của từng thành phần sinh năng lượng (Protein, Lipid, Glucid), tính phổ biến của thực phẩm theo mùa, tính an toàn trong vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm, rối loạn tiêu hóa.

Bộ hồ sơ thực đơn được xây dựng đa dạng các món ăn (với nhiều loại thực phẩm), các món ăn không lặp lại trong 4 tuần, đảm bảo trẻ thích nghi với nhiều loại thực phẩm và món ăn khác nhau.

Bộ thực đơn mẫu theo mùa hè thu và đông xuân cho học sinh tiểu học và THCS được Viện Y học ứng dụng Việt Nam xây dựng và đã được Hội đồng khoa học thông qua với các đặc điểm đảm bảo nhu cầu về năng lượng, cung cấp đầy đủ chất khoáng và vitamin quan trọng liên quan đến tăng trưởng chiều cao ở trẻ em và đảm bảo tiêu thụ đa dạng các thực phẩm thông dụng của Việt Nam và an toàn vệ sinh thực phẩm, sẽ được Công ty TNHH Hương Việt Sinh triển khai rộng rãi tại các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở mà Công ty cung cấp bữa ăn từ năm học 2019-2020.

bua an hoc duong cua tre em con thieu cac vi chat thiet yeu Sữa học đường: Lời giải cho bài toán khó về thiếu vi chất dinh dưỡng

Các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng ở Việt Nam đều có chung một trăn trở về tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, ...

bua an hoc duong cua tre em con thieu cac vi chat thiet yeu Sữa học đường: “Trăm nghe” và… đã thấy

Nghe rất nhiều những thông tin tích cực về sữa học đường nhưng khi tận mắt chứng kiến và trải nghiệm hành trình của hộp ...

bua an hoc duong cua tre em con thieu cac vi chat thiet yeu Chương trình Sữa học đường và nỗ lực cải thiện “nạn” thiếu vi chất dinh dưỡng

Các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng ở Việt Nam khẳng định, trẻ suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng ...

Truyền hình