Từ ngày 10/1, bốn ngân hàng thương mại nhà nước sẽ giảm lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn Việt Nam đồng (VND) thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Đây là cam kết được đưa ra tại hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, diễn ra vào sáng 9/1, tại Hà Nội.

Bốn ngân hàng đưa ra cam kết giảm lãi suất bao gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank).

Đại diện Agribank, ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, cho biết: Agribank sẽ thực hiện giảm thêm 0,5% lãi suất cho vay đối với 5 đối tượng ưu tiên theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 (bao gồm cả cho vay trung và dài hạn). Việc giảm lãi suất cho vay sẽ làm giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng đối với ngân hàng Agribank.

Trong khi đó, theo ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Ngân hàng VietinBank, ngân hàng này sẽ hạ 0,5% lãi suất cho vay, dù động thái này sẽ khiến lợi nhuận của ngân hàng giảm sút khoảng 700 tỷ đồng.

bon ngan hang thuong mai nha nuoc ha lai suat cho vay

Vietcombank giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn cho 5 lĩnh vực ưu tiên. Ảnh minh họa: Internet.

Về phía Vietcombank, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nghiêm Xuân Thành cam kết giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn so với mức quy định trần của NHNN cho 5 lĩnh vực ưu tiên. Như vậy các khoản vay ngắn hạn sẽ có lãi suất tối đa 6% một năm. Việc giảm lãi suất sẽ áp dụng cho các khoản vay đang còn dư nợ và khoản vay mới từ năm 2019. Đồng thời, giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn VND hiện tại của doanh nghiệp.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, dư nợ 5 lĩnh vực ưu tiên đang chiếm trên 30%, nên việc giảm lãi suất sẽ khiến ngân hàng giảm lợi nhuận khoảng 450 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vietcombank tin rằng đây sẽ là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế.

Đươc biết, chính sách ưu đãi lãi suất nêu trên được áp dụng đối với các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại; phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật Công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao...

Ngọc Linh (t/h)

Truyền hình