Sáng nay (22/2, giờ VN), Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức lễ bốc thăm chia bảng giải đấu đặc biệt với sự góp mặt của 16 đội tuyển ở khu vực Nam Mỹ và Bắc Trung Mỹ. Kết quả, đội ĐKVĐ Chile sẽ tái đấu với đương kim á quân Argentina khi lá thăm may rủi đưa hai đội cùng nằm chung bảng đấu.

boc tham copa america 2016 argentina tai ngo dkvd chile

Copa America 2016 sẽ diễn ra trên đất Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả bốc thăm do LĐBĐ Nam Mỹ và LĐBĐ Bắc Trung Mỹ đồng phối hợp tổ chức, hai đội tuyển góp mặt trong trận chung kết Copa America 2015 là Argentina và Chile sẽ gặp lại nhau khi cùng nằm ở bảng D. Argentina sẽ có cơ hội phục thù việc để thua Chile ở các loạt sút luân lưu trong trận chung kết hồi tháng 7 năm ngoái khi gặp lại đối thủ ngay trong trận đầu tiên của vòng bảng diễn ra vào ngày 6/6 tới.

Ở bảng D, ngoài Argentina và Chile còn có sự góp mặt của Bolivia và Panama. Với đội hình gồm nhiều ngôi sao đang thi đấu ở châu Âu, Argentina và Chile dĩ nhiên là 2 ứng viên sáng giá giành 2 chiếc vé đi tiếp ở bảng đấu này.

boc tham copa america 2016 argentina tai ngo dkvd chile

Chile và Argentina sớm tái đấu tại Copa America 2016

Đội tuyển Brazil năm ở bảng B với Ecuador, Haiti và Peru. So với những đối thủ ở bảng đấu này, đội tuyển xứ Samba hoàn toàn vượt trội. Gần như chắc chắn, họ sẽ nằm trong tay một tấm vé đi tiếp.

Bảng đấu được đánh giá khó nhằn nhất chính là bảng A với sự góp mặt của chủ nhà Mỹ cùng 3 đối thủ là Colombia, Costa Rica và Paraguay. Bảng C sẽ gồm những đội bóng Mexico, Uruguay, Jamaica, Venezuela.

boc tham copa america 2016 argentina tai ngo dkvd chile

Copa America Centenario 2016 đánh dấu 100 năm thành lập giải đấu

Copa America 2016 có tên gọi chính xác là Copa America Centenario. Đây là giải đấu đặc biệt bởi nó được tổ chức nhằm mục đích kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu. Trong 99 năm đã qua, Copa America trải qua 44 lần tổ chức và năm nay là lần thứ 45 giải đấu hấp dẫn nhất khu vực Nam Mỹ cấp độ đội tuyển diễn ra.

Với tính chất đặc biệt, LĐBĐ Nam Mỹ đã quyết định tổ chức giải đấu tại Mỹ với 6 đội khách mời đến từ khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) bao gồm Mexico, Costa Rica, Jamaica, Haiti, Panama và chủ nhà Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên Copa America được tổ chức với 4 bảng đấu, thay vì 2 hoặc 3 như thường lệ.

boc tham copa america 2016 argentina tai ngo dkvd chile

Kết quả bốc thăm Copa America 2016

Qua 44 lần tổ chức Copa America, Uruguay đang là quốc gia giàu truyền thống nhất với 15 lần giành chức vô địch. Tiếp theo lần lượt là Argentina (14), Brazil (8) và Paraguay, Peru (2). Thành tích cao nhất của 1 đội bóng khách mời ở Copa America là vị trí Á quân khi Mexico từng 2 lần làm được điều này vào các năm 1993 và 2001.

Theo lịch thi đấu, Copa America Centenario 2016 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 26/6 tới tại Mỹ trên 10 thành phố khác nhau (Seattle, Chicago, Foxborough, East Rutherford, Santa Clara, Philadelphia, Orlando, Houston, Glendale và Pasadena).

Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào tứ kết. Trận chung kết sẽ được tổ chức tại SVĐ MetLife (East Rutherford) vào ngày 26/6. Một điểm đáng chú ý nữa là đội vô địch giải đấu năm nay sẽ không được đại diện cho Nam Mỹ tham dự Confederations Cup 2017. Thay vào đó, Chile sẽ là đội tham dự với tư cách nhà vô địch Copa America 2015.

Thanh Ngân

In bài viết

Truyền hình