Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:02 | 10/11/2021 GMT+7

Bộ Y tế không yêu cầu người dân xét nghiệm trong vòng 72 giờ

aa
Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 10/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ về thời gian có hiệu lực xét nghiệm và yêu cầu xét nghiệm lại; đồng thời nhấn mạnh, chuyển sang trạng thái ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP không thể không có ca nhiễm. Nhưng chúng ta phải kiểm soát và quản lý rủi ro, có nghĩa quản lý nguy cơ bệnh nhân chuyển nặng và tử vong.

Không yêu cầu người dân xét nghiệm trong vòng 72 giờ

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Tạ Văn Hạ đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: TTXVN

Tại phiên họp, đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) chia sẻ băn khoăn của cử tri về thời gian có hiệu lực đối với xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu xét nghiệm lại. Theo đó, thời gian qua, nhiều địa phương quy định yêu cầu xét nghiệm lại trong 72 giờ, có nơi quy định 48 giờ, thậm chí có nơi chỉ 24 giờ. "Một người lái xe trong một tuần phải xét nghiệm 3 lần, ngoài việc tốn kém về tài chính, còn tốn kém rất nhiều thời gian. Đề nghị Bộ trưởng cho biết tại sao có sự khác nhau này và Bộ Y tế có hướng dẫn chung thống nhất bao nhiêu ngày phải xét nghiệm lại", đại biểu Tạ Văn Hạ nêu.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đối với các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt đối với dịch COVID-19, chỉ có xét nghiệm mới phát hiện được có hay nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Đối với dịch COVID-19, có tới gần 80% người nhiễm không có triệu chứng. Đó là lý do Tổ chức Y tế thế giới liên tục khuyến cáo đối với các quốc gia phải "xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm". Tất cả các nước đã và đang thực hiện khuyến cáo này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian có giá trị trong xét nghiệm rất khác nhau giữa các nước. Về cơ bản, các nước đều lấy mốc thời gian 72 giờ. Khi nhập cảnh hoặc đi ra nước ngoài, các nước đều yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm trong vòng 72 giờ. Việt Nam có giai đoạn lấy mốc 72 giờ đối với một số trường hợp.

Về tần suất xét nghiệm, trước đây, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải đã có hướng dẫn xét nghiệm đối với những người đi từ vùng dịch, vùng cách ly phong tỏa ra bên ngoài, phải thực hiện xét nghiệm; không yêu cầu xét nghiệm những vùng tương đồng với nhau. Ví dụ, đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam, việc đi lại trong 19 tỉnh, thành phố không phải xét nghiệm nhưng đi từ đó ra khu vực khác phải xét nghiệm theo các văn bản hướng dẫn. Một số địa phương, một số nơi áp dụng kết quả xét nghiệm có giá trị trong 72 giờ.

Tuy nhiên, sau này, cả nước thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Theo đó, không yêu cầu người dân xét nghiệm khi đi lại và chỉ xét nghiệm đối với người dân đi từ vùng dịch trở về. Việc xét nghiệm đó do nhân viên y tế, cơ quan y tế thực hiện, không yêu cầu người dân phải chịu trách nhiệm kết quả xét nghiệm.

"Phải nhận cái khó về chúng ta, không gây khó đối với người dân. Vì thế, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT, không yêu cầu người dân xét nghiệm. Chúng ta chỉ xét nghiệm theo trọng tâm, trọng điểm theo địa bàn nguy cơ và nhóm người có nguy cơ", Trưởng ngành Y tế cho biết.

Về tần suất xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chỉ giám sát xét nghiệm ở trên một số nhóm nguy cơ, ví dụ nơi có nguy cơ lây nhiễm, nhóm có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc nhiều với nhiều người... Tần suất xét nghiệm phụ thuộc vào đánh giá nguy cơ của các địa phương, thường là 7 hoặc 14 ngày, các nước trên thế giới cũng làm tương tự như vậy. Hiện nay, Bộ Y tế không yêu cầu người dân xét nghiệm trong vòng 72 giờ, trừ khi người dân đi ra nước ngoài hoặc đi từ vùng dịch trở về địa phương.

Không thể không có ca nhiễm

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế. Ảnh: TTXVN

Đối với những người di chuyển từ các tỉnh, thành phố phía Nam về các địa phương khác, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo thống kê sơ bộ và báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có khoảng 1,6 triệu người lao động đi từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về đối với các địa phương khác trên cả nước, đặc biệt khu vực phía Tây, Tây Nguyên... và hiện có hiện tượng di chuyển ngược lại.

Để quản lý y tế về việc di chuyển của người dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có nhiều chỉ đạo liên quan nhằm đảm bảo người dân được di chuyển an toàn và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế - cơ quan chuyên môn đã tham mưu, có công điện đối với các địa phương trong vấn đề về việc phòng, chống dịch đối với người di chuyển.

Theo đó, những người đi từ Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh về các địa phương - là nhóm đối tượng có yếu tố nguy cơ và Bộ Y tế chỉ đạo phải xét nghiệm, cách ly, theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ. Tuy nhiên, số lượng người dân đi lại rất lớn nên Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện theo tinh thần chung của Nghị quyết 128/NQ-CP. Chúng ta không có ngăn sông cấm chợ, không có cản trở việc đi lại nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi người dân trở về địa phương, nên có kế hoạch đưa đón, từ đó có kế hoạch phòng, chống dịch hiệu quả như theo dõi, giám sát y tế, cách ly phù hợp...

"Chuyển sang trạng thái ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 không thể không có ca nhiễm. Nhưng chúng ta phải kiểm soát và quản lý rủi ro, có nghĩa, quản lý nguy cơ có thể chuyển nặng và tử vong. Vì vậy, Nghị quyết 128/NQ-CP nêu rõ các địa phương phải tăng tốc tiêm phủ vaccine cho người trên 65 và 50 tuổi. Mặt khác, phải củng cố hệ thống y tế để đảm bảo khi bệnh nhân bị nặng, có cơ sở y tế để có thể cấp cứu, điều trị kịp thời. Đây chính là giải pháp tất cả các nước cũng đã thực hiện, triển khai trong thời gian qua", Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Đảm bảo quản lý giá trang thiết bị y tế, giá test COVID-19 Đảm bảo quản lý giá trang thiết bị y tế, giá test COVID-19 "thực thanh, thực chi"
Tiếp tục Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 10/11, Quốc hội bắt đầu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Những hình ảnh Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11 Những hình ảnh Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10/11
Tiếp tục Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV, sáng 10/11/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Các ‘vấn đề nóng’ liên quan đến COVID là tâm điểm của phiên chất vấn và trả lời chất vấn Các ‘vấn đề nóng’ liên quan đến COVID là tâm điểm của phiên chất vấn và trả lời chất vấn
Trong mỗi kỳ họp Quốc hội, chất vấn và trả lời chất vấn luôn là chủ đề sôi nổi trong diễn đàn Quốc hội. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các phiên chất vấn chất lượng
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng

Nhà điều hành cho biết sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.
Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Trong 10 năm công tác tại Việt Nam, bà Kimberly Elizabeth Green, Giám đốc dự án Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ/Hỗ trợ kỹ thuật và bền vững khu vực tư nhân tại Việt Nam (USAID/PATH STEPS), Giám đốc Chương trình Chăm sóc sức khỏe ban đầu, Tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu (PATH) đã có nhiều đóng góp cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green, Bộ Y tế vừa trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” tặng bà.
Cuba cam kết phối hợp cùng Việt Nam phát triển lĩnh vực y tế

Cuba cam kết phối hợp cùng Việt Nam phát triển lĩnh vực y tế

Đó là chia sẻ của bà Ariadne Feo Labrada, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi họp mặt kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba (1/1/1959 - 1/1/2024) do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 15/1.

Các tin bài khác

Việt Nam đưa ra 3 đề xuất tại "Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển”

Việt Nam đưa ra 3 đề xuất tại "Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển”

Sáng ngày 11/6/2024 (theo giờ địa phương), Phiên “Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển” đã diễn ra tại thành phố Nizhny Novgorod, Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Sáng 11/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba.
"Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia"

"Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia"

Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.
Đề nghị phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Đề nghị phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Ngày 8/6, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trình Quốc hội tờ trình về việc phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Đọc nhiều

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập: Xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trải qua 67 năm xây dựng và trưởng thành (20/4/1957–20/4/2024), Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập đã tiếp nhận trên 3.000 bệnh nhân phong, điều trị khỏi bệnh và xuất viện trên 1.700 bệnh nhân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng danh là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Hợp tác Liên bang Nga - Việt Nam: đa dạng và phong phú

Ngày 11/6, phát biểu trong chương trình kỷ niệm 34 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2024) do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết: "Hợp tác Liên bang Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay đa dạng và phong phú".
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”

Cuốn sách được in song ngữ Việt - Anh, có độ dày hơn 300 trang. Thông qua cuốn sách, những người bạn những chặng đường và những đóng góp của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh đối với mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững trong khu vực Á-Phi-Mỹ Latinh nói riêng và thế giới nói chung đã được nêu bật.
Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Làm sâu sắc thêm quan hệ kết nghĩa giữa Lâm Đồng và các địa phương của Lào

Đoàn cán bộ, hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Bạn, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm, làm việc tại các địa phương kết nghĩa của nước bạn Lào từ ngày 26/5 đến 2/6.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Phiên bản di động