Bộ Y tế khuyến cáo học sinh ở trong lớp học không nhất thiết phải đeo khẩu trang, khi ra chơi cần đeo khẩu trang và cần rửa tay theo các khung giờ dưới đây để đảm bảo việc phòng, chống dịch Covid-19.
bo y te hoc sinh khi ra choi can deo khau trang Bộ Y tế và UNICEF phát động chiến dịch "Lòng tốt dễ lây"
bo y te hoc sinh khi ra choi can deo khau trang Bộ Y tế hướng dẫn 8 bước phòng chống dịch COVID-19 cho người lao động

bo y te hoc sinh khi ra choi can deo khau trang
Khuyến cáo mới từ Bộ Y tế cho thấy học sinh không thất thiết phải đeo khẩu trang trong lớp học (Ảnh: Webkhoedep)

Hiện các tỉnh thành đã cho trẻ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ học phòng bệnh COVID-19. Bộ Y tế xây dựng khuyến cáo về những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày để phòng tránh mắc căn bệnh này như sau:

Trong thời gian học sinh học ở trường cần:

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

- Ngồi trong lớp học không bắt buộc phải đeo khẩu trang, khi ra chơi cần đeo khẩu trang.

- Các phòng học có thể bật điều hòa, nhưng định kỳ mở cửa sổ chính để thông thoáng khí.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn...

- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

- Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non thì hỏi cha mẹ khi giáo viên nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

Bộ Y tế khuyến cáo học sinh khi đi học tại trường nên rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn. Ảnh minh họa: Internet

Trong thời gian học:

- Khi giáo viên, nhân viên y tế nhà trường phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

- Khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường; Cha mẹ học sinh không được vào trong trường; Bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá.

bo y te hoc sinh khi ra choi can deo khau trang TP.HCM khuyến cáo các trường không tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận, huyện, hướng dẫn công tác tổ chức và đảm bảo an toàn ...

bo y te hoc sinh khi ra choi can deo khau trang Truyền thông quốc tế đưa tin học sinh Việt Nam trở lại trường

Học sinh Việt Nam trở lại trường học sau gần 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19 không chỉ là đề tài quan tâm của ...

bo y te hoc sinh khi ra choi can deo khau trang Sáng nay, học sinh cả nước trở lại trường sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19

Sau thời gian nghỉ học dài chưa từng có để phòng dịch Covid-19, các địa phương trong cả nước đã tổ chức cho học sinh ...

In bài viết

Truyền hình