Bộ Y tế đốc thúc các tỉnh phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, SXH chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Năm nay với tính chất chu kỳ dịch và hiện nay đang là mùa mưa, thời điểm dịch SXH đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực phía Nam.
Trước tình hình đó, Thứ trưởng đề nghị, UBND các cấp tại địa phương trực tiếp chỉ đạo các đơn vị ngành y tế phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị–xã hội triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy thông qua các hoạt động vệ sinh môi trường, xử lý dụng cụ phế thải, dụng cụ chứa nước nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh.
Dịch SXH đang có xu hướng gia tăng đặc biệt ở các tỉnh phía Nam. (Ảnh minh họa)
Các hoạt động được duy trì 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại.
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các ổ dịch SXH mới phát sinh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao. Đặc biệt, tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXH; phân loại, tư vấn, điều trị bệnh nhân tại các đơn vị y tế cơ sở và các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng chuyển tuyến muộn, nguy cơ tử vong cao.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh SXH tại các tỉnh, thành phố trong tháng 10. Các đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng UBND các tỉnh về các hoạt động triển khai tăng cường phòng chống SXH, tập trung vào các biện pháp giảm mắc, giảm tử vong. Công tác truyền thông và sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, sự phối hợp liên ngành trong phòng chống SXH tại địa phương.
| Tiêm vắc xin cho muỗi để phòng chống SXH Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện tại đang 1 dự án nghiên cứu thử nghiệm tại đảo Trí Nguyên, Nha Trang, Việt Nam để phòng chống muỗi truyền bệnh. Cụ thể, nghiên cứu này dùng vi khuẩn Wolbachia để gây nhiễm vào muỗi, làm cho muỗi chết sớm. Từ đó hạn chế vi rút Dengue nhiễm và phát triển được trên muỗi nhiễm đó. Vào tháng 5/2014, muỗi Aedes aegypti nhiễm Wolbachia đã được tiến hành thả tại từng hộ gia đình trên đảo. Sau 27 tuần thả muỗi Aedes aegypti, tỷ lệ muỗi Aedes aegypti nhiễm Wolbachia tại đây là 87%. Kết quả giám sát quần thể muỗi Aedes aegypti tự nhiên vào tháng 5/2015 cho thấy nhiễm trên 95%. Như vậy, các kết quả nghiên cứu tại đảo Trí Nguyên đã chứng minh khả năng có thể xâm nhập vào quần thể muỗi Aedes aegypti tự nhiên của vi khuẩn Wolbachia. Ngoài ra theo kết quả giám sát ca bệnh mắc SXH từ giữa năm 2014 đến nay trên đảo Trí Nguyên không ghi nhận ổ dịch SXH tập trung hay ca mắc SXH địa phương nào. Các nhà khoa học nói rằng việc sử dụng Wolbachia cho muỗi không khác gì việc “tiêm vắc xin cho muỗi”. Từ việc hạn chế vi rút Dengue nhiễm và phát triển trên muỗi, đến việc thời gian sống của muỗi rút ngắn lại. Nghiên cứu này thành công sẽ góp phần tích cực cho công tác phòng chống SXH. |
Hà Linh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Đọc nhiều
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia
Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




