Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:45 | 01/06/2015 GMT+7

Bộ trưởng Thăng: 'Tôi và anh Trần Đình Bá quý mến nhau'

aa
“Tôi và anh Trần Đình Bá đều trân trọng và quý mến nhau. Tôi chưa bao giờ hỏi anh Trần Đình Bá có phải là Tiến sĩ hay không, vì tôi coi ý kiến của anh Bá cũng như ý kiến của bất cứ người dân nào, dù người đó là nông dân, công nhân, trí thức hay nhà khoa học".

bo truong thang toi va anh tran dinh ba quy men nhau

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Thông tin này được Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra tại Diễn đàn khoa học về sân bay quốc tế Long Thành với chủ đề “Công khai, khoa học và trách nhiệm” do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức sáng 1/6.

Về ý kiến đóng góp của ông Trần Đình Bá đối với Bộ GTVT trong thời gian vừa qua, cũng như việc xem xét học vị Tiến sỹ của ông Trần Đình Bá, Bộ trưởng Đinh La Thăng giải thích rõ, thời gian qua vị bộ trưởng này thường xuyên nhận được tin nhắn, thư điện tử của người dân đóng góp ý kiến về dự án xây dựng sân bay Long Thành, Bộ trưởng đã chuyển đến các cơ quan liên quan.

Riêng trường hợp của ông Trần Đình Bá, gần 4 năm nay Bộ trưởng Đinh La Thăng thường xuyên nhận được những ý kiến đóng góp cho ngành GTVT của ông Bá thông qua thư, tin nhắn và điện thoại trực tiếp. Bộ trưởng luôn cầu thị, trân trọng các ý kiến của ông Trần Đình Bá, đánh giá ông Trần Đình Bá là con người rất hăng hái, nhiệt tình với những vấn đề của ngành GTVT.

“Tôi và anh Trần Đình Bá đều trân trọng và quý mến nhau. Tôi chưa bao giờ hỏi anh Trần Đình Bá có phải là Tiến sĩ hay không, vì tôi coi ý kiến của anh Bá cũng như ý kiến của bất cứ người dân nào, dù người đó là nông dân, công nhân, trí thức hay nhà khoa học.

Mặc dù ý kiến của anh Bá tương đối nhiều nhưng đều nhận được sự trả lời xác đáng, hoặc những ý kiến của anh đều đã được chuyển đến các cơ quan chức năng của Bộ GTVT để nghiên cứu tiếp thu và hoàn thiện”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Trở lại các vấn đề về sân bay Long Thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, hiện nay theo Luật và Nghị định mới về đầu tư, Báo cáo tiền khả thi và khả thi của được gọi là báo cáo đầu tư và báo cáo lập dự án đầu tư.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, tại kỳ họp Quốc hội lần này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xin chủ trương có hay không đầu tư dự án, còn để quyết định đầu tư phải có báo cáo khả thi. Việc lập dự án đầu tư có khả thi hay không sau đó mới báo cáo Quốc hội để Chính phủ quyết định, không phải cứ có chủ trương là đầu tư ngay.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định, tại báo cáo đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, số liệu hoàn toàn ở mức khái toán.

Theo báo cáo đầu tư (báo cáo tiền khả thi), dự án sẽ sử dụng khoảng 11% vốn ngân sách, khoảng 26,5% vốn ODA và vốn xã hội hóa sẽ khoảng 62,4%,. Tuy nhiên những con số này chỉ là tương đối khi chưa dựa trên cơ sở thiết kế nên chưa thể là con số chính xác tuyệt đối.

Nói về chức năng trung chuyển của Dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, lâu nay mọi người vẫn có thói quen gọi cảng hàng không trung chuyển Long Thành nhưng theo các tờ trình của Bộ GTVT đều chỉ là Báo cáo Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, trung chuyển chỉ là một chức năng của cảng hàng không, trong khi đó mục tiêu của dự án là giải quyết việc quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên cũng có hướng đến chức năng trung chuyển vì theo quy luật của hầu hết các sân bay lớn trên thế giới.

“Lẽ ra Bộ GTVT phải có trách nhiệm cung cấp số liệu cho các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các chuyên gia hiểu rõ hơn. Tất cả các số liệu này đều có căn cứ, có nguồn gốc, Bộ GTVT không bao giờ khai khống lên được các số liệu vì mỗi một hành khách qua sân bay là Nhà nước thu tiền, không thể khai khống số lượng hành khách vì số liệu đều phải qua kiểm toán”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu rõ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định, trong tất cả các văn bản về dự án đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành chưa bao giờ nói đến chuyện đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất. T

hực tế trên thế giới, người ta đều khai thác song song hai sân bay, ở Việt Nam, căn cứ tỷ trọng hành khách quốc nội và quốc tế và tình hình thực tế sẽ quyết định sao cho phù hợp. Trong báo cáo chỉ nêu những năm 2030 – 2035 sẽ nghiên cứu để có quyết định hợp lý nhất trong việc khai thác sử dụng hợp lý nhất sân bay Tân Sơn Nhất cũng như sân bay Long Thành.

Trân trọng ý kiến của mọi người dân

Tại Diễn đàn khoa học, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao tất cả các ý khác nhau của các diễn giả đã được trình bày hết sức thẳng thắn, khách quan, khoa học và có tinh thần trách nhiệm và có căn cứ thực tiễn đối với dự án xây dựng sân bay Long Thành.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu rõ, quan điểm của Bộ GTVT luôn lắng nghe, cầu thị, tiếp thu và giải trình làm rõ mọi vấn đề một cách sâu sắc, không có chuyện chỉ là việc giải trình cho xong chuyện để được thông qua. Tới đây, khi Quốc hội muốn thông qua chủ trương đầu tư sân bay Long Thành cũng phải có những căn cứ, cơ sở phù hợp.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng bày tỏ, sau khi được Quốc hội thông qua, Bộ GTVT vẫn mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến tham gia đóng góp ý kiến của các hội, các tổ chức, các cá nhân, các nhà khoa học và toàn thể người dân để làm sao hoàn chỉnh báo cáo một cách chất lượng nhất.

bo truong thang toi va anh tran dinh ba quy men nhau

Bộ trưởng Đinh La Thăng (ngoài cùng bên trái) tại Diễn đàn sáng 1/6.

“Bộ GTVT chân thành lắng nghe và tiếp thu đầy đủ những ý kiến xác đáng để tiếp tục hoàn thiện báo cáo đầu tư Cảng hành không quốc tế Long Thành. Với trọng trách được Đảng, Chính phủ giao thực hiện dự án, Bộ GTVT luôn lắng nghe trên cơ sở các ý kiến tham gia của các Đại biểu Quốc hội, ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, đóng góp của Trung ương và đặc biệt là của người dân.

Bộ GTVT sẽ có những giải trình hết sức cụ thể, hết sức sâu sát về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo đồng thuận cao nhất trong giới chuyên gia, giới khoa học và đặc biệt là sự đồng thuận của người dân, tạo sự tin tưởng đối với dự án”, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Theo Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động