Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
00:03 | 16/05/2015 GMT+7

Bộ trưởng Thăng không “nợ” kiến nghị của cử tri

aa
Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra nhiều thông tin đáng chú ý trong báo cáo về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội...

bo truong thang khong no kien nghi cua cu tri

Tất cả các kiến nghị của cử tri gửi đến, Bộ Giao thông Vận tải đều tiếp thu, nghiên cứu giải quyết và trả lời, cung cấp thông tin đầy đủ. Đến nay không có kiến nghị chưa được giải quyết, hoặc ghi nhận sẽ giải quyết.

Thông tin trên được Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết tại báo cáo việc thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo báo cáo, từ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 13 đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp nhận và giải quyết tổng số 803 kiến nghị của cử tri.

Ông Thăng còn cho hay, ngày 4/5/2015 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri giai đoạn 2010 - 2015. Qua đó, bộ đã rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung các quy định, quy trình giải quyết, bảo đảm rút ngắn được thời gian, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu quả của công tác này.

Huy động gần 20.000 tỷ đồng cho kết cấu hạ tầng

Quản lý đầu tư xây dựng, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông là một trong các nhóm vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm chất vấn, kiến nghị.

Tại báo cáo, Bộ trưởng Thăng cho biết trong 4 tháng đầu năm 2015, lãnh đạo Bộ đã tiếp tục quyết liệt chỉ đạo công tác quản lý chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

Đến nay, 29 công trình, dự án hoàn thành đúng và vượt tiến độ đưa vào khai thác, trong đó có nhiều dự án quan trọng đã kịp thời hoàn thành phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Xuân Ất Mùi 2015. 23 công trình dự án khác cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị, tổ chức khởi công.

Trong đó có dự án đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), sân bay Phan Thiết (Bình Thuận), mở rộng khu hàng không dân dụng của sân bay Phù Cát (Bình Định)...

Theo Bộ trưởng thì việc huy động các nguồn vốn xã hội để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, đã huy động được khoảng 198.165 tỷ đồng vốn ngoài ngân sách để đầu tư 71 dự án theo hình thức BOT.

Trong đó, riêng năm 2014, huy động được 39.077 tỷ đồng/19 dự án còn 4 tháng đầu năm 2015 huy động được gần 20.000 tỷ đồng/6 dự án.

Cũng trong thời gian 4 tháng này, kết quả giải ngân ước đạt 21.812 tỷ đồng, đạt 27,3% kế hoạch năm 2015.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về quản lý giá thành, thực hiện tiết giảm nhằm sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đầu tư, qua công tác rà soát tại 44 dự án, kinh phí tiết giảm được khoảng 39.365 tỷ đồng, riêng năm 2014, đã rà soát 25 dự án, kinh phí tiết giảm được khoảng 5.241 tỷ đồng, báo cáo nêu con số đáng chú ý.

Cuối 2015 không còn xe quá tải

Với nhiều vị đại biểu Quốc hội, việc quản lý, kiểm soát tải trọng phương tiện được coi là điểm nhấn đáng chú ý trong điều hành của Bộ trưởng Thăng.

Thông tin từ báo cáo là năm 2014, tỷ lệ xe quá tải đã giảm đáng kể, từ gần 50% trong những tháng đầu năm xuống còn khoảng 10% trong những tháng cuối năm.

Từ ngày 1/1/2015 đến ngày 21/4/2015, các trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đã kiểm tra 137.151 xe, xử lý 15.674 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 11,43%). Nhiều địa phương đã thực hiện rất quyết liệt và đạt kết quả rất tốt.

Mục tiêu được Bộ đặt ra là phấn đấu đến cuối năm 2015 cơ bản không còn phương tiện chở quá tải, báo cáo viết.

Với sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, báo cáo cũng nêu nhiều con số cụ thể.

Như, chỉ tính riêng đối với 10 công ty mẹ - tổng công ty sau cổ phần hóa, vốn chủ sở hữu tăng 17,21%, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giảm 18,3%. Năng suất lao động tăng nhanh, doanh thu tăng 10,27%, lợi nhuận trước thuế tăng 43,29%, thu nhập bình quân người lao động tăng 13,21%.

Tái cơ cấu doanh nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được kết quả tích cực, tập trung vào một số doanh nghiệp trọng điểm: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy đã cơ bản hoàn thành tái cơ cấu nợ, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm lỗ, Bộ trưởng Thăng cho biết thêm.

Thêm một lần lấy mốc cuối năm 2015, Bộ Giao thông Vận tải đặt mục tiêu sẽ cơ bản hoàn thành cổ phần hóa, thoái vốn toàn bộ các doanh nghiệp thuộc diện nhà nước không cần giữ 100% vốn.

Theo Vneconomy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?

UBND thành phố Cần Thơ vừa chính thức thông qua phương án thiết kế Đường hoa nghệ thuật thành phố Cần Thơ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng xuân Bính Ngọ năm 2026” sau khi nhận được đề xuất từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng tại hai xã Yên Thế và Bố Hạ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Cần Thơ tăng tốc hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới

Cần Thơ tăng tốc hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới

Bước vào thời kỳ phát triển mới khi không gian đô thị được mở rộng sau điều chỉnh địa giới Hậu Giang và Sóc Trăng từ ngày 1/7/2025, Cần Thơ đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết 59-NQ/TW ngày 24/1/2025 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới. Từ ngoại giao kinh tế, khoa học - công nghệ đến hợp tác địa phương và quảng bá hình ảnh, thành phố đã và đang tạo những dấu ấn rõ nét, khẳng định vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong dòng chảy hội nhập toàn cầu.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động