Chiều ngày 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, để trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương, trong đó có đề cập đến vụ việc của công dân Đoàn Thị Hương.
Malaysia hoãn phiên xét xử do bị cáo Đoàn Thị Hương có biểu hiện rối loạn tâm lý Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah chờ phán quyết của tòa: Trắng án hoặc biện hộ Vụ Đoàn Thị Hương: Có 12 lọ thuốc giải độc trong balo nạn nhân Kim Chol khi bị sát hại
bo truong ngoai giao viet nam va malaysia dien dam vu doan thi huong
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia - Ảnh: VGP.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc điện đàm, đề cập đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại một công dân người Triều Tiên hồi tháng 2/2017 tại Malaysia.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Hai bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua, nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Malaysia đi vào chiều sâu.

Trước đó ngày 11/3, tại phiên toà xét xử hai bị cáo Siti Aisyah (người Indonesia) và Đoàn Thị Hương trong vụ án công dân Triều Tiên có tên Kim Jong Nam bị sát hại tại Malaysia năm 2017 đã có diễn biến vô cùng bất ngờ, khi Siti được toà án Malaysia rút lại cáo buộc và trả tự do ngay trong phiên tòa.

Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly đã gửi thư cho Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas, khẳng định Siti bị lừa và đề nghị thả cô, đồng thời đề cập tới quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Cơ quan truy tố Malaysia sau đó rút lại cáo buộc với Siti.

Chính phủ Indonesia cũng công bố bản sao bức thư do Bộ trưởng Luật và nhân quyền của họ gửi tới người đồng cấp Malaysia.

Trong thư, ông Yasonna Laoly nêu 3 lý do để đề nghị Malaysia thả tự do cho Siti Aisyah: "Cô Aisyah nghĩ rằng hành động của mình là đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Cô đã bị lừa và không hề biết gì về việc cô đang bị lợi dụng như một công cụ tình báo của Triều Tiên. Cô Aisyah không có bất cứ lợi ích hay lợi nhuận gì từ hành động đó".

bo truong ngoai giao viet nam va malaysia dien dam vu doan thi huong
Bức thư của Bộ trưởng Luật và nhân quyền Indonesia, ông Yasonna H. Laoly, gửi người đồng cấp Malaysia yêu cầu thả cô Siti Aisyah. Ảnh: AP
bo truong ngoai giao viet nam va malaysia dien dam vu doan thi huong
Bức thư của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia gửi người đồng cấp Indonesia đề ngày gửi 8-3, với nội dung đồng ý thả tự do cho cô Siti Aisyah. Ảnh: AP

Trong khi đó, bức thư đồng ý thả cô Siti đã được đích thân Bộ trưởng Tư pháp Malaysia ký ngày thứ sáu tuần trước, 8/3. Theo nội dung bức thư, quyết định xóa bỏ những cáo buộc tội trạng với cô Siti đã được đưa ra sau khi cân nhắc tới "những quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".

Chính phủ Indonesia cũng cho biết việc cô Siti được thả tự do là kết quả của nỗ lực vận động liên tục ở cấp cao.

Đoàn Thị Hương bày tỏ bất ngờ khi Siti được thả. Các luật sư của nghi phạm Việt Nam cũng đã gửi thư đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét việc phóng thích cô.

Sau quyết định thả bị cáo Siti Aisyah của toà án Malaysia, luật sư bào chữa cho bị cáo Đoàn Thị Hương đã yêu cầu hoãn lại phiên xử đến ngày 14/3 để nộp lên yêu cầu cũng xóa tội với công dân Việt Nam. Tòa Malaysia đã chấp nhận lùi thời gian xét xử trong khi chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp về yêu cầu này.

Truyền hình