Bộ trưởng Malaysia: Việt Nam có nhiều tiềm năng đang chờ được khai thác
![]() |
| Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mohamed Azmin Ali. Ảnh: Reuters |
Ông Azmin Ali nhấn mạnh: “Thật tự hào khi thấy các công ty hàng đầu của Malaysia đang đầu tư và hoạt động đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội thông qua việc tạo ra nhiều việc làm cho người dân Việt Nam, đồng thời tận dụng các cơ hội cạnh tranh rộng lớn trên quy mô toàn cầu. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến các hoạt động kinh doanh và thương mại, nhưng với tỷ lệ cao dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, cả hai quốc gia đều chuẩn bị chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu khi mở cửa biên giới quốc tế”.
Bộ trưởng Azmin Ali cho rằng hoạt động thương mại sẽ tốt hơn nhiều khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng được giảm bớt. Ông cho rằng: “Cùng với việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực, tôi cũng đặc biệt khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường rộng mở vì điều này sẽ cung cấp nguồn cung ứng nguyên liệu trong khu vực với chi phí cạnh tranh, làm sâu sắc hơn nữa việc tích hợp chuỗi cung ứng trong khu vực".
Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia cũng đề cập đến cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Đó là cuộc gặp gỡ và trao đổi quan điểm mang tính xây dựng. Tôi đã lắng nghe những quan điểm thẳng thắn và có rất nhiều điểm đáng khen trong một số đề xuất rất mang tính xây dựng mà MITI sẽ thực hiện theo. Các doanh nghiệp Việt Nam vui mừng vì biên giới quốc tế giữa Việt Nam và Malaysia sẽ được mở lại, vì điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và kết nối lại mối quan hệ giao lưu nhân dân sau hai năm đóng cửa”.
Ông Azmin Ali cho biết thực tế đáng chú ý là nhiều công ty Việt Nam đang thuê một số lượng lớn người Malaysia ở cả cấp độ nhân sự và quản lý. Nhiều người Malaysia coi Việt Nam là quê hương thứ hai của họ. Ông viết: “Thật thú vị khi biết rằng Tập đoàn GAMI quan tâm đến việc hợp tác với các công ty Malaysia trong các dự án xe điện (EV) trong khi VietJet đã sẵn sàng bay đến Kuala Lumpur và trên thực tế, sẽ nối lại đường bay giữa Việt Nam và Malaysia bắt đầu từ ngày 1/4. Đặc biệt, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình rất ủng hộ và tiếp thu việc kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động kinh doanh và kế hoạch phát triển bất động sản của họ”. Mối quan tâm này của doanh nghiệp Việt Nam rất phù hợp với đầu tư quốc gia của Malaysia.
| Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng hai nước sẽ đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia giai đoạn 2021-2025 và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm. |
| Chiều 20/3, Thủ tướng Malaysia và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ liên bang Malaysia đã đến Sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Hà Nội: Tăng tốc thu hút FDI, củng cố vị thế trung tâm kinh tế hiện đại
Các tin bài khác
Vĩnh Long họp mặt kiều bào và các tổ chức phi chính phủ mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Các trường đại học chăm lo Tết cho sinh viên quốc tế
“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc
Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile
Đọc nhiều
Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba
Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







