Bộ trưởng Malaysia: Việt Nam có nhiều tiềm năng đang chờ được khai thác
![]() |
| Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mohamed Azmin Ali. Ảnh: Reuters |
Ông Azmin Ali nhấn mạnh: “Thật tự hào khi thấy các công ty hàng đầu của Malaysia đang đầu tư và hoạt động đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội thông qua việc tạo ra nhiều việc làm cho người dân Việt Nam, đồng thời tận dụng các cơ hội cạnh tranh rộng lớn trên quy mô toàn cầu. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến các hoạt động kinh doanh và thương mại, nhưng với tỷ lệ cao dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, cả hai quốc gia đều chuẩn bị chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu khi mở cửa biên giới quốc tế”.
Bộ trưởng Azmin Ali cho rằng hoạt động thương mại sẽ tốt hơn nhiều khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng được giảm bớt. Ông cho rằng: “Cùng với việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực, tôi cũng đặc biệt khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường rộng mở vì điều này sẽ cung cấp nguồn cung ứng nguyên liệu trong khu vực với chi phí cạnh tranh, làm sâu sắc hơn nữa việc tích hợp chuỗi cung ứng trong khu vực".
Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia cũng đề cập đến cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Đó là cuộc gặp gỡ và trao đổi quan điểm mang tính xây dựng. Tôi đã lắng nghe những quan điểm thẳng thắn và có rất nhiều điểm đáng khen trong một số đề xuất rất mang tính xây dựng mà MITI sẽ thực hiện theo. Các doanh nghiệp Việt Nam vui mừng vì biên giới quốc tế giữa Việt Nam và Malaysia sẽ được mở lại, vì điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và kết nối lại mối quan hệ giao lưu nhân dân sau hai năm đóng cửa”.
Ông Azmin Ali cho biết thực tế đáng chú ý là nhiều công ty Việt Nam đang thuê một số lượng lớn người Malaysia ở cả cấp độ nhân sự và quản lý. Nhiều người Malaysia coi Việt Nam là quê hương thứ hai của họ. Ông viết: “Thật thú vị khi biết rằng Tập đoàn GAMI quan tâm đến việc hợp tác với các công ty Malaysia trong các dự án xe điện (EV) trong khi VietJet đã sẵn sàng bay đến Kuala Lumpur và trên thực tế, sẽ nối lại đường bay giữa Việt Nam và Malaysia bắt đầu từ ngày 1/4. Đặc biệt, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình rất ủng hộ và tiếp thu việc kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động kinh doanh và kế hoạch phát triển bất động sản của họ”. Mối quan tâm này của doanh nghiệp Việt Nam rất phù hợp với đầu tư quốc gia của Malaysia.
| Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng hai nước sẽ đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia giai đoạn 2021-2025 và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm. |
| Chiều 20/3, Thủ tướng Malaysia và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ liên bang Malaysia đã đến Sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta
Các tin bài khác
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





