Theo dự kiến trước đó, 1/7 là thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị chưa thực hiện việc điều chỉnh này.
Xe Xe "nội" chính thức được giảm 50% phí trước bạ
Tạm đình chỉ 20 phi công Pakistan tại Việt Nam Tạm đình chỉ 20 phi công Pakistan tại Việt Nam

Như vậy, sắp tới lương cơ sở của công chức, viên chức sẽ không tăng như dự kiến trước đó. Do đó, từ 01/7/2020, mức lương cơ sở của công chức, viên chức vẫn được giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng.

Trước đó, tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính- ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng báo cáo cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng ước đạt 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019, thấp nhất kể từ năm 2013. Nếu thu từ cổ phần hóa đạt tiến độ dự toán, cộng với số thuế đã gia hạn thì đạt khoảng trên 48% dự toán.

Bộ Tài chính đề nghị chưa điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở của công chức
Tạm thời, chính sách điều chỉnh lương công chức, viên chức, cán bộ chưa được thực hiện.

Đối với chi ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết đến hết tháng 6 ước đạt 41,8% dự toán. Ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 15,3 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Bộ Tài chính cũng đã chi cho công tác phòng chống dịch 4,1 nghìn tỷ đồng, chi hỗ trợ cho hơn 11 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ khoảng 11,3 nghìn tỷ đồng.

Ngân sách Trung ương cũng đã chi 1.664 tỷ đồng dự phòng năm 2020 để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chủ động điều hành chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, bố trí trong dự toán được giao để thực hiện các nhiệm vụ chi quan trọng.

Bộ trưởng nhấn mạnh cần rà soát để cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. Ưu tiên cắt các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết.

Đồng thời, chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7.

Về phương hướng 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết ngành Tài chính đã đề ra 10 nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện. Trong số đó, sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, tăng cường thu hút vốn đầu tư cho phát triển kinh tế.

Ngoài ra, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (bao gồm cả kế hoạch năm 2019 chuyển sang). Các địa phương chủ động sử dụng dự phòng, dự trữ, tăng thu, tiết kiệm chi, kết dư ngân sách địa phương, nguồn cải cách tiền lương còn dư và các nguồn lực hợp pháp khác để đảm bảo các nhiệm vụ chi quan trọng, trong đó có nhiệm vụ phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai.

Xe Xe "nội" chính thức được giảm 50% phí trước bạ

Hôm nay, 28/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký thông qua Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu ...

Tạm đình chỉ 20 phi công Pakistan tại Việt Nam Tạm đình chỉ 20 phi công Pakistan tại Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa tạm đình chỉ 20 phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam.

Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam xin nghỉ việc: Nộp đơn trước khi có kết luận thanh tra Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam xin nghỉ việc: Nộp đơn trước khi có kết luận thanh tra

Ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam vừa nộp đơn xin nghỉ việc với lý do tuổi tác. Mới đây, ...

In bài viết

Truyền hình