Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
16:33 | 17/11/2024 GMT+7

Bộ Quốc phòng tri ân những cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại LB Nga, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam, chiều 16/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì buổi gặp các cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam cùng thân nhân tại thủ đô Moskva.
Chủ tịch VUFO tiếp đoàn Cựu chiến binh vì hòa bình (Mỹ)
Tri ân cựu chiến binh Nga giúp Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham dự cuộc gặp còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Vladimir Buyanov, Đại diện Bộ Quốc phòng LB Nga cùng các cán bộ Đại sứ quán.

Bộ Quốc phòng tri ân những cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam
Quang cảnh cuộc gặp tại Moskva. Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN tại LB Nga

Tại cuộc gặp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến xúc động chia sẻ rằng lịch sử đã cho thấy quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và biến động của lịch sử. Đây là tài sản vô giá, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt - Nga trong giai đoạn hiện nay.

Cả hai đất nước đều không quên các chiến sĩ quốc tế cộng sản, những người con ưu tú của Việt Nam đã ngã xuống khi bảo vệ thủ đô Moskva khỏi phát xít Đức vào những ngày tháng khốc liệt mùa Đông năm 1941, cũng như sẽ luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà nhân dân Liên Xô dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dành độc lập và thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Những chiến công, thành tích và sự hy sinh của các cựu chiến binh Liên Xô đã để lại trong lòng nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu nặng và sự trân trọng đặc biệt. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình, to lớn và hiệu quả đó. Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân các cựu chiến binh Nga.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, sau 79 năm giành độc lập (1945 - 2024) và 49 năm thống nhất đất nước (1975 - 2024), Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực. Quy mô nền kinh tế được nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và an sinh xã hội được bảo đảm ngày càng tốt hơn; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường.

Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế. 80 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, QĐND Việt Nam luôn giữ vững bản chất cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Truyền thống, danh hiệu ấy có sự đóng góp công sức, sự hi sinh của các cựu chiến binh Nga tại đây.

Xúc động gặp đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, thay mặt các cựu chiến binh, ông Nikolai Kolesnik - Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự LB Nga từng công tác tại Việt Nam, đã điểm lại những chiến công của các chuyên gia Liên Xô trong quãng thời gian sát cánh cùng Việt Nam đồng thời khen ngợi tinh thần, ý chí quyết tâm làm chủ phương tiện kỹ thuật của các trắc thủ tên lửa Việt Nam, yếu tố quan trọng đã dẫn tới chiến thắng trong trận “Điện Biên Phủ trên không” đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng không quân lớn nhất của Mỹ tháng 12/1972.

Chúc các cựu chiến binh Nga cùng thân nhân mạnh khỏe, tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến mong các cựu chiến binh nếu có những tư liệu lịch sử trong thời gian giúp nhân dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, có thể gửi cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây vừa là kỷ niệm, vừa là kinh nghiệm quý báu cần lưu giữ, để nhắc nhở các thế hệ sau nhớ về mối quan hệ trải dài qua 7 thập kỷ giữa Việt Nam và Nga.

Bộ Quốc phòng tri ân những cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà cho các cựu chiến binh tại St. Petersburg. Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN tại LB Nga

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trân trọng mời các cựu chiến binh Nga sang Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và thăm lại Việt Nam, nơi các cựu chiến binh Nga đã trải qua những năm tháng gian khổ, hào hùng và đầy tự hào.

Trước đó, ngày 14/11, tại St. Petersburg, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đã chủ trì buổi gặp mặt các cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam cùng thân nhân.

Thay mặt các cựu chiến binh tham dự cuộc gặp, Đại tá Aleksey Skrebliukov, Chủ tịch Chi Hội cựu chiến binh từng công tác ở Việt Nam tại St. Petersburg cho biết ông đã chứng kiến một đất nước Việt Nam với muôn vàn khó khăn trong giai đoạn chiến tranh, nhưng ông cũng thấy được sức mạnh và tinh thần kiên cường trong cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập và chủ quyền dân tộc của người dân Việt Nam. Ông cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa LB Nga và Việt Nam sẽ mãi mãi bền vững.

Niềm hạnh phúc vô bờ Niềm hạnh phúc vô bờ
Ngoại ô Moskva, ngày thứ bảy cuối cùng của năm 1972. Tuyết phủ trắng nơi bệ cửa sổ. Ngoài đường, đèn điện trang hoàng, lấp lánh chào năm mới. Trong nhà, ông Nikolai Kolesnik (N.Cô-le-xơ-nhích) bật đài, nghe một bản tin ngắn: Mỹ thất bại trong cuộc tập kích đường không chiến lược ở Việt Nam. Đó thật sự là những gì ông Kolesnik (trong ảnh) chờ đợi.
Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Nga khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn của các chuyên gia Liên Xô đã tới giúp Việt Nam trong những thời khắc gian khó, bất chấp nguy hiểm.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Bộ Quốc phòng trao kinh phí xây dựng 16 căn nhà, tặng 100 phần quà tại Đồng Tháp

Bộ Quốc phòng trao kinh phí xây dựng 16 căn nhà, tặng 100 phần quà tại Đồng Tháp

Ngày 06/5, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ Quốc phòng trao kinh phí xây dựng 6 Nhà Tình nghĩa, 10 Nhà Đại đoàn kết và tặng 100 phần quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Ngày 20/4, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng châu Á (DSA) và Triển lãm An ninh quốc gia châu Á (NATSEC) 2026 tại Malaysia, theo lời mời của Bộ Quốc phòng Malaysia.
Đối ngoại quốc phòng năm 2025: Giữ vững môi trường hòa bình, tranh thủ nguồn lực bên ngoài

Đối ngoại quốc phòng năm 2025: Giữ vững môi trường hòa bình, tranh thủ nguồn lực bên ngoài

Ngày 18/12, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động