Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
16:33 | 17/11/2024 GMT+7

Bộ Quốc phòng tri ân những cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại LB Nga, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam, chiều 16/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì buổi gặp các cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam cùng thân nhân tại thủ đô Moskva.
Chủ tịch VUFO tiếp đoàn Cựu chiến binh vì hòa bình (Mỹ)
Tri ân cựu chiến binh Nga giúp Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham dự cuộc gặp còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt Vladimir Buyanov, Đại diện Bộ Quốc phòng LB Nga cùng các cán bộ Đại sứ quán.

Bộ Quốc phòng tri ân những cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam
Quang cảnh cuộc gặp tại Moskva. Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN tại LB Nga

Tại cuộc gặp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến xúc động chia sẻ rằng lịch sử đã cho thấy quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và biến động của lịch sử. Đây là tài sản vô giá, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt - Nga trong giai đoạn hiện nay.

Cả hai đất nước đều không quên các chiến sĩ quốc tế cộng sản, những người con ưu tú của Việt Nam đã ngã xuống khi bảo vệ thủ đô Moskva khỏi phát xít Đức vào những ngày tháng khốc liệt mùa Đông năm 1941, cũng như sẽ luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà nhân dân Liên Xô dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dành độc lập và thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Những chiến công, thành tích và sự hy sinh của các cựu chiến binh Liên Xô đã để lại trong lòng nhân dân Việt Nam những tình cảm sâu nặng và sự trân trọng đặc biệt. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình, to lớn và hiệu quả đó. Những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân các cựu chiến binh Nga.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, sau 79 năm giành độc lập (1945 - 2024) và 49 năm thống nhất đất nước (1975 - 2024), Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực. Quy mô nền kinh tế được nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và an sinh xã hội được bảo đảm ngày càng tốt hơn; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường.

Cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế. 80 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, QĐND Việt Nam luôn giữ vững bản chất cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”. Truyền thống, danh hiệu ấy có sự đóng góp công sức, sự hi sinh của các cựu chiến binh Nga tại đây.

Xúc động gặp đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam, thay mặt các cựu chiến binh, ông Nikolai Kolesnik - Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự LB Nga từng công tác tại Việt Nam, đã điểm lại những chiến công của các chuyên gia Liên Xô trong quãng thời gian sát cánh cùng Việt Nam đồng thời khen ngợi tinh thần, ý chí quyết tâm làm chủ phương tiện kỹ thuật của các trắc thủ tên lửa Việt Nam, yếu tố quan trọng đã dẫn tới chiến thắng trong trận “Điện Biên Phủ trên không” đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng không quân lớn nhất của Mỹ tháng 12/1972.

Chúc các cựu chiến binh Nga cùng thân nhân mạnh khỏe, tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến mong các cựu chiến binh nếu có những tư liệu lịch sử trong thời gian giúp nhân dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, có thể gửi cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây vừa là kỷ niệm, vừa là kinh nghiệm quý báu cần lưu giữ, để nhắc nhở các thế hệ sau nhớ về mối quan hệ trải dài qua 7 thập kỷ giữa Việt Nam và Nga.

Bộ Quốc phòng tri ân những cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà cho các cựu chiến binh tại St. Petersburg. Ảnh: Duy Trinh/PV TTXVN tại LB Nga

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trân trọng mời các cựu chiến binh Nga sang Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và thăm lại Việt Nam, nơi các cựu chiến binh Nga đã trải qua những năm tháng gian khổ, hào hùng và đầy tự hào.

Trước đó, ngày 14/11, tại St. Petersburg, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đã chủ trì buổi gặp mặt các cựu chiến binh Liên Xô từng công tác ở Việt Nam cùng thân nhân.

Thay mặt các cựu chiến binh tham dự cuộc gặp, Đại tá Aleksey Skrebliukov, Chủ tịch Chi Hội cựu chiến binh từng công tác ở Việt Nam tại St. Petersburg cho biết ông đã chứng kiến một đất nước Việt Nam với muôn vàn khó khăn trong giai đoạn chiến tranh, nhưng ông cũng thấy được sức mạnh và tinh thần kiên cường trong cuộc đấu tranh vì tự do, độc lập và chủ quyền dân tộc của người dân Việt Nam. Ông cũng bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa LB Nga và Việt Nam sẽ mãi mãi bền vững.

Niềm hạnh phúc vô bờ Niềm hạnh phúc vô bờ
Ngoại ô Moskva, ngày thứ bảy cuối cùng của năm 1972. Tuyết phủ trắng nơi bệ cửa sổ. Ngoài đường, đèn điện trang hoàng, lấp lánh chào năm mới. Trong nhà, ông Nikolai Kolesnik (N.Cô-le-xơ-nhích) bật đài, nghe một bản tin ngắn: Mỹ thất bại trong cuộc tập kích đường không chiến lược ở Việt Nam. Đó thật sự là những gì ông Kolesnik (trong ảnh) chờ đợi.
Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Nga khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn của các chuyên gia Liên Xô đã tới giúp Việt Nam trong những thời khắc gian khó, bất chấp nguy hiểm.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hoàn thiện thể chế, nâng cao vai trò Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Hoàn thiện thể chế, nâng cao vai trò Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Các đại biểu bày tỏ sự đồng thuận cao về sự cần thiết ban hành luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, thể hiện trách nhiệm quốc tế và nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Đề xuất cán bộ, công chức Nhà nước được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Đề xuất cán bộ, công chức Nhà nước được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Chiều 14/5, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại về dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đáng chú ý, dự thảo Luật đề xuất mở rộng đối tượng tham gia, bao gồm cả cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, bên cạnh lực lượng vũ trang.
Tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc tại Lạng Sơn

Tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc tại Lạng Sơn

Trong hai ngày 2-3/3, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã kiểm tra công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc có công giúp cách mạng Việt Nam tại xã Minh Sơn (huyện Hữu Lũng) và thành phố Lạng Sơn.

Các tin bài khác

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.
Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Ngày 14/6, tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã giới thiệu chuyên đề về: Tổ chức và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (cấp tỉnh, xã) theo mô hình mới.
Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động