Đứng thứ 5/100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21 do tạp chí The Guardian (Anh) bình chọn là một bộ phim tâm lý của điện ảnh Trung Quốc.
bo phim chau a nao dan dau top 100 phim dien anh xuat sac nhat the ky 21 14 phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21
bo phim chau a nao dan dau top 100 phim dien anh xuat sac nhat the ky 21 5 bộ phim truyền hình Hàn Quốc sắp ra mắt được người hâm mộ chờ đợi với loạt sao hạng A tái xuất

Tâm trạng khi yêu (Trung Quốc) - Đứng thứ 5/100

bo phim chau a nao dan dau top 100 phim dien anh xuat sac nhat the ky 21

“Tâm trạng khi yêu” là một tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Châu Á, khiến giới phê bình điện ảnh quốc tế phải ngưỡng mộ và đánh giá là phim hay hàng đầu của thế kỷ 21.

Là tác phẩm kinh điển của điện ảnh Trung Quốc và thế giới, "Tâm trạng khi yêu" miêu tả nội tâm day dứt của những con người đối diện với tình yêu, dùng lối diễn tả kín đáo, đậm chất Phương Đông, cả bộ phim "Tâm trạng khi yêu" của Vương Gia Vệ không có một cảnh nóng, không có một nụ hôn, nhưng cồn cào da diết đến ám ảnh. Lối diễn xuất tài tình của Trương Mạn Ngọc và Lương Triều Vỹ khiến khán giả đi từ day dứt này đến cồn cào khác. Không ngạc nhiên khi tác phẩm điện ảnh này đạt vô số giải thưởng danh giá.

Năm 2016, chuyên trang điện ảnh của hãng tin BBC (Anh) đã tiến hành một khảo sát kỳ công đối với 177 nhà phê bình phim. Kết quả khảo sát cho thấy “In the Mood for Love” (Tâm trạng khi yêu - 2000) là bộ phim điện ảnh vĩ đại thứ hai của màn ảnh cine thế giới trong thế kỷ 21.

Shoplifters (Nhật Bản) - đứng thứ 15/100

bo phim chau a nao dan dau top 100 phim dien anh xuat sac nhat the ky 21
Phim đã được công chiếu tại LHP Cannes và giành giải Cành Cọ Vàng. Phim thành công cả về mặt nghệ thuật và doanh thu. “Shoplifters” là một phim kinh phí thấp nhưng thu về từ phòng vé 76,9 triệu USD. Ngoài ra, phim cũng được đề cử tại giải Oscar và giải Quả Cầu Vàng ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

Chuyện phim xoay quanh một gia đình mà các thành viên không có quan hệ huyết thống với nhau, nhưng họ sống gắn bó với nhau như một gia đình đích thực và cùng dựa vào việc ăn cắp trong các siêu thị để có thể duy trì cuộc sống nghèo khó. Phim do Hirokazu Kore-ed biên kịch kiêm đạo diễn.

"Vùng đất linh hồn" (Nhật Bản) - đứng thứ 22/100

bo phim chau a nao dan dau top 100 phim dien anh xuat sac nhat the ky 21
"Vùng đất linh hồn" là bộ phim hoạt hình giả tưởng nổi tiếng thế giới.

Bộ phim hoạt hình giả tưởng được biên kịch và đạo diễn bởi Hayao Miyazaki. Chuyện phim kể về Chihiro Ogino, một bé gái 10 tuổi. Khi chuyển tới một nơi ở mới, Chihiro đã vô tình bước vào thế giới của những linh hồn trong các câu chuyện dân gian của Nhật Bản.

Sau khi cha mẹ của cô bé bị biến thành những chú lợn bởi mụ phù thủy Yubaba, cô bé Chihiro liền vào làm việc cho Yubaba để dần tìm cách cứu cha mẹ. Đây là bộ phim thành công nhất về mặt thương mại trong lịch sử điện ảnh Nhật Bản khi phim thu về hơn 347 triệu USD từ phòng vé toàn cầu.

Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình quốc tế và thường xuất hiện trong danh sách những phim hoạt hình xuất sắc nhất mọi thời đại. Phim đã giành giải Oscar cho Phim hoạt hình xuất sắc nhất, trở thành phim hoạt hình đầu tiên và cho tới giờ vẫn là phim duy nhất thuộc thể loại hoạt hình vẽ tay và không nói tiếng Anh giành về được giải thưởng này.

Trong danh sách 100 bộ phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21 còn có các bộ phim: Người hầu gái (Hàn Quốc), A One and a Two (Đài Loan), A Separation (Iran), Once Upon a Time in Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ), "Waltz With Bashir", "Ten", "Tropical Malady", "Burning", Ngoạ hổ tàng long (Trung Quốc), Capernaum, Gangs of Wasseypur (Ấn Độ), cũng có mặt trong danh sách.

 

 

Truyền hình