Chiều ngày 20/8, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tham dự họp báo có các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài.
Hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn, hạ cánh tại Nội Bài Hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn, hạ cánh tại Nội Bài

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân di chuyển từ nhiều nơi đến sân bay, ...

Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước Đưa 520 công dân Việt Nam từ Đài Loan, Hàn Quốc về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, Cần Thơ những người tham gia 2 chuyến bay đã được giám sát ...

Tại buổi họp báo, thông tin về việc tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Uzbekistan về nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, kiêm nhiệm Uzbekistan đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Uzbekistan về nước trong thời gian sớm nhất, phù hợp với nguyện vọng của công dân, tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước".

1140 2020 0820 hbtk 3
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH hiện có 226 lao động Việt Nam đang lao động tại Uzbekistan theo hợp đồng cung ứng lao động giữa công ty TNHH Tư vấn và nghề nghiệp và Công ty China Petroleum Jili Chemical Engineering and Construction Co.,Ltd (JCC).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các công nhân lao động này tạm ngừng làm việc tại công trường, thực hiện cách ly tại chỗ, và một số trường hợp theo cơ quan chức năng sở tại cho biết được xác định dương tính với COVID-19.

Thông tin về việc cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam khiến 1 ngư dân thiệt mạng, 18 ngư dân khác bị phía Malaysia bắt giữ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Như đã thông tin, ngày 18/8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai.

Đồng thời, Việt Nam đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cả hai nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN".

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán đi thăm lãnh sự các ngư dân đang bị phía Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân với ngư dân bị thiệt mạng".

"Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vẫn đang tiếp tục giữ liên hệ với phía Malaysia để yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc cũng như thúc đẩy Malaysia tạo điều kiện cho phép đại diện đại sứ quán thăm lãnh sự trực tiếp các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ để tìm hiểu thông tin", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ.

Thêm 1 chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Canada về nước Thêm 1 chuyến bay đưa 340 công dân Việt Nam từ Canada về nước

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế ...

240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước

Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y ...

In bài viết

Truyền hình