Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã đề nghị chính quyền Hong Kong có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam học tập, sinh sống, làm việc và du lịch tại đây.
bo ngoai giao de nghi hong kong co bien phap dam bao an ninh an toan cho cong dan viet nam Tình hình Hong Kong mới nhất: Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ biểu tình, Trung Quốc lập tức phản đối
bo ngoai giao de nghi hong kong co bien phap dam bao an ninh an toan cho cong dan viet nam Thiết lập đường dây nóng và hỗ trợ 40 sinh viên Việt Nam ở Hong Kong về nước an toàn
bo ngoai giao de nghi hong kong co bien phap dam bao an ninh an toan cho cong dan viet nam Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Hong Kong hỗ trợ sinh viên về nước
bo ngoai giao de nghi hong kong co bien phap dam bao an ninh an toan cho cong dan viet nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BC

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo chiều 21/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ:

Cách đây vài ngày, Bộ Ngoại giao đã cung cấp thông tin về bảo hộ công dân người Việt Nam ở Hong Kong. Theo đó, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macao luôn theo sát diễn biến tình hình ở Hong Kong và chủ động tiến hành một số biện pháp bảo hộ công dân, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng để trong trường hợp cần thiết, công dân Việt Nam có thể liên hệ, giữ liên hệ chặt chẽ với sinh viên và cộng đồng ở Hong Kong. Theo yêu cầu, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Hong Kong và Việt Nam để đưa 40 sinh viên, thạc sỹ, nghiên cứu sinh của Việt Nam đang học tập tại Hong Kong về nước an toàn.

Cho đến nay, đường dây nóng chưa nhận được thông tin nào liên quan đến công dân Việt Nam ở Hong Kong. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong sẵn sàng hỗ trợ và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết và được yêu cầu.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân Việt Nam khi đến Hong Kong: cần thực hiện theo những khuyến cáo của cơ quan sở tại, hạn chế đến những nơi tụ tập đông người, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macao luôn theo sát diễn biến tình hình ở Hong Kong, đồng thời thiết lập đường dây nóng liên lạc phục vụ công tác bảo hộ công dân. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong đã cung cấp đường dây nóng là 85-225-914-510.

Công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng Bảo hộ công dân tại Việt Nam là 84-981-848-484.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đề nghị Chính quyền Hong Kong có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam học tập, sinh sống, làm việc và du lịch tại Hong Kong.

t/h

Truyền hình