Bộ KH&ĐT vừa có văn bản số 6403/BKHĐT-TH gửi các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về việc đôn đốc báo cáo tình hình thực hiện giải ngân 9 tháng, ước cả năm 2021 và điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách Trung ương (NSTƯ) năm 2021.
Thu ngân sách đạt mốc 1 triệu tỷ đồng Thu ngân sách đạt mốc 1 triệu tỷ đồng
Thu ngân sách nhà nước năm nay đạt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng sau 8 tháng, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài Chính lo ngại sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các tháng tới.
Bổ nhiệm nhân sự mới Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Quốc phòng, VKSND tối cao Bổ nhiệm nhân sự mới Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Quốc phòng, VKSND tối cao
Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Quốc phòng và Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa triển khai các quyết định về công tác cán bộ tại một số cơ quan, đơn vị, theo đó điều động, bổ nhiệm, phân công nhiệm vụ cho nhiều nhân sự, lãnh đạo mới.
Bộ KH&ĐT đôn đốc báo cáo tình hình giải ngân vốn ngân sách Trung ương

Báo cáo kết quả giải ngân đến ngày 30/9/2021 của từng dự án, dự kiến giải ngân đến ngày 31/1/2022 - Ảnh minh họa.

Theo đó, để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định việc cắt giảm kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đến ngày 30/9/2021 có tỷ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch vốn NSTƯ đã được giao từ đầu năm 2021, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khẩn trương báo cáo các nội dung theo yêu cầu tại văn bản số 6198/BKHĐT-TH ngày 15/9/2021 và báo cáo bổ sung một số nội dung khác.

Cụ thể, báo cáo danh mục, số vốn các nhiệm vụ, chương trình, dự án đã được phân bổ, giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021 sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đối với các địa phương đến thời điểm hiện nay chưa phân bổ, giao chi tiết hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách địa phương năm 2021, đề nghị báo rõ lý do.

Báo cáo kết quả giải ngân đến ngày 30/9/2021 của từng dự án, dự kiến giải ngân đến ngày 31/1/2022 và đề nghị cam kết giải ngân hết số vốn dự kiến giải ngân đến ngày 31/1/2022.

Báo cáo vướng mắc, khó khăn trong thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, trong đó phân loại khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư công theo nhóm vấn đề: Vướng mắc liên quan đến luật, vướng mắc liên quan đến nghị định, vướng mắc liên quan đến thông tư, vướng mắc phát sinh do có cách hiểu chưa thống nhất, cần được hướng dẫn, vướng mắc do giãn cách xã hội, phòng chống dịch.

Các giải pháp đã triển khai để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 theo nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; kiến nghị các giải pháp dự kiến tổ chức thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2021 để thúc đẩy giải ngân dự án sử dụng vốn đầu tư công, bao gồm dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Việc điều chỉnh giảm, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ giữa các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định tại Điều 67 Luật Đầu tư công. Để kịp tổng hợp báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021, lý do điều chỉnh giảm, bổ sung và đề nghị cam kết đến ngày 31/1/2022 giải ngân hết số vốn được bổ sung nếu được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đề thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chủ động rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn, hoặc điều chỉnh để thu hồi vốn ứng trước cho danh mục dự án đã được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 (nếu còn).

Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương báo cáo các nội dung nêu trên, gửi Bộ KH&ĐT trước ngày 29/9/2021 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ KH&ĐT mở quyền truy cập và gửi Báo cáo tình hình thực hiện giải ngân 9 tháng, ước thực hiện và điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2021 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ ngày 22/9/2021 và đóng quyền truy cập vào 17h ngày 29/9/2021 để triển khai tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Quyền truy cập và gửi Báo cáo kế hoạch đầu tư công năm 2022 cũng được mở trong thời hạn trên để các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cập nhật (nếu cần thiết).

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1082/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.
Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ do lực lượng nào nắm giữ? Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ do lực lượng nào nắm giữ?
Theo CNN, hiện đang có những thắc mắc về việc tài sản tại DAB có thuộc về Taliban sau khi phong trào này tiến vào thủ đô Kabul khiến chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sụp đổ hay không.
Điện Biên đấu tranh, ngăn chặn các thế lực thù địch Điện Biên đấu tranh, ngăn chặn các thế lực thù địch
Trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các thế lực thù địch đã lợi dụng mạng internet, mạng xã hội... để đăng tải, chia sẻ các tin, bài, video, hình ảnh có nội dung xuyên tặc, chống phá Đảng, Nhà nước ta, Tỉnh ủy Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành đề ra nhiều giải pháp tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn... góp phần giữ vững ổn định chính trị, tư tưởng; tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội.
In bài viết

Truyền hình