Sáng 16/9, Bộ GD&ĐT đã phối họp với Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.
Chàng sinh viên mang tiếng Việt vào Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh Chàng sinh viên mang tiếng Việt vào Đại học Hoàng gia Phnôm Pênh

Nhờ sự năng nổ trong học tập cũng như hoạt đông hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ngày 15/1/2019, Sehás vinh dự được nhận giấy ...

70 học viên Quân đội Hoàng gia Campuchia tốt nghiệp khóa đào tạo tiếng Việt 70 học viên Quân đội Hoàng gia Campuchia tốt nghiệp khóa đào tạo tiếng Việt

Kết thúc khóa học 100% học viên được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp, trong đó có 14 học viên đạt loạt giỏi, 20 học ...

1919 1 dai bieu
Các đại biểu thực thiện nghi thức phát động cuộc thi.

Với thông điệp “Tôn vinh vẻ đẹp tiếng Việt — Tự hào kết nối Việt Nam”, cuộc thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả. Qua đó góp phần giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn lựa chọn, giới thiệu các bộ sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng, phù hợp, thiết thực với đối tượng người học đa dạng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại Lễ phát động, TS Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: “Cuộc thi Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài nhằm mục đích xây dựng chương trình, tài liệu, học liệu hỗ trợ tích cực việc giảng dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt Nam ở nưóc ngoài, góp phần phát huy sức mạnh của văn hóa Việt Nam, gắn bó với quê hương, đồng thời xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước".

Cũng theo TS Nguyễn Hữu Độ, Ban tổ chức mong muốn cuộc thi là một hành trình tiếp nối lâu dài, có sự lan toả, cộng hưởng trong các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, để làm sâu sắc hơn, phong phú hơn nội dung và hình thức cho các hoạt động dạy tiếng Việt. Từ đó góp phần truyền bá văn hoá dân tộc cho người Việt Nam ở nước ngoài giúp đồng bào ta giữ vững được bản sắc văn hoá, duy trì được truyền thống của dân tộc Việt Nam cho dù đồng bào đang phải sống xa quê hương.

1614 img 0421
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ phát động.

Chia sẻ cảm xúc tại Lễ phát động cuộc thi, bà Nguyễn Việt Triều - Uỷ viên Liên hiệp người Việt Nam tại Châu Âu, Chủ tịch Hội Phụ nữ Ba Lan, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho rằng: “Dù ở đâu thì người Việt Nam cũng cần và mong muốn được học tiếng Việt. Bởi chỉ có duy trì được tiếng Việt thì bản sắc văn hoá Việt, những nét đẹp của Việt Nam mới được các thế hệ kế tiếp thẩm thấu”.

Theo bà Nguyễn Việt Triều, tại Ba Lan, có nhiều gia đình con cháu không thông thạo tiếng Việt, trong khi bố mẹ lại chưa thực sự giao tiếp tốt bằng tiếng bản địa. Điều này đã dẫn tới sự không thấu hiểu giữa bố mẹ và con cháu, từ đó dần hình thành những khoảng cách. Chính vì vậy, cần nhìn nhận rằng tiếng Việt không chỉ là phương tiện để giao tiếp mà còn là cầu nối quan trọng để giữ sự bền vững, hạnh phúc trong mỗi gia đình - hạt nhân của xã hội.

Cũng tại Lễ phát động, bà Nguyễn Việt Triều đã thay mặt cho trường Tiếng Việt Lạc Long Quân - đơn vị có hơn 20 giảng dạy tiếng Việt ở Ba Lan đăng ký dự thi.

2716 img 4363
Bà Nguyễn Việt Triều - Uỷ viên Liên hiệp người Việt Nam tại Châu Âu.

Đồng quan điểm nêu trên, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các hội Việt kiều châu Âu, Uỷ viên đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ vui mừng và tin tưởng cuộc thi sẽ tạo được nhiều tác phẩm có chất lượng, có giá trị phù hợp với người Việt Nam ở nước ngoài để công tác dạy và học tiếng Việt có hiệu quả hơn, đóng góp một phần trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc của người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi diễn ra từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021. Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp với mục tiêu trong Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài do Bộ GD&ĐT ban hành. Ban tổ chức cũng khuyến khích các sản phẩm được thực hiện có ứng dụng công nghệ thông tin, giảng dạy theo hình thức trực tuyến hoặc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Các tác giả có các bộ sách, tài liệu chất lượng sẽ được trao Bằng khen và giải thưởng của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, các tác phẩm xuất sắc có thể được tuyển chọn in ấn hoặc số hoá.

Cơ cấu giải thưởng với tổng trị giá 1 tỷ đồng, bao gồm: 01 giải Nhất trị giá ba trăm triệu đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải hai trăm triệu đồng; 03 giải Ba, mỗi giải một trăm triệu đồng.

Với giá trị, ý nghĩa sâu sắc cùng hành trình truyền thông mạnh mẽ, ấn tượng, Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm, tham gia từ đông đảo người Việt Nam trong và ngoài nước thông qua tiếng nói đầy yêu thương của quê hương.

Chọn Việt Nam là quê hương thứ 2, nhà văn Serbia viết tiểu thuyết truyền cảm hứng sống Chọn Việt Nam là quê hương thứ 2, nhà văn Serbia viết tiểu thuyết truyền cảm hứng sống

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, nhiều tác giả Việt hoặc gốc Việt đã lựa chọn sáng tác bằng tiếng Anh, tiếng Pháp thì cũng ...

Nhóm tương trợ người Việt Ukraine - kênh kết nối người Việt Nam xa quê hương Nhóm tương trợ người Việt Ukraine - kênh kết nối người Việt Nam xa quê hương

Cập nhật thông tin, cảnh báo kịp thời về tình hình dịch bệnh, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trên trang ...

In bài viết

Truyền hình