Góp ý cho dự thảo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ phương án bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lý do không đủ mức răn đe, dễ dẫn tới nể nang, né tránh.
Kỷ luật Trưởng Công an thị xã Long Khánh, Đồng Nai UBKT Quân ủy Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật 8 tổ chức, cá nhân Cảnh cáo Trung tướng, Tư lệnh Quân khu 9 Nguyễn Hoàng Thủy

Chiều 10/6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Theo ghi nhận, có nhiều ý kiến của các đại biểu xung quanh đề xuất bỏ hình thức giáng chức, thay bằng cách chức đối với cán bộ vi phạm.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) cho biết ủng hộ phương án 1 trong dự thảo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, tức là bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đối với công chức tại khoản 1 Điều 79, thay bằng kỷ luật cách chức.

Theo đại biểu Phúc, điều này đảm bảo tương ứng với khối hình thức xử lý đảng viên là: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Do vậy, công chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý có 4 hình thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

Đại biểu thuộc đoàn Hưng Yên nhấn mạnh: Việc áp dụng hình thức giáng chức sẽ dẫn tới tình trạng nể nang, né tránh không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

dbqh giang chuc khong du muc ran de co the ne nang xu ly nhe hon
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên) ủng hộ bỏ hình thức kỷ luật giáng chức

"Bởi hình thức giáng chức thực chất chỉ là bổ nhiệm vào vị trí chức vụ thấp hơn, trong khi vị trí đó đã được định đủ số lượng lãnh đạo quản lý. Hơn nữa người bị xử lý kỷ luật giáng chức mà vẫn công tác trong cơ quan cũ, vẫn trong lĩnh vực chuyên môn cũ sẽ gây khó khăn cho người lãnh đạo mới trong thực hiện nhiệm vụ và tham mưu" - đại biểu Phúc nêu quan điểm.

Đồng tình với đại biểu Phúc, đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cũng tán thành phương án bỏ hình thức kỷ luật giáng chức như dự thảo luật. Ông Hoà cho rằng hình thức giáng chức có khả năng áp dụng để bao che hay cảm tính cho cán bộ bị kỷ luật.

Đại biểu Hoà nhận định: "Thời gian qua, hình thức này có áp dụng nhưng không nhiều. Như vậy sẽ không phù hợp nếu cán bộ bị kỷ luật nặng đến mức cách chức thì cách, không thì cảnh cáo, chứ giáng chức không đủ tính răn đe, có thể dẫn đến việc nể nang, xử lý nhẹ hơn".

Ngược lại, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) đề nghị giữ lại hình thức giáng chức. Ông lý giải, nếu vì lý do nể nang mà không áp dụng hình thức giáng chức thì đó là lỗi chủ quan của chủ thể có thẩm quyền, lỗi này có thể xử lý được trong quá trình nâng cao chất lượng hiệu quả cán bộ công chức.

Còn theo đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau), các hình thức kỷ luật hiện nay đã "hoàn toàn phù hợp", "có tính răn đe rất cao" và có "tính công bằng".

dbqh giang chuc khong du muc ran de co the ne nang xu ly nhe hon
Đại biểu Mong Văn Tình (đoàn Nghệ An) cho rằng nên giữ lại hình thức giáng chức

Đại biểu Mong Văn Tình (đoàn Nghệ An) thì cho rằng, đối với cán bộ công chức chưa đến mức phải cách chức hay buộc thôi việc nhưng chỉ hạ bậc lương hay cảnh cáo khiển trách thì quá nhẹ, áp dụng hình thức giáng chức là phù hợp.

Lấy ví dụ công chức giữ chức vụ trưởng phòng, đại biểu Tình lý giải: Khi vi phạm, công chức này bị kỷ luật cách chức thì sẽ làm mất hết chức vụ của công chức, phủ nhận mọi nỗ lực phấn đấu của công chức đó suốt một quá trình dài.

"Việc áp dụng giáng chức cũng tiếp tục tận dụng được chất xám của cán bộ đó tại vị trí việc làm gắn bó lâu năm, đồng thời tạo điều kiện để cán bộ công chức đó sửa sai, sửa chữa khuyết điểm của mình để tiếp tục phấn đấu vươn lên"- đại biểu Tình đặt vấn đề.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, qua báo cáo xử lý cán bộ hàng năm đến nay, Bộ chưa nhận được một hình thức nào xử lý giáng chức, chỉ có giáng cấp với lực lượng vũ trang. Ông đề nghị các đại biểu nghiên cứu thêm để luật "mang tính khả thi cao".

Nên xử lý kỷ luật với cán bộ về hưu, nghỉ việc như thế nào?

Về việc xử lý đối với cán bộ công chức đã về hưu, nghỉ việc nhưng có vi phạm trong thời gian còn đương chức, có ý kiến cho rằng phạm vi rộng, nhưng luật quy định cả với viên chức, nếu đã vi phạm trong thời gian còn công tác khi đã nghỉ hưu thì vẫn xử lý, bình đẳng như nhau.

Đại biểu Triệu Thị Huyền (đoàn Yên Bái) cho rằng quy định xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu cần cân nhắc thời gian xử lý, hình thức xử lý với trách nhiệm hành chính, hình sự đối với vi phạm và giải quyết hậu quả pháp lý của việc xử lý kỷ luật.

Đại biểu này đề nghị: Ngoài hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách, trong luật nên quy định thêm hình thức như cắt, tước bỏ các quyền lợi về chính trị, vật chất mà cán bộ, công chức vẫn đang được hưởng.

Đại biểu Mong Văn Tình (đoàn Nghệ An) đề nghị cân nhắc tới các chế độ, chính sách kèm theo cán bộ bị xử lý kỷ luật. Nếu luật hóa quy định xoá tư cách, đồng nghĩa những văn bản cán bộ đó đã ký khi đương chức không còn hiệu lực, sẽ gây ra những hậu quả pháp lý.

dbqh giang chuc khong du muc ran de co the ne nang xu ly nhe hon Ông Nguyễn Bá Cảnh bị cách hết các chức vụ trong Đảng

Do đã sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng trong thời gian hôn nhân hợp pháp, ông Nguyễn Bá Cảnh ...

dbqh giang chuc khong du muc ran de co the ne nang xu ly nhe hon Ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực TP Hồ Chí Minh

Chiều 26/12, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ...

dbqh giang chuc khong du muc ran de co the ne nang xu ly nhe hon Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng Trung tướng Bùi Văn Thành

TĐO-Ngày 28/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xem xét ...

dbqh giang chuc khong du muc ran de co the ne nang xu ly nhe hon Cảnh cáo, cách chức, khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương… cán bộ đường sắt

TĐO-Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc xử lý trách nhiệm các ...

dbqh giang chuc khong du muc ran de co the ne nang xu ly nhe hon Quảng Bình: Bí thư tỉnh yêu cầu cách chức, khởi tố chủ tịch xã

Ngày 20/4, ông Phan Văn Gòn, Bí thư huyện ủy Bố Trạch, Quảng Bình cho biết Bí thư tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang vừa yêu ...

In bài viết

Truyền hình