Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
13:00 | 26/08/2018 GMT+7

Bộ đội biên phòng An Giang: "Vì một biên cương xanh"

aa
Do nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội địa bàn trọng điểm nên BĐBP tỉnh An Giang luôn chủ động đối phó, xử lý tốt các tình huống, nhằm thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh, an toàn biên giới quốc gia, trong đó nổi bật là hướng tới mục tiêu xây dựng “biên cương xanh”

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang cho biết, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang quản lý địa bàn và đường biên giới giáp Vương quốc Campuchia dài gần 100km, trong đó, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, một cửa khẩu phụ và rất nhiều đường mòn dân sinh và kênh, rạch.

Đây là địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại cùng các tệ nạn xã hội, như: Cờ bạc, ma túy... Bên cạnh đó, các thế lực thù địch thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động chống phá, như: Tuyên truyền, bịa đặt, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền đối với người Khmer; kích động quần chúng khiếu kiện, gây rối, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước...

bo doi bien phong an giang vi mot bien cuong xanh

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang giúp dân xây dựng đường giao thông nông thôn

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Để thực hiện nhiệm vụ và chức năng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, BĐBP tỉnh An Giang đã có nhiều giải pháp thiết thực, trong đó nổi bật là đẩy mạnh vận động quần chúng, phát huy sức mạnh tổng hợp trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới, tạo môi trường hòa bình, hữu nghị, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Chỉ riêng trong năm 2017, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã chỉ đạo tổ chức tốt công tác huấn luyện theo phân cấp và tổ chức hơn 2.770 tổ, đội tuần tra bảo vệ biên giới. BĐBP An Giang cùng lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia xác định được 31 mốc phụ, trong đó đã xây dựng 27 mốc (Việt Nam 17, Campuchia 10). Đồng thời, 2 bên đã xác định được 22/63 cọc dấu và xây dựng xong 14 cọc trong năm 2017.

Trong công tác đối ngoại biên phòng, BĐBP An Giang đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin, tổ chức giao lưu với chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Đến nay, có 5 cụm dân cư 2 bên biên giới kết nghĩa và 4 đồn Biên phòng kết nghĩa với 3 đại đội Biên phòng nước bạn. Trong công tác phòng, chống ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm, BĐBP An Giang đã bắt 143 vụ, thu giữ 152.000 gói thuốc lá ngoại, 45 tấn đường cát, tiền, vàng… và nhiều loại tạp hóa khác trị giá trên 3,5 tỷ đồng. Năm 2017, BĐBP An Giang được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Cờ Thi đua xuất sắc.

bo doi bien phong an giang vi mot bien cuong xanh

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Dựa vào dân

Đáng kể nhất là trong công tác vận động quần chúng, nhiều năm lại đây, BĐBP tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng xây dựng được 265 nhà “Đại đoàn kết”, 385 nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” và 4 công trình trạm xá quân - dân y; tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người dân trên địa bàn. BĐBP An Giang đã tham mưu cho chính quyền các cấp trong tỉnh điều chỉnh, bố trí lại khu dân cư, làm đường giao thông, xây dựng, phát triển kinh tế. Đã xây dựng được 265 công trình hạ tầng cấp xã, cụm xã, với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng; đưa vào khai thác khu thương mại - dịch vụ Tịnh Biên với tổng vốn đầu tư 413 tỷ đồng. Hiện nay đã có 46 doanh nghiệp kinh doanh, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành khôi phục các làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm và Khmer, như: Làng nghề dệt thổ cẩm Văn Giáo; làm đường thốt nốt, làm gốm, dệt thêu Châu Giang; xây dựng trường trung học phổ thông dân tộc nội trú tại các huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, thành phố Châu Đốc và hỗ trợ về tài chính cho con em các dân tộc Khmer, Chăm, Hoa đến trường. Các tổ công tác luôn sâu sát, động viên đồng bào các dân tộc phát huy nội lực, tự lực tự cường, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, hội nhập với sự phát triển chung của các địa phương.

BĐBP tỉnh An Giang đã tập trung tham mưu, giúp chính quyền các cấp triển khai, đẩy mạnh việc phát huy vai trò tự chủ, tự quản của quần chúng trong phòng, chống các loại tội phạm, chống buôn lậu, bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhiều mô hình phát huy hiệu quả tốt, như: “Thanh niên làm chủ đường biên”, “Điểm sáng nơi biên giới”, “Phụ nữ tham gia bảo quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn, ấp”... đã giúp bảo về vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

bo doi bien phong an giang vi mot bien cuong xanh

Bộ đội Biên phòng tỉnh Anh Giang bắt giữ đường nhập lậu qua biên giới

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 56 tổ tự quản đường biên, cột mốc, 51 đội dân phòng, 28 hội phụ nữ và 843/843 hộ dân có đất sản xuất sát đường biên, tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ, giữ gìn cột mốc biên giới. Các đơn vị cơ sở còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức 578 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, cửa khẩu..., thu hút 11.209 lượt người tham gia; tổ chức 188 buổi tuyên truyền đối ngoại, tuyên truyền đặc biệt với 4.976 lượt người nghe.

Được dân tin yêu

Trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, BĐBP An Giang có nhiều mô hình tiêu biểu như “Thanh niên làm chủ biên giới”, BĐBP tỉnh cũng đã có nhiều chương trình, mô hình giúp dân thiết thực và hiệu quả. Cụ thể, tham gia hơn 1.900 ngày công lao động giúp dân xây, sửa nhà, cầu, làm đường giao thông nông thôn, thu hoạch mùa màng, vệ sinh môi trường; phối hợp với các sở, ngành, địa phương tặng 700 phần quà, trị giá 795 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn biên giới. Các trạm quân dân y kết hợp của BĐBP tỉnh đã khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 700 lượt người...

Ngoài nội dung trên, BĐBP tỉnh An Giang cũng làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, chăm lo cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi vùng sâu, vùng xa, khó khăn và thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, giúp họ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của BĐBP tỉnh An Giang đã tạo niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước và quân đội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc vùng biên giới và làm cho biên cương ngày càng xanh hơn...

Hà Biên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động