Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:31 | 19/12/2017 GMT+7

Bitcoin sẽ thay đổi bộ mặt của ngành thương mại hàng hóa nguyên vật liệu

aa
Công nghệ Blockchain cùng tiền ảo đã thúc đẩy thị trường tài chính sau thời gian chịu ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng 2008. Giờ đây, đến lượt những mảng kinh tế như năng lượng, thực phẩm hay hàng hóa nguyên vật liệu được hưởng lợi từ tài sản số.

Mới đây, hãng BP, ABN Amro và Mercuria Energy đã tuyên bố ứng dụng công nghệ Blockchain cho quá trình vận chuyển dầu khí. Trong khi đó, các ngân hàng lớn như UBS, International Business Machines đã liên kết sử dụng công nghệ mới này cho các nền tảng thương mại. Hãng Natixis và Trafigura cũng tuyên bố rằng họ sẽ ứng dụng Blockchain cho các giao dịch dầu mỏ.

Theo Giám đốc điều hành Eric Evin của hãng Reality Shares, nhờ công nghệ mới này mà giờ đây nhiều giao dịch của mảng hàng hóa nguyên vật liệu hay thương mại sẽ được hoàn thành và tiết kiệm thời gian cho những thủ tục giấy tờ phiền phức.

Không chỉ mảng dầu khí, các nông dân ở Ukraine cũng được hưởng lợi khi chính phủ nước này quyết định ứng dụng công nghệ Blockchain cho việc đăng ký đất trồng với lý do các thủ tục hành chính truyền thống dễ phát sinh các tệ nạn tham nhũng hoặc sơ sót trong số liệu.

Trong mảng thực phẩm, các chuyên gia cũng cho rằng công nghệ mới này có thể giảm thiểu các sai sót khi vận chuyển và phân phối nguyên liệu. Số liệu của đại học Michigan State cho thấy ngành thực phẩm toàn cầu mất tới 40 tỷ USD hàng năm do những sai phạm trong khâu nguyên liệu.

bitcoin se thay doi bo mat cua nganh thuong mai hang hoa nguyen vat lieu

Vào tháng 4/2017, hãng IBM đã tuyên bố hợp tác với một loạt công ty như Walmart, Nestle, Unilever… nhằm xây dựng hệ thống Blockchain kiểm soát cho các doanh nghiệp này. Theo IBM, các công ty thực phẩm thường mất tới hàng tuần để xác định nguồn gốc nguyên liệu khi có sự cố xảy ra trong khi Blockchain có thể làm điều này trong vài giây.

Mới đây, hãng thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc JD cũng đã tuyên bố liên doanh với Walmart, IBM để xây dựng hệ thống Blockchain nhằm kiểm tra chất lượng sản phẩm sau hàng loạt những cáo buộc về nạn hàng giả ở Trung Quốc.

Không dừng lại ở đó, tập đoàn vận tải Moller Maersk cũng quyết định hợp tác với IBM nhằm phát triển hệ thống Blockchain quản lý vận chuyển. Số liệu của Hiệp hội vận tải toàn cầu (GATF) cho thấy khoảng 16 nghìn tỷ USD hàng hóa nguyên vật liệu được vận chuyển trên thế giới mỗi năm và chi phí hành chính cho những giao dịch này chiếm tới 7%. Bằng việc ứng dụng Blockchain, các công ty có thể cắt giảm đáng kể chi phí thương mại.

Đối với những nước chuyên xuất khẩu hàng hóa như Venezuela hay Australia, việc ứng dụng tiền ảo và Blockchain vào hệ thống giao dịch có sức hút vô cùng lớn khi thị trường này trải qua 1 năm 2017 đầy biến động. Chính phủ Venezuela đã tuyên bố sẽ phát hành tiền ảo riêng được bảo đảm bằng dầu khí, vàng hoặc kim cương trước tình hình đồng nội tệ của quốc gia này rớt giả thảm hại. Phía Australia cũng tuyên bố đang xem xét việc ứng dụng công nghệ tiền số nhằm nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa nguyên vật liệu, một trong những mảng chính thúc đẩy tăng trưởng cho nước này.

Bất chấp các lợi thế của Blockchain, nhiều chuyên gia cho rằng thế giới cần thời gian để thích ứng với công nghệ mới. Việc dịch chuyển dữ liệu sẽ cần thời gian. Trong khi đó nhiều công ty tỏ ý lo ngại khi đặt hết dữ liệu công ty lên mạng.

Vào tháng 7/2017, startup Blockchain CoinDash cho biết họ đã bị tin tặc tấn công và thất thoát 7 triệu USD tiền của các nhà đầu tư dùng để thực hiện góp vốn thông qua tiền ảo. Vào tháng 11 cùng năm, hãng Tether cho biết các tin tặc đã lấy mất 31 triệu USD tiền ảo từ công ty.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động