Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:30 | 24/04/2022 GMT+7

Bình Dương mời doanh nghiệp Bỉ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư

aa
UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư Bỉ hôm 22/4. Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài trong đó có tỉnh Đông Flanders của Vương quốc Bỉ.
Hải Phòng triển khai nhiều chính sách hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài Hải Phòng triển khai nhiều chính sách hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài
Doanh nghiệp Tây Ban Nha tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng Doanh nghiệp Tây Ban Nha tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng

Tham dự hội nghị, ở điểm cầu Bình Dương có ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Tại điểm cầu Bỉ có ông Andries Gryffroy - Phó Chủ tịch Thượng viện Bỉ và Chủ tịch Liên minh Bỉ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Luxembourg và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu; các doanh nghiệp Bỉ.

Tại điểm cầu TP.HCM có ông Paul Jansen - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: binhduong.gov.vn
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: binhduong.gov.vn

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Dành nhấn mạnh, trong gần 50 năm qua, quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa Việt Nam và Bỉ phát triển tích cực, đa dạng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực hợp tác. Về hợp tác đầu tư, hiện Bỉ có 82 dự án với tổng số vốn hơn 1 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 22 trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 đã giúp doanh nghiệp hai nước có điều kiện tiếp cận thị trường của nhau thuận lợi hơn, mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.HCM, với tổng số 4.042 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ, tổng vốn đăng ký hơn 39,4 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, Bỉ đã đầu tư 5 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 39 triệu đô la Mỹ. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài trong đó có tỉnh Đông Flanders của Vương quốc Bỉ.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi xanh như năng lượng bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Bỉ vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Bỉ đã thảo luận các nội dung liên quan đến kết quả triển khai xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương; lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do FTA mang lại cho môi trường đầu tư của Bình Dương; vai trò của Becamex IDC đối với tiến trình phát triển của Bình Dương; đào tạo nhân lực ngành cơ khí chính xác của Bình Dương…

Ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương hiện là thành viên chính thức, là đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis, Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA) và Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF). Liên tục trong 4 năm liên tiếp 2019 đến 2022, Vùng Thông minh Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21). Và đặc biệt vào tháng 7/2021 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã được ICF vinh danh lọt vào TOP 7, trở thành một trong 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới.

Về đào tạo nguồn nhân lực, ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin, Bình Dương hiện có 8 trường đại học, cao đẳng, trong đó có đào tạo ngành nghề cơ khí chính xác. Thời gian tới, Bình Dương sẽ triển khai đào tạo nguồn lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là đào tạo lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ 4.0.

Về lợi ích của FTA đối với môi trường đầu tư của Bình Dương, bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, Hiệp định FTA mang lợi ích rất lớn đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, nhất là các nhà đầu tư khi đầu tư tại Việt Nam. Các điều khoản của hiệp định mà Việt Nam đang áp dụng sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các doanh nghiệp khi thực hiện xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Hiệp định.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dành đánh giá cao sự quan tâm của các doanh nghiệp Bỉ đối với môi trường đầu tư của Bình Dương và trân trọng kính mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Bỉ đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương. Chính quyền tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Bỉ, duy trì các kênh đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của địa phương và lợi ích chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao Bình Dương thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư lĩnh vực công nghệ cao
Đại sứ Nhật Bản: Bình Dương có môi trường đầu tư rất tốt Đại sứ Nhật Bản: Bình Dương có môi trường đầu tư rất tốt
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Hà Nội - Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng không gian phát triển liên vùng

Chiều 8/6, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai địa phương. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế bổ trợ lẫn nhau, góp phần tăng cường liên kết vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo bền vững, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Diễn đàn quan trọng nhằm xúc tiến đầu tư và hợp tác công nghệ với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bình Dương có thêm dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Bình Dương có thêm dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Sáng ngày 28/6/2025, tại TP Dĩ An (Bình Dương), Tập đoàn Bcons đã tổ chức Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây.

Các tin bài khác

GiGO Việt Nam được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

GiGO Việt Nam được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương năm nay, GiGO Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026”.
Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Sáng ngày 5/6, hơn 21.700 người dân địa phương, tình nguyện viên và cán bộ nhân viên các công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Vingroup tại Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines đồng loạt ra quân hưởng ứng các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch “Cùng hành động vì hành tinh xanh”, nhân Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (8/6).
Tổng công ty 194: Ba thập kỷ kiến tạo những cung đường huyết mạch và khát vọng vươn tầm

Tổng công ty 194: Ba thập kỷ kiến tạo những cung đường huyết mạch và khát vọng vươn tầm

Trong dòng chảy phát triển của hạ tầng giao thông Việt Nam, Tổng Công ty 194 đã khẳng định vị thế của một "người khổng lồ" thầm lặng. Với hơn 30 năm bản lĩnh và tâm huyết, doanh nghiệp không chỉ xây dựng nên những nhịp cầu, những tuyến cao tốc hiện đại mà còn kiến tạo nên những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Phiên bản di động