TĐO - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo các Sở ban ngành và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh phối hợp chấn chỉnh tình trạng các chủ đầu tư dự án khu đô thị, khu nhà ở thực hiện giao dịch khi dự án còn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Theo đó, nhằm thực hiện chỉnh trang, phát triển đô thị theo quy hoạch phát triển của tỉnh, giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhân dân, đặc biệt là lực lượng công nhân và người lao động nhập cư trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, các công ty kinh doanh BĐS triển khai các dự án khu nhà ở, khu đô thị.

Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước về xây dựng, quy hoạch đô thị, môi trường tại các dự án BĐS, tình hình cung – cầu trên lĩnh vực BĐS có lúc, có nơi còn chưa được chú trọng. Một số chủ đầu tư do năng lực tài chính yếu kém, lợi dụng tình trạng “sốt đất” và nhu cầu về nhà ở của người lao động để tổ chức hợp đồng đặt cọc mua bán, giao dịch, đặt chỗ, bán nền… tại các dự án khu nhà ở, khu đô thị khi thủ tục pháp lý còn chưa đầy đủ, hạ tầng chưa hoàn thiện. Điều này không đúng quy định của Pháp luật về nhà ở và kinh doanh BĐS, mang lại rủi ro rất lớn cho người dân khi thực hiện giao dịch, mua bán tại các dự án này.

Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước trong công tác quy hoạch phát triển đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo:

Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành chức năng và UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và yêu cầu chủ đầu tư các dự án BĐS trên địa bàn tỉnh cam kết phải thực hiện hoàn chỉnh thủ tục theo quy định trước khi đưa vào giao dịch, mở bán dự án.

binh duong chan chinh tinh trang giao dich du an khi chua hoan thien phap ly

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bình Dương.

Phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp bán đất dự án, hợp đồng đặt chỗ, rao bán dự án, sản phẩm… khi chưa có chủ trương của cơ quan có thẩm quyền, chưa hoàn chỉnh thủ tục, hạ tầng dự án theo quy định.

Chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp cùng các ngành, địa phương tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho các chủ đầu tư giải quyết vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đối với các dự án triển khai chậm, kéo dài, không còn khả năng thực hiện… thì tham mưu UBND tỉnh xử lý, thu hồi dự án đúng quy định.

Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị, thành phố khi phối hợp tham mưu chủ trương triển khai các dự án nhà ở, dự án phát triển đô thị… phải căn cứ quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương và tỉnh để rà soát, đánh giá kỹ nhu cầu, hạ tầng xung quanh, đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương.

UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng theo dõi, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án BĐS trên địa bàn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Kịp thời phát hiện, báo cáo UBND tỉnh các dự án BĐS có dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật để được chỉ đạo xử lý.

Liên quan đến việc chấn chỉnh tình trạng giao dịch BĐS trái phép, vừa qua, UBND phường Chánh Phú Hòa đã lập biên bản về việc tụ tập đông người gây mất an ninh khu vực tại dự án Sunrise thuộc khu phố 1B Chánh Phú Hòa do Công ty Tường Hy Quân làm chủ đầu tư.

binh duong chan chinh tinh trang giao dich du an khi chua hoan thien phap ly

Dự án Sunrise do Công ty Tường Hy Quân làm chủ đầu tư từng bị CA phường Chánh Phú Hòa lập biên bản xử lý vì tội gây mất an ninh trật tự.

Theo đó, CA phường nhận được thông tin có nhóm người tụ tập gây mất an ninh tại khu vực. Khi CA phường đến hiện trường thì phát hiện có một số nhân viên môi giới BĐS tự ý đặt ghế cho khách hàng rao bán tại dự án của Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân.

Tại hiện trường, CA đã tạm giữ 100 ghế ngồi inox. Khi CA phường đề nghị các nhân viên ở lại lập biên bản thì các nhân viên lại có thái độ không hợp tác và bỏ đi.

Lãnh đạo phường Chánh Phú Hòa cho biết, mặc dù đã từng lập biên bản vi phạm nhưng đến nay tình trạng tụ tập rao bán tại dự án này vẫn diễn ra và đặc biệt là các buổi cuối tuần, lượng người đổ về đây còn đông hơn bình thường.

Phạm Thạch

Truyền hình