Dự báo trong đêm nay và sáng mai (27-28/6), vùng áp thấp trên khu vực phía Nam của đảo Luzon (Philippines) sẽ vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.
Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón mưa dông trở lại Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón mưa dông trở lại
Từ đêm 26/5 đến sáng 27/5 dự báo miền Bắc có mưa trở lại, trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên tiếp tục mưa dông vào chiều và tối, riêng miền Trung ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm qua
Miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh hiếm gặp vào tháng 5 trong 10 năm qua, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) được dự báo thấp nhất từ 20 - 23 độ C.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (27/6), trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm nay và ngày mai (28/6), vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông.

Khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) với xác suất khoảng 70-80%, sau có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất 40-60% trên khu vực Bắc Biển Đông. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang tiếp tục theo dõi vùng áp thấp này.

Cùng với thiên tai trên biển, trên đất liền, dự báo từ chiều tối ngày 29/6 đến 2/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 29/6 đến 3/7 cũng có khả năng xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Biển Đông đón áp thấp, miền Bắc sắp mưa to
.Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng mưa to.Ảnh minh hoạ.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, thời gian trên, cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông. Ngoài ra, trên các sông, suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt lũ nhỏ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thiên tai nguy hiểm và có cảnh báo sớm đến chính quyền địa phương cũng như người dân.

Trước khi xuất hiện mưa dông giảm nhiệt, từ nay (27/6) đến ngày 29/6, ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Trung Bộ từ nay đến ngày 30/6 cũng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông sẽ xuất hiện chủ yếu từ chiều tối đến đêm, ban ngày trời vẫn có lúc hửng nắng, đan xen các cơn mưa dông bất chợt.

Miền Bắc đón không khí lạnh và mưa giông Miền Bắc đón không khí lạnh và mưa giông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng 16/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ.
Miền Bắc sắp đón thêm một đợt không khí lạnh mới Miền Bắc sắp đón thêm một đợt không khí lạnh mới
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 30/3, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, riêng vùng núi và miền Trung có mưa vừa, mưa to.

In bài viết

Truyền hình