Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không? Triệu chứng bệnh như thế nào?
![]() |
| Biểu hiện ban đỏ hình cánh bướm trên mặt người mắc bệnh lupus ban đỏ. (Ảnh: Suckhoedoisong). |
Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ
Bệnh bao gồm 2 thể chính: dạng đĩa và hệ thống. Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh thường gặp trong các bệnh lý tự miễn.
Trong đó, nguyên nhân của bệnh lupus nói riêng và các bệnh lý tự miễn nói chung là do cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch, dẫn đến hệ miễn dịch chống lại chính những cơ quan trong cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh lupus ban đỏ nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng cách ngay từ đầu.
Việc kiểm soát bệnh kịp thời đòi hỏi cần phát hiện sớm qua các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ. Có triệu chứng này có thể xuất hiện từ từ hoặc đột ngột sau nhiều tháng, nhiều năm.
Trên thực tế lâm sàng, triệu chứng bệnh lupus ban đỏ thường xuất hiện với các biểu hiện không đặc trứng như: sút cân, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ âm ỉ, rụng tóc, viêm loét miệng kéo dài, đau các khớp nhỏ. Thậm chí nhiều trường hợp chỉ vì bị đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt.
Trong đó, ở trên da người mắc bệnh lupus thường nổi ban đỏ, có hình có cánh bướm trên mặt. Ngoài ra, tổn thương trên da còn gặp ở những vùng hở khác nhau như: cổ, bàn tay… Tại các vết tổn thương này thường rất nạy cảm dưới ánh nắng mặt trời, về lâu dài có thể bị teo đi ở phần giữ nên thường gọi là “lupus dạng đĩa”.
Ngoài ra, trên da có thể xuất hiện các bọng nước, dát xuất huyết. Niêm mạc trong miệng, vùng hầu họng dễ lở loét nhưng không đau.
Ở tim, người mắc bệnh có biểu hiện đau ngực, khó thở giống viêm cơ tim, màng tim. Khi bệnh nặng dẫn đến suy tim.
Ở phổi: xuất hiện triệu chứng viêm phổi, suy hô hấp.
Ở khớp: người mắc bệnh lupus ban đỏ thường có triệu chứng viêm khớp gây khó khăn cho vận động và đi lại.
Người mắc bệnh này thường thiếu máu từ mức độ nhẹ đến nặng với các biểu hiện như: da xanh tái, niêm nhạt, môi tái.
Ở thận: lupus ban đỏ thường xuất hiện ở bệnh lý viêm thận tự miễn. Người bệnh đến khám có thể do tiểu đục, tiểu máu, phù toàn thân, tăng huyết áp. Xét nghiệm nước tiểu thấy bất thường và đôi khi có thể cần xác chẩn bằng sinh thiết thận.
Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn phương hướng, giảm tri giác, mất trí nhớ. Đôi khi có đau đầu dữ dội hay co giật toàn thân. Các triệu chứng tâm thần kinh có thể nặng thêm trong trường hợp dùng corticoid liều cao và kéo dài.
![]() |
| Ban đỏ xuất hiện ở các vùng da dễ thấy như cổ, ngực. (Ảnh: IMG). |
Những biến chứng của người mắc bệnh lupus ban đỏ dễ gặp
Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ ban đầu thường không rõ ràng, khiến người mắc bệnh chủ quan cho rằng đây chỉ là những bệnh lý thông thường khác. Do đó khi phát hiện mắc bệnh thông qua việc khám thì bệnh đã xuất hiện vài năm và rất dễ gặp biến chứng nặng. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.
Những biến chứng bệnh lupus ban đỏ có thể gặp phải cụ thể như sau:
Ở tim: có thể gây viêm cơ tim, tràn dịch màng tim kéo dài có thể gây suy tim mạn. Có nhiều trường hợp có thể khiến bệnh nhân đột ngột tử vong do trụy mạch.
Ở phổi: khó thở, tràn dịch màng phổi, viêm phổi dẫn đến suy hô hấp cấp.
Ở thận: lupus ban đỏ có thể phá hủy cầu thận bằng các phản ứng viêm cầu thận, tiến triển đến suy thận.
Ở hệ thần kinh: co giật, rối loạn tâm thần.
Hệ tạo máu: Lupus ban đỏ hệ thống có thể gây thiếu máu, xuất huyết. Thiếu máu diễn tiến kéo dài cũng gây ảnh hưởng hoạt động các hệ cơ quan. Đồng thời, tình trạng xuất huyết lại làm nặng thêm vấn đề thiếu máu và nguy hiểm đến tính mạng nếu gây xuất huyết trong não, chèn ép não.
Sau một thời gian chiến đấu với bệnh lupus ban đỏ, nữ diễn viên Phương Trang đã qua đời ở tuổi 24. |
TĐO - Chiều 27/7, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP. HCM cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống một bệnh nhân người ... |
Sáng 20/8, buổi thẩm định, đối chiếu trên đã diễn ra trước các đại diện của ba đảng lớn nước này gồm đảng Nhân dân ... |
Tin bài liên quan
Vinmec cập nhật phương pháp mới trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa tránh biến chứng
Giám đốc khu vực WHO: Tầm nhìn, chiến lược vaccine và tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam rất ấn tượng
Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao, tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, tử vong do COVID-19
Các tin bài khác
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito
Đọc nhiều
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0
Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho cộng đồng Khmer-Việt Nam tại Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu






