Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
21:19 | 13/12/2024 GMT+7

Bế mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài

aa
Chiều 13/12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức bế mạc Khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024.
Gieo tình yêu ngôn ngữ dân tộc cho thế hệ trẻ
Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cảm ơn các giảng viên đứng lớp - những người đã tận tâm truyền đạt kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm quý báu và tạo nên môi trường học tập năng động, hiệu quả của Khóa tập huấn. Sự chuyên nghiệp và tận tụy của các giảng viên đã góp phần quan trọng vào thành công của Khóa tập huấn.

Ông Nguyễn Mạnh Đông cũng trị ân các cơ quan đã hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức Khóa tập huấn đảm bảo chất lượng về nội dung và phương pháp giảng dạy.

Bế mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài
Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông phát biểu tại buổi lễ.

Qua Khóa tập huấn, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông mong muốn mỗi học viên sẽ là những sứ giả đích thực trong truyền bá tình yêu tiếng Việt đến với mỗi kiều bào, gia đình và cộng đồng. Đồng thời giúp các thầy cô mở rộng hiểu biết về lịch sử, văn hóa dân tộc. Đây cũng là dịp để các thầy cô cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu và niềm tự hào dành cho quê hương, đất nước; là nguồn cảm hứng quý giá không chỉ giúp thầy cô truyền tải kiến thức ngôn ngữ mà còn cả tinh thần dân tộc đến với các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài.

"Với những kiến thức và kỹ năng mà các thầy cô đã lĩnh hội được trong Khóa tập huấn này, tôi tin tưởng, thầy cô sẽ áp dụng thành công vào thực tiễn giảng dạy. Những lớp học tiếng Việt sẽ không chỉ là nơi học chữ, mà còn là nơi khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong trái tim các thế hệ kiều bào trẻ", ông Nguyễn Mạnh Đông nói.

Bế mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài
Cô Hoàng Thị Lai chia sẻ cảm xúc sau khi tham sự Khóa tập huấn.

Chia sẻ cảm xúc sau khi kết thúc Khóa tập huấn, cô Hoàng Thị Lai, kiều bào Thái Lan cho biết, sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, cô luôn dành nhiều tình cảm và mong muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử dân tộc, nhất là ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt. Sau Khóa tập huấn, trở về Thái Lan, cô Hoàng Thị Lai cho biết sẽ phối hợp với cộng đồng người Việt tại Thái Lan để lập các lớp, cơ sở dạy và học tiếng Việt lan tỏa tiếng Việt trong mỗi gia đình. Từ đó, các thế hệ sinh ra và lớn lên tại Thái Lan thêm yêu, thêm gắn kết với Tổ quốc qua ngôn ngữ mẹ đẻ.

Chia sẻ về những ấn tượng tốt đẹp về tiếng Việt của bạn bè nước ngoài tại Thụy Sỹ, cô Trần Đinh Linh Phương, kiều bào Thụy Sĩ cho biết: "Trong một buổi giới thiệu ở nước ngoài, khi tôi dùng tiếng Việt để giới thiệu về mình và đất nước, điều ngạc nhiên khi tôi nhận được ủng hộ khen ngợi từ các bạn bè quốc tế. Các bạn bảo tôi nói tiếng Việt rất hay, có thanh điệu, âm vần nhịp nhàng. Tôi rất tự hào về tiếng Việt. Do đó, khi có cơ hội về nước tập huấn, tôi đã tình nguyện đăng ký. Sau Khóa tập huấn, tôi càng yêu, tự hào, trân trọng về tiếng mẹ đẻ, về nguồn gốc của cha ông. Hy vọng với lòng nhiệt huyết và yêu nghề, sau khi trở về Thụy Sỹ, tôi có thể truyền đạt lại kiến thức và tình yêu tiếng Việt cho các thế hệ sinh ra và lớn lên tại sở tại", cô Linh Phương chia sẻ.

Qua 2 tuần tập huấn, thầy Duoangluxeay Douan Oupatham, giáo viên Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du cho biết đã học hỏi được rất nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích, nâng cao chất lượng bài giảng tiếng Việt khi trở về Lào công tác. Thầy Duoangluxeay Douan Oupatham mong muốn, qua từng tiết học, các em học sinh không chỉ biết đọc, nói, viết tiếng Việt mà còn hiểu về lịch sử, phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào; gìn giữ và vun đắp mối tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Bế mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài
Các học viên nhận chứng nhận tham gia Khóa tập huấn.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài là hoạt động thường niên, nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm, cập nhật kiến thức cho các giáo viên chuyên và không chuyên đang dạy tiếng Việt tại các cơ sở tiếng Việt của cộng đồng.

Khóa tập huấn lần thứ 12 năm 2024 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức, diễn ra từ ngày 1-15/12/2024, tại Hà Nội.

Các học viên đã dự 17 buổi tập huấn trên lớp về phương pháp giảng dạy tiếng Việt do các giảng viên của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đứng lớp; tham dự Tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài” cùng Tiến sỹ Nguyễn Thụy Anh, tác giả cuốn sách “Chào Tiếng Việt”; dự giờ và trao đổi kinh nghiệm thực tế dạy tiếng Việt tại trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội.

Bên cạnh việc tiếp nhận kiến thức chuyên môn, các thầy cô cũng tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội (viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; thăm Văn Miếu - Quốc Tử giám, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, làng gốm Bát Tràng) và thăm một số địa danh tại Hà Nam, Ninh Bình.

Tiếng Việt trên đất Lào: Kết nối con người, sẻ chia văn hóa Tiếng Việt trên đất Lào: Kết nối con người, sẻ chia văn hóa
Sinh viên Thái thi nói tiếng Việt Sinh viên Thái thi nói tiếng Việt
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 9100/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về việc phê duyệt kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025.
Sáng kiến Tủ sách tiếng Việt đạt giải Nhì giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X

Sáng kiến Tủ sách tiếng Việt đạt giải Nhì giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X

Tối 3/12/2024, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ X. Tác phẩm Tủ sách tiếng Việt (dành cho người Việt Nam ở nước ngoài) của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã đạt Giải Nhì – Hạng mục Sáng kiến sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.
Gieo tình yêu ngôn ngữ dân tộc cho thế hệ trẻ

Gieo tình yêu ngôn ngữ dân tộc cho thế hệ trẻ

Sáng 2/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức.
Trường Đại học Cửu Long tổ chức giao lưu bóng đá lưu học sinh Lào

Trường Đại học Cửu Long tổ chức giao lưu bóng đá lưu học sinh Lào

Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975- 02/12/2024), ngày 30/11, Trường ĐH Cửu Long tổ chức buổi giao lưu bóng đá mini nam, nữ lưu học sinh.

Đọc nhiều

Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 17/01/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức gặp mặt, tặng quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Ngày 16/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2025”. Chương trình nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại trong năm 2025

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại trong năm 2025

Ngày 16/1 tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Hội đồng Quỹ nhằm tổng kết hoạt động năm 2024 và đề ra phương hướng, trọng tâm hoạt động năm 2025.
VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

VUFO và tổ chức WLP tiếp tục hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam

Ngày 14/01, tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp bà Susan Hammond, Sáng lập viên, Giám đốc điều hành, người đại diện của tổ chức War Legacies Project (WLP - Hoa Kỳ) nhằm trao đổi về việc tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.
Nghĩa tình Thanh Hóa - Hủa Phăn “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

Nghĩa tình Thanh Hóa - Hủa Phăn “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”

Ngày 16/1, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn do ông Phút Phăn Kẹo Vông Xay, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (Lào) làm trưởng đoàn sang chúc Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025 với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.
Tàu 276 - điểm sáng trong các hội thi, hội thao của Hải quân Vùng 3

Tàu 276 - điểm sáng trong các hội thi, hội thao của Hải quân Vùng 3

Những ngày đầu năm mới Ất Tỵ, cán bộ, chiến sĩ Tàu 276 (Hải đội 132, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân) đang nỗ lực với quyết tâm cao nhất cho nhiệm vụ huấn luyện, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Tàu (21/01/2015 - 21/01/2025).
Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 17/01/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức gặp mặt, tặng quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
infographic du lich viet nam 2024 tang truong an tuong
infographic quy dinh ve kiem tra kien thuc de duoc phuc hoi diem giay phep lai xe
video tai thiet thon lang nu quan doi nhan dan dong hanh xay dung tuong lai moi
infographics tu ngay 14 1612 ngay hoi van hoa cac dan toc viet nam tai quang tri
infographics canh giac lua dao tai cai ung dung vneid gia mao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
[Video] Cứu trợ bà con vùng sạt lở, lũ quét
[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hỗ trợ chuyển đổi máy với nhóm người yếu thế khi tắt sóng 2G
Giá vàng thế giới quay đầu giảm trước áp lực chốt lời

Giá vàng thế giới quay đầu giảm trước áp lực chốt lời

Trước áp lực chốt lời từ giới đầu tư giá vàng thế giới quay đầu sụt giảm sau ba phiên tăng liên tiếp.
Trailer Chương trình "Xuân Quê hương 2025"

Trailer Chương trình "Xuân Quê hương 2025"

Với chủ đề “Việt Nam – vươn lên trong kỷ nguyên mới”, Chương trình "Xuân Quê hương 2025" sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 21/1/2025 (tức từ ngày 19 đến 22 tháng Chạp năm Giáp Thìn).
Thời tiết hôm nay (15/1): không khí lạnh tăng cường, Hà Nội rét nhất 9 độ

Thời tiết hôm nay (15/1): không khí lạnh tăng cường, Hà Nội rét nhất 9 độ

Ngày 15/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ. Gió vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên cấp 6, giật cấp 7.
Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đợt không khí lạnh mới này khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, có nơi dưới 5 độ, có thể xảy ra băng giá.
Cảnh giác trước các loại tội phạm thường xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán

Cảnh giác trước các loại tội phạm thường xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, dịp cuối năm, đặc biệt là dịp nghỉ Tết Nguyên đán, nhóm tội phạm trộm cắp, cướp giật, sử dụng công nghệ cao thường hay hoạt động nên người dân cần nêu cao cảnh giác.
Tỷ giá có thể chạm 25.800 VND/USD trong quý I/2025

Tỷ giá có thể chạm 25.800 VND/USD trong quý I/2025

Đây là dự báo của các chuyên gia phân tích tại MBS trong báo cáo mới công bố.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động