Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
09:33 | 06/06/2021 GMT+7

Bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại khi nghỉ học dài ngày do dịch COVID-19

aa
Theo phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM, trong giai đoạn 2012-2020 đã ghi nhận 790 vụ án liên quan đến xâm hại trẻ em (hiếp dâm, giao cấu, dâm ô). Trong đó có tới 44% vụ án mà thủ phạm và nạn nhân có quan hệ hàng xóm, quen biết. Trước thực trạng gia tăng trẻ bị xâm hại và nguy cơ càng tăng cao khi các em đang nghỉ học dài ngày vì dịch COVID-19, các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ trẻ.
Tháng 6/2021: Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh Tháng 6/2021: Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh
Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực và xâm hại
Bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại khi nghỉ học dài ngày do dịch COVID-19
(Ảnh minh họa)

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 12 chương trình, đề án, kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2020 trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều 19/3/2021, Thượng tá Ngô Xuân Thọ - phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.​HCM cho biết, mặc dù công an thành phố đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, chủ động phát hiện, điều tra, xử lý các tội phạm, tin báo có dấu hiệu của tội phạm liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em nhưng hiệu quả chưa đạt được như yêu cầu đặt ra.

Nguyên nhân là do tâm lý e dè, lo sợ, không hợp tác với cơ quan điều tra của người bị hại và gia đình người bị hại khi xảy ra các vụ xâm hại trẻ; việc thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến các vụ bao lực, xâm hại trẻ em gặp nhiều khó khăn... Bên cạnh đó, đội ngũ điều tra, cán bộ thực thi pháp luật trong các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng khi làm việc với nhóm dễ bị tổn thương...

Trước thực trạng nêu trên, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, cần tổ chức xét xử công khai một số vụ án điển hình để có sức răn đe mạnh mẽ đối với những hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em:

"Tôi thấy rằng cần phải có kiến nghị hoàn thiện pháp luật về bảo vệ trẻ em theo hướng mở rộng hơn chỉ ra chi tiết từng hành vi xâm hại và đưa thành mức xử phạt vi phạm hành chính trên tinh thần mức xử thật nặng. Thậm chí, không phải phạt tiền mà phạt cả hình sự, kể cả cha mẹ; thậm chí có những biện pháp mạnh mẽ hơn như cách ly không cho cha mẹ gần gũi và quản lý trẻ".

Trả lời SGGP, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM) cho biết, trước thực trạng gia tăng trẻ bị xâm hại và nguy cơ càng tăng cao khi các em đang nghỉ học dài ngày vì dịch COVID-19, tạo “cơ hội” cho đối tượng xấu lợi dụng, các cơ quan chức năng, đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho phụ nữ và trẻ em, tăng cường tổ chức các phiên tòa giả định trong trường khi năm học mới bắt đầu trở lại.

Ngoài ra, luật sư Ngọc Nữ kiến nghị Đoàn thanh niên, hội phụ nữ các địa phương đến từng nhà trọ, khu công nhân để tuyên truyền pháp luật, nâng cao trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Trong khi đó, bà Trần Thị Thu Hà (Phó trưởng đại diện Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam, cơ quan phía Nam) mong muốn toàn xã hội cần chung tay ngăn chặn vấn nạn xâm hại trẻ em, điều chỉnh các quy phạm pháp luật theo hướng tăng nặng các hình thức xử lý để đủ sức răn đe, cùng với đó là xây dựng thêm các cơ sở như “Ngôi nhà bình yên”, “Mái ấm Hoa hồng nhỏ”, “Ngôi nhà Nhịp cầu hạnh phúc” để sẻ chia, hỗ trợ nạn nhân hòa nhập với xã hội.

Trước thực trạng này, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa ban hành văn bản Số: 217/TE-CSTE về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống COVID-19 cho trẻ em và bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch. Theo đó, Cục Trẻ em đề nghị các địa phương phối hợp với các ngành, các đơn vị chức năng tại địa phương tham mưu với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ trẻ em trong hoàn cảnh dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho trẻ em cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt quan tâm phòng, chống nguy cơ xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em, phòng ngừa sang chấn và hỗ trợ ổn định tâm lý cho trẻ em.

Cục Trẻ em cũng đề nghị các Sở LĐ-TB&XH nhân bản, phổ biến thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh cấp xã, mạng xã hội và phân phát tờ rơi, tờ gấp, áp phích... đến từng địa bàn giãn cách, cơ sở cách ly các nội dung hướng dẫn về bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em trong đại dịch COVID-19. Sử dụng các sản phẩm truyền thông mẫu đã được Cục Trẻ em phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các tổ chức quốc tế xây dựng, sản xuất (danh mục tài liệu, sản phẩm truyền thông và đường truy cập gửi kèm theo).

Nhằm đề phòng những sang chấn tâm lý của trẻ em trong bối cảnh cách ly, giãn cách xã hội, Cục Trẻ em cũng đề nghị các đơn vị chức năng liên hệ với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) để được hướng dẫn, tư vấn về: an toàn cho trẻ em; chăm sóc, ổn định tâm lý, phòng ngừa, phát hiện sớm và xử lý những sang chấn tâm lý của trẻ em; hỗ trợ, can thiệp, xử lý khẩn cấp để bảo vệ, phòng, chống xâm hại trẻ em.

Hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày cho trẻ em trong thời gian cách ly tập trung Hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày cho trẻ em trong thời gian cách ly tập trung
Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em
Mai Anh (t/h)

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Nhiều hoạt động của ChildFund Việt Nam tại Cao Bằng, Bắc Kạn

Trong những ngày cuối tháng 3/2025, tổ chức phi chính phủ ChildFund Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ và nâng cao kiến thức cho học sinh hai tỉnh là Cao Bằng và Bắc Kạn.
UNICEF báo động về 825.000 trẻ em đang mắc kẹt trong vòng xoáy xung đột ở Sudan

UNICEF báo động về 825.000 trẻ em đang mắc kẹt trong vòng xoáy xung đột ở Sudan

Ngày 26/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi bảo vệ khẩn cấp trẻ em, đảm bảo tiếp cận nhân đạo ngay lập tức và không bị cản trở tại thành phố El Fasher ở Bắc Darfur, Sudan. Thông cáo được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã diễn ra trong gần 2 năm qua, khiến ít nhất 825.000 trẻ em đã bị mắc kẹt tại đây.
Thành phố Hồ Chí Minh: thêm 3 mô hình một cửa hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại

Thành phố Hồ Chí Minh: thêm 3 mô hình một cửa hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành 3 quyết định về việc thành lập mô hình một cửa tiếp nhận và cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại, mang thai ngoài ý muốn đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2025

Cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2025

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 724/QĐ-TTg ngày 6/4/2025 về việc xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia năm 2025 cho các Bộ, địa phương và điều chỉnh số liệu tại Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 31/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ.
Xuất cấp gạo cho 3 tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên

Xuất cấp gạo cho 3 tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 31/3/2025 về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Việt Nam cam kết triển khai chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Việt Nam cam kết triển khai chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh

Ngày 25/3/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Australia và Canada tổ chức Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về chủ đề Phụ nữ, hoà bình và an ninh lần thứ 2 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Tại buổi lễ bàn giao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở huyện Đông Giang, Tây Giang và Duy Xuyên (Quảng Nam) nằm trong tổng số 100 căn nhà do thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, Đà Nẵng còn trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Đọc nhiều

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 14 đến 15/4/2025.
Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Ngày 14/4, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng”. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, "Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung" và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Sức khỏe sinh sản không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã và đang mang đến những thay đổi tích cực thông qua các dự án nâng cao nhận thức, kiến thức, thay đổi hành vi và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Qua đó tạo nền tảng cho một thế hệ trẻ em khỏe mạnh và tự tin hơn.
Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025, sáng 13/4, đoàn đại biểu thanh niên hai nước tham gia 3 tọa đàm để hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp, công nghệ và sáng tạo...
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Ngày 12/4, tại huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) đã diễn ra chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Phiên bản di động