Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:16 | 09/09/2020 GMT+7

Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion (Israel) kí kết hợp tác

aa
Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hoạt động khoa học trong lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2020-2022 giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion theo hình thức trực tuyến diễn ra ngày 8/9 tại hai điểm cầu Việt Nam và Isarel.
Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có tân Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có tân Phó Giám đốc

Theo quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng, PGS.TS Dương Trung Ý vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Học ...

Israel ký kết thoả thuận hợp tác thương mại và công nghệ với tỉnh Cà Mau Israel ký kết thoả thuận hợp tác thương mại và công nghệ với tỉnh Cà Mau

Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải ...

Theo TTXVN, tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) có Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar và đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại điểm cầu Israel có Giám đốc Viện Di sản Ben Gurion Eitan Donyets, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Mạnh Hùng.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion sẽ phối hợp thực hiện các đề án nghiên cứu khoa học, văn hóa trong lĩnh vực bảo tàng học; trao đổi đoàn về kinh nghiệm, nghiệp vụ bảo tàng, di tích và các hoạt động triển lãm với nội dung về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben Gurion.

Trong năm 2021, hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức một triển lãm tại Viện Di sản Ben Gurion ở Israel và một triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam.

2824 1
Lễ ký kết hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: VOV

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà khẳng định, việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion là cơ hội để đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai bảo tàng, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và văn hóa giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhà nước Israel nói chung.

Ông Vũ Mạnh Hà tin tưởng, thỏa thuận hợp tác được ký kết sẽ mở ra cơ hội lớn để công chúng hai nước tiếp cận sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam và Thủ tướng David Ben Gurion của Israel, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Israel.

Phát biểu tại buổi lễ, theo báo Đảng cộng sản, ngài Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam nhấn mạnh, có rất nhiều nét tương đồng trong câu chuyện cuộc đời của David Ben Gurion và Hồ Chí Minh. “Sự hợp tác này giữa hai đơn vị trong nghiên cứu, triển lãm, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm sẽ là vô giá. Công chúng Israel sẽ có cơ hội biết nhiều hơn về Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam. Công chúng Việt Nam sẽ có cơ hội biết nhiều hơn về Ben Gurion và lịch sử Israel. Và cả hai bên sẽ hiểu biết nhiều hơn về mối quan hệ đặc biệt của hai nhà lãnh đạo”, Đại sứ Israel tại Việt Nam khẳng định.

Trong khuôn khổ sự kiện, Viện Di sản Ben Gurion đã thực hiện một buổi tour trực tuyến di sản nhà ở của ông David Ben Gurion tại Israel dành cho khách tham dự với nhiều chi tiết thú vị.

Mối liên kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Isarel đã được hình thành và xây dựng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Isarel Ben Gurion. Họ đã tình cờ gặp gỡ tại Paris (Pháp) năm 1946, trao đổi con đường tới tự do của mỗi nước một cách thân thiện.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993, quan hệ giữa Việt Nam và Isarel đã liên tục có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hóa.

Với mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thỏa thuận hợp tác hoạt động khoa học trong lĩnh vực văn hóa (giai đoạn 2020-2022) giữa Bảo tàng Hồ Chí Minh và Viện Di sản Ben Gurion được ký kết.

Việt Nam-Ireland tăng cường phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác bảo hộ công dân hậu COVID-19 Việt Nam-Ireland tăng cường phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác bảo hộ công dân hậu COVID-19

Chiều ngày 22/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland ...

ABRAVIET viết về Hồ Chí Minh nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người ABRAVIET viết về Hồ Chí Minh nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Người

Nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị và hợp tác Brazil-Việt Nam (ABRAVIET), là tổ chức đối ...

Khang Anh (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vận động nguồn lực hỗ trợ học bổng, hoạt động nhân đạo cho sinh viên Lào

Vận động nguồn lực hỗ trợ học bổng, hoạt động nhân đạo cho sinh viên Lào

Đây là nhiệm vụ trọng tâm được đề ra tại Đại hội lần thứ IV của Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 được tổ chức vào chiều ngày 21/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Gia Lai.
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa

Trong hai ngày 22 - 23/11, tại Hà Nội, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025. Sự kiện là cầu nối văn hóa – ngoại giao, nơi các nền ẩm thực gặp gỡ, hòa quyện, qua đó khẳng định vai trò của ẩm thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và kết nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè năm châu.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động