Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:57 | 22/07/2025 GMT+7

Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó

aa
Dự báo trưa 22/7, bão số 3 đổ bộ đất liền khu vực Hưng Yên - Ninh Bình, hoàn lưu bão gây mưa to và có thể có dông ở khu vực nội thành Hà Nội.
EVNGENCO1 chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với cơn bão số 3 (WIPHA): Đảm bảo an toàn con người và thiết bị
Bão số 3 Wipha tiếp tục diễn biến phức tạp, tâm bão rất gần Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình

Theo bản tin lúc 8 giờ sáng 22/7 của Đài khí tượng thủy văn Bắc Bộ, vào hồi 7 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 106,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ Hải Phòng-Ninh Bình.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 12; di chuyển theo hướng tây tây nam với tốc độ khoảng 15km/giờ.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn

Vị trí của bão số 3 (Wipha) lúc 6 giờ sáng ngày 22/7 (Nguồn: Windy)
Vị trí của bão số 3 (Wipha) lúc 6 giờ sáng ngày 22/7 (Nguồn: Windy).

Dự báo tác động của bão đối với thành phố Hà Nội như sau:

Trong ngày hôm nay (22/7), ở khu vực phía bắc và phía tây thành phố Hà Nội, gió sẽ mạnh dần lên cấp 4-5, giật cấp 6;

Tại khu vực phía nam và trung tâm thành phố, gió mạnh dần cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Gió mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Theo cơ quan chức năng, cấp độ rủi ro thiên tai do bão đối với khu vực phía nam và trung tâm thành phố Hà Nội là cấp 3.

Từ ngày 22/7 đến ngày 23/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến các nơi như sau:

- Ở khu vực phía bắc thành phố, lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, có nơi trên 100mm.

- Ở khu vực trung tâm thành phố, khu vực phía tây và phía nam thành phố, lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 180mm.

Dự báo mưa lớn làm quá tải hệ thống thoát nước đô thị, gây ra ngập úng trong các khu dân cư, ách tắc giao thông và giảm tầm nhìn khi lái xe, gây ra trơn trượt và tai nạn giao thông.

Trong cơn dông có thể kèm theo các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.

Mưa với cường độ lớn trong thời gian ngắn có thể gây sạt lở đất ở khu vực vùng núi, gây ngập úng khu đô thị và những vùng trũng thấp.

Cơ quan chức năng cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.

Người dân Thủ đô chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó bão Wipha

Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Dự báo trên địa bàn TP Hà Nội do tác động của gió mạnh sẽ làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Để giảm thiểu thiệt hại do mữa bão, từ chiều qua đến nay, người dân Thủ đô tất bật các biện pháp chằng chống nhà cửa, di dời tài sản đến nơi an toàn. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Người dân dùng bao cát, ghế đá, chốt gỗ để gia cố thêm khả năng chịu lực của cửa kính của một tòa nhà ở phường Cầu Giấy. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Vách kính của một showroom ô tô được chằng chống thêm khả năng chịu lực để đảm bảo an toàn khi mưa, bão đổ bộ vào Thủ đô. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Ban quản lý một tòa chung cư ở phường Thanh Xuân bố trí hàng chục bao tải cát sẵn sàng 'be bờ đắp đập' khi mưa lớn gây ngập úng. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Cửa chính của một số tòa nhà ở Hà Nội hiện nay tạm thời bị chốt chặt trước khi bão Wipha đổ bộ. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Từ ngày 20 đến nay, các xí nghiệp thoát nước trên địa bàn TP Hà Nội đã huy động 100% nhân lực ứng trực, bố trí máy móc, thiết bị cơ giới để phòng chống úng ngập do bão Wipha gây ra. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Bão số 3 gây mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội, người dân chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó
Khoảng 9 giờ, trung tâm Hà Nội trời bắt đầu mưa lớn, kèm theo gió mạnh. Tại một số ngã tư, khu vực thường xuyên úng ngập có xe máy và lực lượng của công ty thoát nước ứng trực. Trước đó, tối 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có công điện yêu cầu lãnh đạo phường, xã tổ chức kiểm soát đi lại, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường khi bão đổ bộ và tránh giông lốc trước bão. (Ảnh: Báo Tin tức và Dân tộc).
Lật tàu trên vịnh Hạ Long: các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích, đã cứu được 12 người Lật tàu trên vịnh Hạ Long: các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích, đã cứu được 12 người
Chiều 19/7, do ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha), tàu du lịch Vịnh Xanh 5 bất ngờ bị giông lốc đánh lật trên vịnh Hạ Long khiến 53 người rơi xuống biển. Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3 Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3
Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.

Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ Nghệ An, Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quyết định phân bổ 131 tỷ đồng hỗ trợ ba tỉnh Nghệ An, Điện Biên và Sơn La khắc phục thiệt hại do mưa lũ.
UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

UNICEF hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ Điện Biên, Sơn La, Nghệ An

Trước thiệt hại nặng nề do lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phối hợp các đối tác triển khai hỗ trợ khẩn cấp nước sạch và vệ sinh tới các hộ gia đình bị ảnh hưởng tại Điện Biên, Sơn La và Nghệ An.
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt

[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt

Do ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha) và hoàn lưu sau bão, từ ngày 21 đến 25/7, tỉnh Nghệ An bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, gây sạt lở đất, gây thiệt hại về người và tài sản; nhiều xã, bản bị chia cắt. Để kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mưa lũ, những ngày qua, các tổ chức, doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện chủ động tổ chức các hoạt động cứu trợ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây tây bắc với tốc độ 15 - 20km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều nay hình thái này ở trên khu vực biển đặc khu Hoàng Sa với sức gió cấp 7, giật cấp 9.
Bão số 5 (Kajiki) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục gây mưa to

Bão số 5 (Kajiki) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục gây mưa to

Dù đã suy yếu nhưng hoàn lưu bão số 5 vẫn gây mưa to cho thời tiết nước ta, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc.
60 tay đua tranh tài tại chặng III Giải đua mô tô Cúp vô địch quốc gia tại Cần Thơ

60 tay đua tranh tài tại chặng III Giải đua mô tô Cúp vô địch quốc gia tại Cần Thơ

Chiều 21/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức họp báo công bố Giải đua xe mô tô Cúp vô địch quốc gia “Tranh Cúp Caltex Havoline Cub Prix” lần thứ I năm 2025 – chặng III, diễn ra tại Sân vận động Cần Thơ vào ngày 2/9.

Đọc nhiều

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 3/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ 32.900 USD của Tổ chức World Share cho Dự án “Hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh dân tộc thiểu số tại xã Kim Ngân”.
3 tỉnh Đông Bắc Vương quốc Campuchia chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

3 tỉnh Đông Bắc Vương quốc Campuchia chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ngày 3/9, Đoàn đại biểu 3 tỉnh Đông Bắc (Preah Vihear, Stung Treng, Ratanakiri - Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai. Chuyến thăm này góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Bulgaria

Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tiếp nối, phát huy truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Bulgaria

Tối 3/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria TP Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bulgaria.
Quảng Ninh đồng hành cùng các địa phương Lào trong giáo dục và phát triển

Quảng Ninh đồng hành cùng các địa phương Lào trong giáo dục và phát triển

Ngày 04/9 tại Quảng Ninh, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Lào - Việt Nam do ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại tỉnh.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động