Ngày 20/3, Tờ Libertatea của Romania đã đăng tải bài viết bằng Tiếng Việt để cập nhật tình hình dịch COVID-19 cho lao động Việt Nam tại nước này.
bao romania dang bai bang tieng viet giup lao dong viet nam phong tranh truoc covid 19 Người Việt tại Czech mang thông điệp "Trái tim" cùng nước sở tại chống COVID-19
bao romania dang bai bang tieng viet giup lao dong viet nam phong tranh truoc covid 19 Ban hỗ trợ Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan ra thông báo số 6 phòng chống COVID-19.
bao romania dang bai bang tieng viet giup lao dong viet nam phong tranh truoc covid 19
Báo Libertatea đăng tải thông tin bằng tiếng việt cho người lao động VN tại Romania.

Romania là quốc gia cũng có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc và phần lớn trong số đó không biết ngôn ngữ nước sở tại, tờ báo Libertatea của Romania đã đăng một bài viết trong đó có cả tiếng Việt để cập nhật tình hình dịch bệnh và cung cấp thông tin cần biết cho người lao động Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này.

Với tiêu đề “Làm sao để người lao động Việt Nam tự bảo vệ bản thân khỏi dịch COVID-19”, bài báo đề cập tới tình hình dịch bệnh tại Romania tới thời điểm hiện tại, các phương pháp phòng tránh và tự bảo vệ cho bản thân cũng như các biện pháp của chính phủ Romania trong thời điểm ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tác giả cũng ghi chi tiết các hướng dẫn cho bà con người Việt về phương pháp rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc sử dụng các dung dịch rửa tay chứa 70% cồn.

Trong bài cũng đề cập đến việc các cơ quan chức năng khuyến khích việc sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang bằng vải tiệt trùng có thể tái sử dụng nhiều lần để tránh lây nhiễm; đồng thời khuyến cáo người dân nên hạn chế đi lại, giữ khoảng cách tối thiểu 1m và tránh tiếp xúc với người khác.

Bài báo khuyên người lao động cần giữ bình tĩnh vì các nhu yếu phẩm vẫn được cung cấp đầy đủ kể cả khi ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày. Đối với người nhiễm bệnh sẽ được điều trị miễn phí dù có hay không có bảo hiểm y tế.

Ngoài cách phòng chống, bài viết khuyến khích mọi người đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang bằng vải tiệt trùng có thể tái sử dụng nhiều lần để tránh lây nhiễm bệnh thông qua ho, hắt hơi, ngáp hoặc vô tình đưa tay lên mặt. Bên cạnh đó cũng có số điện thoại các đường dây nóng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Việc đăng tải thông tin cần thiết này cho người Việt ở Romania thể hiện sự quan tâm của truyền thông nước sở tại tới bà con đang sinh sống và làm việc tại đây, qua đó khẳng định sự ghi nhân của quốc gia này với sự có mặt của cộng đồng người Việt tại Romania.

Hiện nay, phần lớn các lao động người Việt Nam tại Romania dù gặp phải những rào cản ngôn ngữ nhưng họ luôn được cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở quốc gia Trung Âu này qua Đại sứ quán và hội người Việt Nam tại Romania.

bao romania dang bai bang tieng viet giup lao dong viet nam phong tranh truoc covid 19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về quê hương

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó ...

bao romania dang bai bang tieng viet giup lao dong viet nam phong tranh truoc covid 19 Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nâng cao ý thức chủ động phòng COVID-19 cho bà con

Anh Vũ Đức Lượng cho biết: Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cập nhật và dịch các tin chính từ tiếng Hàn sang ...

bao romania dang bai bang tieng viet giup lao dong viet nam phong tranh truoc covid 19 Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế viết thư tri ân du khách giữa mùa dịch COVID-19

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa gửi thư tri ân du khách đã hoàn thành cách ly 14 ngày dịch COVID-19. Ông hứa ...

Truyền hình