Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:42 | 19/06/2017 GMT+7

Báo Mỹ: Việt Nam có thể mua tiêm kích thế hệ 5 PAK FA đầu những năm 2020

aa
Theo Defense News, Việt Nam có thể sẽ mua tiêm kích thế hệ 5 PAK FA của Nga vào đầu những năm 2020, đồng thời có thể mua thêm cả Su-35.

Có một giai đoạn Mỹ luôn duy trì quan điểm cho rằng tiêm kích thế hệ 5 F-35 Joint Strike Fighter sẽ lấn át cơ hội của các mẫu máy bay chiến đấu khác trên thị trường. Các cuộc cạnh tranh sẽ dần vắng bóng khi F-35 chi phối nhu cầu toàn cầu.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây đã xuất hiện một xu hướng mới từ nhiều quốc gia trên thế giới khi họ lựa chọn phương án thay thế máy bay chiến đấu cũ, bởi không phải nước nào cũng đủ tiềm lực tài chính để đầu tư vào tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ.

Theo số liệu từ công ty tư vấn Avascent Analytics, hiện trên thế giới có tổng cộng 54 dự án cạnh tranh chế tạo máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay tấn công đang hoặc có thể sẽ được tiến hành. Nếu chỉ tính các dự án đã được công bố thì có 21 dự án, trong đó 7 dự án ở châu Á, 4 dự án ở châu Mỹ, 8 dự án ở châu Âu và 2 dự án ở Trung Đông, Bắc Phi.

Tính chung, các dự án cạnh tranh đã được công bố ở những khu vực trên từ năm 2011-2017 có giá trị khoảng 106,7 tỷ USD. Trong đó Trung Đông và Bắc Phi chiếm 1,1 tỷ USD, châu Âu - 8,8 tỷ USD, châu Á - 44,8 tỷ USD và Mỹ - 52 tỷ USD.

Dưới đây là 5 chương trình lớn nhất trong số dự án đã được công bố.

1. Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ

Tháng 10/2015, Không quân Mỹ đã trao cho tập đoàn Northrop Grumman hợp đồng phát triển và chế tạo máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới, định danh là B-21.

Gần đây, Northrop đã đạt tới một dấu mốc quan trọng khi hoàn tất đánh giá thiết kế sơ bộ.

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ về vấn đề răn đe hạt nhân, tướng Stephen Wilson - Phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho biết ông nhận được bản báo cáo đều đặn cập nhật tình hình của chương trình này.

"Mọi việc đang tiến triển và chúng tôi hài lòng với hướng đi hiện nay" - ông Wilson nói.

bao my viet nam co the mua tiem kich the he 5 pak fa dau nhung nam 2020

Phần lớn chương trình được bảo mật, mức chi phí dưới đây do Avascent dự đoán.

- Giá trị ước tính (2011-2027): 45,3 tỷ USD

- Số lượng đã/sẽ chuyển giao (2011-2027): 6

2. Máy bay chiến đấu đa nhiệm tương lai của Ấn Độ

Ấn Độ đã xúc tiến kế hoạch trang bị 100 máy bay tầm trung chiếm ưu thế trên không để thay thế các tiêm kích MiG-21, MiG-25 và MiG-27. Cơ hội cạnh tranh được mở rộng cho các hãng chế tạo.

- Giá trị ước tính (2011-2027): 7,5 tỷ USD

- Số lượng đã/sẽ chuyển giao (2011-2027): 60

3. Việt Nam với tiêm kích thế hệ 5

Do đã mua số lượng lớn máy bay chiến đấu thế hệ 4 Su-30 nên Việt Nam có thể sẽ mua tiêm kích thế hệ 5 PAK FA của Nga vào đầu những năm 2020. Ngoài ra, Việt Nam có thể mua thêm các chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-35 để tăng cường năng lực tác chiến.

- Số lượng đã/sẽ chuyển giao (2011-2027): 33.

Hiện chưa rõ 33 chiếc này có bao gồm 12 chiếc Su-30MK2 thuộc hợp đồng ký năm 2010 hay chưa.

bao my viet nam co the mua tiem kich the he 5 pak fa dau nhung nam 2020

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 PAK-FA

4. Dự án KF-X của Hàn Quốc

Chương trình KF-X nhằm thay thế phi đoàn F-5 từ năm 2020 đang bị chậm trễ. Indonesia là đối tác của Hàn Quốc trong chương trình này và sẽ chia sẻ 20% chi phí.

- Giá trị ước tính (2011-2027): 8,4 tỷ USD

- Số lượng đã/sẽ chuyển giao (2011-2027): 20

5. Chiến đấu cơ đa nhiệm của Nhật Bản

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) dự kiến sẽ trang bị tới 100 máy bay mới vào năm 2030.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ trao hợp đồng cho nhà thầu vào mùa hè năm 2018.

- Giá trị ước tính (2011-2027): 17,9 tỷ USD

- Số lượng đã/sẽ chuyển giao (2011-2027): 42

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động