Theo The Star ngày 4/1, các chuyên gia kinh tế và các bên liên quan cho biết Việt Nam quyết tâm ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với các nước trên thế giới. Việc này là nhân tố quan trọng giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh.
Ba yếu tố giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định Ba yếu tố giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định
Theo trang mạng vietnam-briefing.com, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, môi trường thương mại và mức lương cạnh tranh là 3 yếu tố chính giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định.
ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% năm 2022 ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% năm 2022
Chuyên gia ADB đánh giá, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng.
Những quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 2/2022 (Nguồn: Báo Đấu thầu)
Việc tham gia hiệp định CPTPP sớm, giúp Việt Nam tiếp cận nhiều thị trường trên toàn cầu (Nguồn: Báo Đấu thầu).

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia, Việt Nam sớm ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc này đã đem lại tác động tích cực cho Việt Nam.

Ông Ding Hong Sing, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia ghi nhận thành công của Việt Nam là đã tham gia hiệp định CPTPP sớm, qua đó giúp Việt Nam tiếp cận nhiều thị trường trên toàn cầu. Trong khi đó, ở Malaysia, dù vẫn có nhu cầu nhưng các vấn đề do thiếu lao động đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của Malaysia. Ngoài ra, do dân số ít, Malaysia không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Giáo sư, Tiến sĩ Yeah Kim Leng của Đại học Sunway cũng cho rằng CPTPP cho phép Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn với nhiều nước thành viên: “Các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty đa quốc gia thường rất nhanh nhạy trong việc quản lý rủi ro chính trị và quốc gia. Họ sẽ đầu tư dựa trên các yếu tố cạnh tranh và chiến lược của quốc gia đó, bao gồm tư cách thành viên trong các khối thương mại lớn như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và CPTPP. Sẽ có một số khoản đầu tư thất bại, nhưng số dự án đầu tư thành công thường nhiều hơn, bằng chứng là Việt Nam tăng trưởng kinh tế bền vững và mở rộng trưởng xuất khẩu”.

Ông Datuk Dr Syed Hussain Syed Husman, Chủ tịch Liên đoàn Người sử dụng lao động Malaysia cho hay Việt Nam chủ động ký kết các FTA song phương với các nước trên thế giới. Điều nay đã trở thành nhân tố quan trọng giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh.

Nhiều cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam - Malaysia nhờ ưu đãi từ Hiệp định CPTPP Nhiều cơ hội hợp tác thương mại Việt Nam - Malaysia nhờ ưu đãi từ Hiệp định CPTPP
Với việc Malaysia phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn xiện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP vào ngày 5/10 vừa qua, hàng hóa của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định khi xuất khẩu sang nước này kể từ ngày 29/11/2022.
Thị phần thủy sản Việt Nam tại thị trường Mỹ La tinh gia tăng nhờ CPTPP Thị phần thủy sản Việt Nam tại thị trường Mỹ La tinh gia tăng nhờ CPTPP
Sau hơn 3 năm thực thi, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đánh giá là hiệp định có tác động rất rõ nét với ngành thủy sản Việt Nam, khi xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP này đã chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của thủy sản của Việt Nam trong những năm qua.
baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình