Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:56 | 17/07/2021 GMT+7

Báo Lào: Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng gắn bó

aa
Báo Pathetlao Daily của Thông tấn xã Lào (KPL) đã trang trọng đăng tải bài viết: “Quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam ngày càng gắn bó”.
Xuyên đêm săn "đặc sản" trên biên giới Việt - Lào Xuyên đêm săn "đặc sản" trên biên giới Việt - Lào
Hội Hữu nghị hai nước Việt - Lào sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong năm 2022 Hội Hữu nghị hai nước Việt - Lào sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong năm 2022

Bài báo viết: Mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công xây dựng, vun đắp, trở thành hình mẫu hiếm có và là tài sản vô giá của nhân dân hai nước.

Tháng 2/2019, nhân chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hai nước đã nhất trí nâng mối quan hệ truyền thống đặc biệt thành quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, đây là sự kiện mang tính lịch sử trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Lãnh đạo hai nước đã tập trung thúc đẩy kết nối giữa hai nền kinh tế, đặc biệt là kết nối cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, phát triển năng lượng; đồng thời giải quyết những vấn đề tồn đọng nhằm đưa làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam hiện là một trong những đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư lớn của Lào. Thương mại Lào - Việt Nam có sự tăng trưởng đột phá, đầu tư trực tiếp (FDI) giữa hai nước ngày càng mở rộng. Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào với hai dự án nổi bật là dự án thủy điện Xekaman 1 và Xekhaman Xanxay. Ngoài ra, hai nước cũng hợp tác phát triển cảng Vũng Áng 1, 2, 3, ký kết các thỏa thuận mua - bán điện… đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Hợp tác quốc phòng - an ninh đạt được những kết quả nhiều mặt giúp hai nước có được ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì; hai bên tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận đã được ký kết về vấn đề biên giới để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời tội phạm ở khu vực biên giới.

Quan hệ ngoại giao đã tạo cơ sở cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt và tin tưởng lẫn nhau, nâng cao vị thế, vai trò của nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực. Việc lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường, nâng cao hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam trong tình hình mới, phù hợp với tình hình của mỗi nước nói riêng và tình hình khu vực, quốc tế nói chung.

Chính phủ hai nước thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trực tiếp, toàn diện, kết nghĩa từ trung ương đến địa phương. Việc hai bên thường xuyên tổ chức các chuyến thăm trên tất cả các lĩnh vực không chỉ tạo điều kiện và cơ chế cho địa phương hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân mà còn đảm bảo hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển khu vực biên giới một cách lâu dài.

Trong điều kiện hội nhập, phát triển, hai nước thường xuyên trao đổi thông tin, bài học kinh nghiệm, điều này thể hiện trách nhiệm của mỗi bên nhằm duy trì, tăng cường mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước. Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hai bên đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị dự án xây dựng công viên Hồ Chí Minh tại Thủ đô Vieeng Chăn, hoàn thiện nội dung lịch sử Lào - Việt Nam để đưa vào giảng dạy tại các nhà trường nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ biết về truyền thống, ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ Lào - Việt Nam. Việc hợp tác trao đổi kinh nghiệm giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương ngày càng được coi trọng về chất lượng và đạt được hiệu quả trên thực tế. Hai nước cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Lào - Việt Nam được sinh sống, làm việc và học tập theo quy định của pháp luật mỗi nước.

Về hợp tác đa phương, từ khi trở thành thành viên ASEAN, Lào - Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ, ủng hộ nhau trong thực hiện các hoạt động của ASEAN; hai nước đã ủng hộ nhau trong nhiều vấn đề thảo luận tại ASEAN, ủng hộ nhau tổ chức thành công các hội nghị về chính trị, an ninh khi Lào, Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN.

Trong các ngày từ 28 - 29/6 vừa qua, đồng chí Thongloun Sisoulith Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào cùng phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào, thể hiện sự coi trọng và tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện, đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam cũng như sự thân thiết, tin cậy giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo ra sức mạnh hợp tác, thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, tăng cường hợp tác mọi mặt trong phòng chống Covid-19.

Chuyến thăm Việt Nam lần này cũng một lần nữa khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam là mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế, là động lực, quy luật tồn tại và là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước.

Tỉnh Khăm Muộn (Lào) trao 20.000 USD và 5 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh chống dịch Covid-19 Tỉnh Khăm Muộn (Lào) trao 20.000 USD và 5 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh chống dịch Covid-19
Tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào) ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh Tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào) ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh
Theo Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN

Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia, đánh giá trong hơn 3 thập kỷ tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp nổi bật đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào

Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Lào

Nhằm triển khai thực hiện Đề án “Hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào giai đoạn 2025-2030 và những năm tiếp theo” trong năm 2026, Nghệ An đề ra 09 giải pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với các địa phương, đơn vị của nước bạn Lào.

Các tin bài khác

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

Chiều 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón đoàn giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Khánh thành 'Tuyến đường hữu nghị' tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành 'Tuyến đường hữu nghị' tại Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 31/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Củ Chi tổ chức lễ khánh thành "Tuyến đường hữu nghị" tại đường mang tên Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị So.
Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Tìm giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Kinh tế tổ chức tọa đàm nhằm nhận diện những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời gợi mở các giải pháp và định hướng phát triển cho Việt Nam trong những năm tới.

Đọc nhiều

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Bước tiến mới trong đào tạo nhân lực Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam

Khóa Cử nhân Ngôn ngữ trị liệu thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tốt nghiệp vào cuối tháng 5/2026 đánh dấu bước tiến bền vững trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một chuyên ngành trẻ tại Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 02/8/2026).
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động