Bảo hiểm TNLĐ, BNN hỗ trợ suốt đời cho công nhân bị tai nạn lao động
Bảo hiểm hỗ trợ suốt đời cho người bị tai nạn lao động
Phan Văn Quang (31 tuổi, quê Sóc Trăng) làm việc tại Công ty TNHH Sunggong Vina (Bình Dương). Anh Quang rời quê lên thành phố làm việc với mong muốn kiếm được công việc có thu nhập cao để gửi về nuôi con và bố mẹ già ở quê. Cuộc sống sẽ ổn định nếu như anh Quang không bị tai nạn lao động vào năm 2018.
Sẽ không bao giờ anh Quang có thể quên được khoảnh khắc khi đang đứng máy in thì bị máy cuốn giấy "ngốn" mất một cánh tay. Đến bây giờ nghĩ lại, anh vẫn nghĩ sự việc như mới chỉ xảy ra hôm qua.
Vì hoàn cảnh khó khăn, khi anh Quang bị nạn, gia đình phải vất vả vay mượn hàng xóm để chạy chữa. Tuy nhiên, khi biết được mọi khoản chi phí thuốc men, điều trị đều được công ty và bảo hiểm xã hội chi trả, cả gia đình thở phào nhẹ nhõm.
Sau điều trị, với thương tật 52%, anh Quang được bảo hiểm TNLĐ, BNN chi trả mỗi tháng số tiền hơn 1 triệu đồng. Đồng thời, công ty cũng sắp xếp để anh làm việc tại văn phòng, không phải đứng máy. Đây là điều mà anh Quang luôn cảm thấy may mắn vì vẫn còn có thể lao động, kiếm tiền nuôi gia đình.
"Hiện tại ngoài lương, tôi còn được nhận thêm tiền từ bảo hiểm nên cuộc sống gia đình tôi cũng đỡ khó khăn hơn. Mỗi tháng, tôi cũng dành một số tiền nhỏ để gửi về phụng dưỡng cha mẹ ở quê. Các khoản thuốc men, đi tái khám cũng không phải lo vì đã có bảo hiểm. Nhờ có bảo hiểm mà tôi đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn", anh Quang bày tỏ.
![]() |
| Việc có Bảo hiểm tai nạn lao động đã khiến tâm lý công nhân nói chung thấy ổn định trong công việc |
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Đại Dũng cho biết, sau khi công nhân bị tai nạn điều trị khỏi bệnh, doanh nghiệp thường sắp xếp công việc phù hợp, bố trí nhà ở trong công ty. Toàn bộ chi phí điều trị được công ty và bảo hiểm xã hội chi trả, riêng công đoàn cũng vận động hỗ trợ cho người lao động có một khoản để dưỡng bệnh.
Các chế độ về bảo hiểm TNLĐ, BNN cũng được công ty thực hiện đầy đủ như chuẩn bị hồ sơ, đưa hoặc hướng dẫn người lao động đi làm giám định thương tật. Hằng năm, các dịp lễ tết, tháng an toàn vệ sinh lao động công ty và công đoàn cũng hỗ trợ quà và một phần kinh phí cho người lao động.
Bảo hiểm giúp gia đình công nhân vượt qua khó khăn
Chị Thạch Thị Chanh Đa là người dân tộc Khmer, rời quê Trà Vinh lên TPHCM lập nghiệp từ năm 2016. Theo chia sẻ của chị, thời gian đầu đi làm gặp nhiều khó khăn vì không rõ tiếng Việt. Trước khi bị tai nạn, chị đã làm qua nhiều công ty để kiếm sống.
Năm 2018, khi làm việc tại Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Đại Dũng (Quận 7, TPHCM), chị bị máy dập đai dập vào bàn tay phải. Ngay sau đó, chị được đưa đến bệnh viện điều trị và băng bó vết thương. Chị Đa phải nghỉ làm 7 tháng để dưỡng sức. Trong thời gian này, chị được công ty chi trả mọi khoản chi phí điều trị và bảo hiểm chi trả tiền nghỉ bệnh.
Sau đó, khi đi giám định, kết luận bị thương tật với tỷ lệ 26%, chị Đa được công ty chuyển sang làm tại bộ phận khác, công việc nhẹ hơn.
Quỹ bảo hiểm TNLĐ, BNN cũng chi trả một lần, 26 triệu đồng tiền mặt cho chị Đa sau lần gặp tai nạn lao động đó.
"Lúc bị tai nạn, tôi hoảng lắm. Nhưng toàn bộ chi phí thuốc men và nghỉ phép sau đó đều được công ty và bảo hiểm hỗ trợ. Tôi bất ngờ hơn khi nhận được 26 triệu đồng bảo hiểm xã hội chi trả sau đó. Mặc dù bị tai nạn nhưng tôi vẫn được đi làm trở lại, được nhận một khoản tiền lớn. Tôi rất cảm ơn công ty và bảo hiểm xã hội," chị Đa nhớ lại.
Sau khi bị tai nạn lao động, làm việc được một thời gian, chị Đa mang thai. Lúc này, chị lại được bảo hiểm chi trả chế độ thai sản. Một thời gian sau đó, bệnh dịch Covid -19 phức tạp, phải tạm nghỉ việc, cuộc sống cũng khó khăn. Chị Đa đã dùng số tiền hỗ trợ từ bảo hiểm để trang trải cuộc sống. Trong thời gian nghỉ việc vì dịch, chị cũng được công ty làm thủ tục để nhận một số tiền từ bảo hiểm thất nghiệp.
"Mỗi tháng tôi chỉ phải đóng hơn 500.000 đồng tiền bảo hiểm, nhưng không ngờ những chế độ thụ hưởng mà tôi được nhận lại rất lớn", chị Đa nói.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





