Báo giới Mexico biểu tình phản đối việc sát hại đồng nghiệp
|
Đoàn người biểu tình ở Thủ đô Mexico City, Mexico
Đồng nghiệp của nhà báo Adame đã viết dòng chữ khổng lồ "SOS Press" (tạm dịch: Hãy cứu lấy các nhà báo) trên nền đất ở Michoacan - tiểu bang ở phía Tây Mexico, nơi ông Adame bị bắt cóc và giết chết. Hành động tương tự cũng được thực hiện ở Thủ đô Mexico City và 6 tiểu bang khác trên khắp đất nước.
Khoảng 50 nhà báo đã đứng biểu tình trước tòa nhà chính quyền ở thủ phủ Morelia của Michoacan. Hàng chục người khác hiện diện tại quảng trường trung tâm Zocalo ở Thủ đô Mexico City. Họ im lặng giơ cao ảnh chân dung nhà báo Adame (44 tuổi) - người đứng đầu đài truyền hình khu vực Canal 6.
Ông Enrique Castro, người tổ chức cuộc biểu tình ở Morelia, cho biết: "Ý tưởng này nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ dễ bị tấn công mà tất cả chúng tôi đang gặp phải, bao gồm: nhiếp ảnh gia, quay phim, biên tập viên, cây viết - tất cả các nhà báo".
"Ở Mexico, bạn không bao giờ biết được ai sẽ tới giết chết bạn bởi lý do nào đi chăng nữa, dù là vì công việc như trường hợp của chúng tôi, hay vì tội phạm ngẫu nhiên hoặc sự tức giận của cá nhân" - ông Castro nhấn mạnh thêm.
|
Ông Salvador Adame (ảnh) là nhà báo thứ 6 bị sát hại ở Mexico từ đầu năm 2017
Trong khi đó, nhiếp ảnh gia tự do Victor Galindo, người tham gia cuộc biểu tình ở Mexico City, nói với hãng thông tấn AFP: "Vấn đề là (thủ phạm) không bao giờ bị bắt giam, cũng không bao giờ bị kết án. Chúng cứ tiếp tục tấn công và sát hại chúng tôi".
Được biết, ông Adame bị các tay súng lạ mặt bao vây và bắt cóc hôm 18/5 ở thị trấn Nueva Italia. Ngày 26/6, các nhà chức trách tuyên bố họ đã phát hiện thi thể của ông trên một con đường ở địa phương.
Công tố viên Michoacan cho rằng động cơ bắt cóc và sát hại nhà báo Adame có thể là mâu thuẫn "cá nhân". Tuy nhiên, nhận định này đã bị gia đình và đồng nghiệp của nạn nhân chỉ trích. Những người này đang hối thúc cảnh sát xem xét liệu những bài viết điều tra của ông Adame có phải là động cơ gây án.
Theo AFP, nhà báo 44 tuổi bị bắt cóc chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto thề sẽ tăng cường bảo vệ cho các nhà báo và truy tố những kẻ tấn công họ.
Bạo lực nhằm vào báo giới Mexico đã gia tăng kể từ năm 2006 - thời điểm chính phủ nước này huy động quân đội triệt phá các tập đoàn ma túy khổng lồ trong nước. Kể từ đó, ít nhất 100 nhà báo đã thiệt mạng và hơn 20 người mất tích. Hơn 90% số vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Triển lãm robot chăm sóc thông minh tại Thành Đô
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ”
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





